Israel chấp nhận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza trong 60 ngày

Israel vừa đồng ý với đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump về ngừng bắn tại Gaza trong 60 ngày. Ông Trump cho biết, trong quãng thời gian này, các bên sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến Gaza.

2-7-ngungban-2526.jpg
Khoảnh khắc lục quân Israel nã pháo vào Gaza trước đây.

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 1/7: “Đại diện của tôi đã có một cuộc họp dài và hiệu quả với phía Israel hôm nay về Gaza. Israel đồng ý với các điều kiện cần thiết để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày, trong thời gian này chúng tôi sẽ làm việc với các bên để chấm dứt cuộc chiến này… Phía Qatar và Ai Cập đã nỗ lực rất lớn để mang đến hòa bình, họ sẽ đưa ra đề xuất cuối cùng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Gideon Sa'ar hôm 30/6 phát biểu: “Israel nghiêm túc mong muốn đạt được một thỏa thuận về con tin và về ngừng bắn ở Gaza”.

Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, dự kiến tới Cairo (Ai Cập) trong những ngày tới để bàn về các cuộc đàm phán mới.

Ông Trump đã và đang thúc đẩy Israel chấm dứt xung đột vũ trang ở Gaza và đạt một thỏa thuận về vấn đề con tin. Chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của ông Trump đưa các quốc gia mới vào Thỏa thuận Abraham

Ngoại trưởng Israel Sa'ar nói: “Israel quan tâm mở rộng thành viên của Thỏa thuận Abraham. Chúng tôi mong muốn thêm các nước khác, như các nước láng giềng Syria và Lebanon vào nhóm hòa bình và bình thường hóa, trong khi vẫn bảo vệ các lợi ích thiết yếu của Israel”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

fb yt zl tw