Khó khăn tìm vị trí tái định cư cho các hộ dân Xuân Thượng

Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ đầu tháng 9/2024, khu vực bản 3 Thâu, xã Xuân Thượng (Bảo Yên) xuất hiện nhiều vết sạt trượt, nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng trực tiếp đến 34 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Mặc dù, huyện Bảo Yên đã có chủ trương hỗ trợ kinh phí để các hộ dân tìm đất, làm nhà tại vị trí an toàn theo diện phải di dời khẩn cấp, tuy nhiên từ đó đến nay, bà con vẫn chưa tìm được nơi ở mới.

2.jpg

Sau những ngày di chuyển tạm thời để lánh nạn, người dân bản 3 Thâu đã trở về ngôi nhà cũ sinh sống, tuy nhiên, dù đang là mùa khô nhưng nỗi lo sạt lở vẫn thường trực khiến họ luôn phải sống trong cảnh bất an. Dãy đồi phía sau khu dân cư nơi có 34 hộ đồng bào Dao sinh sống đang có hai cung sạt trượt nguy hiểm. Một cung trượt áp sát nơi sinh sống của 18 hộ dân, phía sau Trường THCS bán trú Xuân Thượng (khoảng cách từ vết nứt đến dãy nhà ở của các hộ dân chỉ chưa đầy 100 m). Tại đây xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang đồi với chiều dài khoảng 200 m, đã bị sụt lún, chiều rộng vết nứt trung bình 25 cm. Cung sạt trượt còn lại ở một quả đồi phía sau dãy nhà của 13 hộ dân, vết nứt kéo dài lại nằm trên khu vực có chênh lệch độ dốc lớn nên chỉ cần một trận mưa lớn có thể sụt xuống bất cứ lúc nào.

3.jpg

Ông Ma Chẩn Dìn, Bí thư Chi bộ bản 3 Thâu rất lo lắng, bởi chỉ vài tháng nữa lại bước vào mùa mưa, vết nứt đang ngày càng lan rộng, cả khu đồi có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng, tài sản của các hộ dân.

Ông Dìn cho biết, khi huyện có chủ trương hỗ trợ kinh phí để các hộ dân tự tìm đất dựng nhà ở vị trí an toàn, bà con cũng đã chủ động tìm mua đất, tuy nhiên vì cả khu vực bản 3 Thâu nằm ven chân đồi, sau đợt mưa lũ vừa qua, khắp nơi đều xuất hiện các vết sạt lở. Hiện, có một vị trí tương đối phù hợp để làm khu tái định cư nhưng lại là khu đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên đang liên kết trồng rừng với một số hộ dân trong xã.

4.jpg

Nếu được cấp có thẩm quyền xem xét, nhất trí chủ trương cho di chuyển đến vị trí này thì 34 hộ dân bản 3 Thâu sẽ tự bỏ kinh phí để đền bù tài sản trên đất cho các hộ đang liên kết với Công ty. “Các hộ dân nơi đây đều có nguyện vọng được di chuyển đến nơi ở khác an toàn hơn để sinh sống ổn định, yên tâm lao động, sản xuất” - ông Dìn nói.

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng cho biết, sau đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 9/2024, đến nay, cơ bản các hộ dân bị mất nhà ở đã tìm được đất và dựng lại nhà tại vị trí mới đảm bảo an toàn. Riêng 34 hộ đồng bào dân tộc Dao ở bản 3 Thâu, do có nguyện vọng được ở tập trung tại một khu đất mới nên vẫn chưa tìm được quỹ đất phù hợp. Hiện nay, UBND xã Xuân Thượng đang tiếp tục vận động, tuyên truyền bà con sớm di chuyển đến nơi an toàn.

Sau khi tiếp nhận ý kiến về nguyện vọng tái định cư của bà con bản 3 Thâu, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên, UBND xã Xuân Thượng kiểm tra, lập biên bản đánh giá hiện trạng chỗ ở của 34 hộ dân và vị trí quỹ đất tại bản 7 Vành thuộc phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên.

5.jpg

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại bản 3 Thâu có 31 hộ dân trong vùng thiên tai nguy hiểm đã được UBND huyện Bảo Yên phê duyệt danh sách phải di dời nhà ở khẩn cấp, được hưởng kinh phí hỗ trợ theo Hướng dẫn số 414/HD-UBND ngày 11/10/2024 của UBND tỉnh Lào Cai (tại Quyết định số 2608/QĐ-UBND ngày 10/12/2024 của UBND huyện) và đã được cấp kinh phí theo Quyết định số 25/QĐ-MTTQ-BVĐ ngày 13/12/2024 của Ban Vận động cứu trợ huyện Bảo Yên. Tổng kinh phí đã cấp cho xã Xuân Thượng để hỗ trợ di chuyển nhà ở cho các hộ dân là 2,48 tỷ đồng.

6.jpg

Ông Ngô Hữu Bản, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên cho biết, trên cơ sở chủ trương của tỉnh, huyện hạn chế thực hiện các dự án sắp xếp dân cư tập trung trên địa bàn với lý do thời gian thực hiện lâu, kinh phí đầu tư lớn. Do đó, trước mắt đề nghị 31 hộ dân thuộc bản 3 Thâu chủ động tìm quỹ đất phù hợp, đảm bảo an toàn để di chuyển. Đồng thời, đề nghị UBND xã Xuân Thượng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, chủ động bố trí quỹ đất, hướng dẫn bà con sớm di chuyển đến nơi an toàn; thực hiện hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân chủ động di chuyển để họ sớm ổn định cuộc sống.

Riêng đối với đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án sắp xếp dân cư tập trung, UBND huyện Bảo Yên tiếp thu và sẽ kiến nghị với UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để xem xét, nhất trí chủ trương sớm đầu tư xây dựng dự án, nhằm bố trí quỹ đất cho các hộ dân nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm, cũng như tạo quỹ đất ở cho Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Thượng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Năm 2026, Lào Cai bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 11.395 tỷ đồng, bao gồm nhiều nguồn vốn khác nhau. Khối lượng vốn lớn đi kèm với yêu cầu giải ngân đạt 100% đã đặt ra áp lực không nhỏ đối với công tác điều hành, tổ chức thực hiện và kiểm soát tiến độ các dự án. Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn tỉnh.

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng là áp lực lớn về an toàn lao động trong môi trường làm việc đặc thù. Thực tế đã cho thấy, chỉ một sai sót nhỏ, một quy trình bị bỏ qua hay một thiết bị xuống cấp không được thay thế kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương vùng cao, nhận thức của người dân về vai trò, giá trị của rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ chỗ từng coi rừng là nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác, người dân nay dần xem rừng là tài sản chung cần được gìn giữ, bảo vệ. Khi quyền lợi gắn liền với trách nhiệm, cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường hơn. Với tỉnh miền núi như Lào Cai, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó nhanh khi thiên tai xảy ra mà phải chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw