Khai mạc Hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam 2025

Sáng 3/3, Hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam 2025 (VIPO 2025) do Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) tổ chức đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đây là chuỗi sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành và mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp xuất khẩu gia vị Việt Nam.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Việt Nam là nước được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu thổ nhưỡng để trồng trọt các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây gia vị..., trong đó có cây hồ tiêu. Tính đến hết năm 2024, diện tích hồ tiêu của Việt Nam đạt 110.500 ha, năng suất trung bình đạt 26 tạ/ha, cao gấp đôi năng suất trung bình của thế giới (12,7 tạ/ha), sản lượng đạt khoảng 200.000 tấn.

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 1,32 tỷ USD. Điều đặc biệt là mặc dù diện tích trồng hồ tiêu nhỏ hơn rất nhiều so với các loại cây trồng chủ lực khác như cà phê, cao su, chè và điều nhưng giá trị kinh tế mà ngành hồ tiêu mang lại rất cao. Ví dụ, diện tích trồng hồ tiêu chỉ bằng khoảng 15% so với diện tích cà phê, 12% so với cao su nhưng kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 23% giá trị xuất khẩu cà phê (khoảng 5,6 tỷ USD), trên 38% giá trị xuất khẩu cao su (khoảng 3,4 tỷ USD). Điều này cho thấy tiềm năng lớn của ngành hồ tiêu nếu khai thác đúng cách.

Ngoài hồ tiêu, Việt Nam còn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều loại gia vị khác như cây quế gần 200.000 ha, chiếm gần 20% diện tích quế của thế giới; 55.000 ha cây hồi, đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Ngoài ra còn có gừng, nghệ và sả... Những loại gia vị này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Quý Dương, xuất khẩu gia vị còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu thế giới đối với các loại gia vị tự nhiên, hữu cơ đang gia tăng mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng bền vững với khả năng tạo thêm giá trị gia tăng nội địa cao hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu đến canh tác hồ tiêu và gia vị, áp lực từ sinh vật gây hại trên hồ tiêu có những diễn biến phức tạp, đến những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế cũng như giá cả vật tư đầu vào, vận chuyển quốc tế ngày càng tăng cao...

Hội nghị không chỉ là cơ hội để các đại biểu từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu cùng nhau thảo luận về sự phát triển của ngành hồ tiêu và các loại gia vị, mà còn là dịp để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch VPSA, phát biểu tại hội nghị.
Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch VPSA, phát biểu tại hội nghị.

Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch VPSA, ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng trên thị trường quốc tế với những thành tựu xuất khẩu ấn tượng. Riêng hồ tiêu, Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng toàn cầu và gần 55% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm qua hồ tiêu Việt Nam nói riêng và hồ tiêu thế giới nói chung đã chứng kiến nhiều sự biến động lớn từ biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, chiến tranh thương mại… Sự biến động này vừa mang đến cơ hội vừa mang đến rủi ro đáng kể, đòi hỏi chuỗi cung ứng ngành hàng phải có chiến lược quản lý rủi ro vững chắc để giảm thiểu những tổn thất.

Các doanh nghiệp trao đổi bên lề hội nghị.
Các doanh nghiệp trao đổi bên lề hội nghị.

Trong bối cảnh đó, VIPO 2025 quy tụ hơn 300 đại biểu tham dự gồm các chuyên gia hàng đầu, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước và quốc tế, nông dân tại các tỉnh, đại diện chính quyền địa phương… để cùng thảo luận về những vấn đề trọng yếu của ngành. Trong số đó, có đến 51% đại biểu là khách quốc tế đến từ các hiệp hội hồ tiêu và gia vị lớn như Ấn Độ, Trung Quốc… Đặc biệt, có đến 40% khách tham dự là nhà mua hàng, hứa hẹn là cơ hội giao thương sôi động và hiệu quả cho các doanh nghiệp kinh doanh doanh hồ tiêu và gia vị Việt Nam.

Hội nghị VIPO 2025 sẽ diễn ra đến hết ngày 5/3, với nhiều phiên thảo luận tập trung vào hai chủ đề chính là phát triển bền vững và quản trị rủi ro. Song song đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng trưng bày giới thiệu sản phẩm hồ tiêu, gia vị đến khách tham quan nhằm xúc tiến các cơ hội thương mại trong thời gian tới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

fb yt zl tw