Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Chiều 9/8, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 9/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 (Chỉ thị số 13-CT/TU).

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố; bí thư, chủ tịch UBND các xã trong tỉnh.

IMG_6062.JPG
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh tại các địa phương

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 9/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn toàn tỉnh đã quán triệt tinh thần xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, cùng với những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của ban chỉ đạo các cấp, của toàn thể hệ thống chính trị và Nhân dân.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh tại các địa phương. Hằng năm, UBND tỉnh đã tổ chức lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng.

IMG_6065.JPG
Các đại biểu dự hội nghị.

Công tác truyền thông được tập trung đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục và đổi mới, sáng tạo. Hệ thống tổ chức, bộ máy chỉ đạo quản lý chương trình được kiện toàn theo quy định. Ưu tiên lồng ghép, tập trung nguồn lực đầu tư cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tạo điều kiện cho các xã triển khai thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Các hoạt động phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm tỷ lệ nghèo đa chiều được quan tâm đầu tư; các nội dung về văn hóa, xã hội, giáo dục, môi trường từng bước được quan tâm, góp phần làm cho đời sống, tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường, củng cố; an ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn tiếp tục được giữ vững. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục, do đó các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở sớm được tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ của chương trình.

IMG_6101.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Giai đoạn 2021 - 2023, toàn tỉnh đã huy động được hơn 5.000 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này đã đầu tư cứng hóa, nâng cấp được 1.941,16 km đường giao thông nông thôn; người dân tự thực hiện cứng hóa 159,75 km đường ngõ xóm, liên gia. Đến nay, 100% xã có đường giao thông được rải nhựa hoặc đổ bê tông đến trung tâm xã; 100% thôn, bản có đường tới trung tâm thôn với khoảng 98% số thôn, bản có đường đi lại thuận tiện bốn mùa. Các địa phương tích cực vận động Nhân dân nâng cấp, chỉnh trang nhà ở và xóa nhà tạm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo được quan tâm triển khai thực hiện, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 3.891 nhà ở (xây mới 2.370 nhà, sửa chữa 1.237 nhà)…

Một số địa phương đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các cây, con có giá trị kinh tế cao, bước đầu hình thành được vùng sản xuất quy mô tập trung (quế, chè, chuối, dứa...); nhiều địa phương đã xây dựng được các mô hình hợp tác, liên kết hiệu quả theo chuỗi sản phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới, đạt 66,67% kế hoạch giai đoạn; có 63/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 6 xã so với đầu năm 2021, đạt 74,12% kế hoạch giai đoạn; có 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Tập trung 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp

IMG_6094.JPG
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU; đề xuất, bổ sung các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU trong thời gian tới.

IMG_6097.JPG
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị.

Để đạt mục tiêu theo Chỉ thị số 13-CT/TU đề ra, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các xã trong lộ trình về đích nông thôn mới năm 2024, 2025 cần bám sát kế hoạch, nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí; UBND cấp huyện tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành thủ tục cần thiết để tỉnh phân bổ nguồn vốn; các ngành, địa phương chủ động lồng ghép nguồn vốn, vận dụng cơ chế, chính sách tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho các xã về đích nông thôn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đối với các xã về đích năm 2024, 2025, nhưng tỷ lệ hộ nghèo hiện vẫn cao hơn 30%, do đó phải tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân. Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, điều phối. Các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, khơi dậy phong trào thi đua từ tỉnh đến cơ sở.

IMG_6052.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn những hạn chế nhất định, tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới còn chậm. Việc duy trì mức độ đạt chuẩn tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao còn nhiều khó khăn và có nguy cơ bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn; chưa khai thác hiệu quả các nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra nguyên nhân của hạn chế trên là do việc triển khai xây dựng nông thôn mới có lúc, có nơi chưa tạo thành phong trào thi đua mạnh mẽ, chưa mang được nét đặc trưng riêng của địa phương. Các cấp, các ngành chưa thực sự chủ động, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Một bộ phận cộng đồng, Nhân dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những nội dung người dân tự thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, trong đó trước hết cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo thực hiện, cần thay đổi nhận thức "sợ về đích nông thôn mới", khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, sự quyết tâm của Nhân dân.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về ý nghĩa của mục đích xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân.

IMG_6054.JPG
Đại biểu dự hội nghị.

Sáng tạo, cụ thể hơn nữa trong vận dụng các cơ chế, chính sách, đưa ra các giải pháp cụ thể hoàn thành từng mục tiêu đề ra, đơn cử như mục tiêu xóa nhà tạm cần phấn đấu hoàn thành trước đại hội đảng bộ cấp huyện nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phát động phong trào thi đua rộng khắp trong cả hệ thống chính trị và trong Nhân dân; có đánh giá, khen thưởng, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Tiếp tục ưu tiên tập trung nguồn vốn ngân sách nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ, đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, nhất là những địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động chưa từng có, Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt tăng trưởng tích cực trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. Những cải cách mạnh mẽ về thể chế, bộ máy và đầu tư hạ tầng đang tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Tuyến đường từ trung tâm xã Bảo Nhai đi khu vực Cốc Ly là công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối trung tâm xã với các khu dân cư, phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, sau hơn hai năm được phê duyệt, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, khiến tiến độ chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

fb yt zl tw