Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới Kashiwazaki-Kariwa một lần nữa sẽ cung cấp điện cho khoảng 450.000 hộ gia đình ở Nhật Bản, hơn 10 năm sau khi ngừng hoạt động.

0:00 / 0:00
0:00

Theo thông báo từ đơn vị vận hành Tokyo Electric Power Company (TEPCO), nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa đã nối lại hoạt động thương mại vào ngày 16/4. Việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới này là nỗ lực mới nhất của Nhật Bản nhằm hồi sinh ngành năng lượng hạt nhân và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata, Nhật Bản.
Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa trải rộng trên thành phố Kashiwazaki và làng Kariwa, thuộc tỉnh Niigata - nơi từng là trung tâm sản xuất dầu thô trước khi chuyển trọng tâm sang năng lượng hạt nhân. Hiện nay, Kashiwazaki-Kariwa là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Nhật Bản với 7 lò phản ứng và tổng công suất phát điện 8.212 Megawatt.

Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới về công suất tiềm năng, mặc dù mới chỉ có một lò phản ứng được khởi động lại. Điện năng mà nhà máy này sản xuất ra được truyền tải qua quãng đường dài hàng trăm km đến vùng Kanto, bao gồm cả thủ đô Tokyo.

Nhà máy bắt đầu hoạt động vào năm 1985. Tuy nhiên, tất cả các lò phản ứng trên khắp Nhật Bản đã bị đóng cửa vào năm 2011 sau trận động đất và sóng thần gây ra vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi - thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl.

Theo Diễn đàn Công nghiệp Nguyên tử Nhật Bản, hiện nước này có 33 lò phản ứng hạt nhân. Trong đó, 15 lò phản ứng đã hoạt động trở lại tính đến năm tài chính 2025.

Kashiwazaki-Kariwa là tổ máy đầu tiên do TEPCO vận hành hoạt động trở lại kể từ năm 2011. TEPCO cũng là công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại và hiện đang trong quá trình ngừng hoạt động.

"Chúng tôi đã trải qua tai nạn hạt nhân Fukushima vào 15 năm trước. Đó là một trải nghiệm vô cùng khó khăn đối với tôi. Tôi đã học được rất nhiều điều và hối hận rất nhiều" - ông Takeyuki Inagaki, giám đốc điều hành của Kashiwazaki-Kariwa, chia sẻ.

Ông Inagaki - người từng là quản lý tại nhà máy Fukushima Daiichi khi thảm họa xảy ra - nói thêm: "Chúng ta phải tận dụng tối đa kinh nghiệm đó trong hoạt động hạt nhân của mình".

Vào tháng 1 năm nay, tổ máy số 6 của nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa đã khởi động lại lần đầu tiên kể từ năm 2012. Tuy nhiên, hoạt động đã bị tạm dừng sau khi chuông báo động vang lên khi một thanh điều khiển bị tháo ra.

Chuông báo động lại vang lên vào tháng 3 do hư hỏng trong mạch điện khi bật điện. TEPCO đã tạm thời tắt lò phản ứng để tiến hành sửa chữa.

"Nếu có ảnh hưởng đến an toàn hạt nhân, chúng tôi sẽ cần phải dừng hoạt động ngay lập tức, nhưng mức độ ảnh hưởng không đến mức đó" - ông Inagaki khẳng định -"Tuy nhiên, sau khi chuông báo động đầu tiên từ nguồn điện của cơ cấu truyền động thanh điều khiển vang lên, nhân viên của chúng tôi đã bày tỏ lo ngại về việc tiếp tục vận hành. Vì vậy, tôi đã quyết định tạm dừng để sửa chữa hoàn toàn hệ thống".

Hoạt động thương mại của tổ máy số 6 cuối cùng đã được nối lại vào tháng 4. Theo ông Inagaki, không có sự cố lớn nào được phát hiện kể từ đó.

Một lò phản ứng khác tại nhà máy Kashiwazaki-Kariwa - tổ máy số 7 - cũng đã được phê duyệt để khởi động lại. Sau khi công việc cải tạo hoàn tất vào tháng 8/2029, nhà máy dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng hộ gia đình được cung cấp điện, đồng thời tiếp tục nhấn mạnh đến chú trọng đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

fb yt zl tw