Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Sáng 19/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án khai thác, chế biến khoáng sản và thủy điện.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

D5.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã thành phố, cùng hơn 40 doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, thủy điện trên địa bàn.

D7.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương báo cáo về các dự án khoáng sản, thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trên địa bàn tỉnh có 18 đơn vị được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại 24 mỏ khoáng sản (trừ khoáng sản vật liệu xây dựng). Qua theo dõi, quản lý cho thấy các đơn vị thực hiện khai thác, chế biến theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và trước khi tổ chức khai thác, các dự án được thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở.

D6.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Trong quá trình thực hiện dự án, phần lớn doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý về đất đai ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cá biệt có những đơn vị phải tạm dừng sản xuất hoặc chưa đảm bảo tiến độ triển khai dự án và việc chấp hành quy trình quy phạm trong khai thác mỏ lộ thiên theo thiết kế được phê duyệt. Các nhà máy của Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam, Chi nhánh tuyển đồng Sin Quyền, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời, Công ty Cổ phần DAP số 2 gặp khó khăn trong việc đổ thải. Một số dự án do doanh nghiệp mất cân đối về tài chính, khó khăn trong việc định chỉnh công nghệ (Nhà máy Gang thép Lào Cai, graphit Nậm Thi); có đơn vị đang trong thời gian khắc phục sự cố và khắc phục các tồn tại về hồ sơ pháp lý có liên quan.

D2.jpg
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Theo Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên địa bàn tỉnh có 130 dự án thủy điện với tổng công suất 1.613,55 MW. Hiện có 73 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.148,85 MW; 7 dự án đang triển khai thi công xây dựng với tổng công suất lắp máy 87,1 MW; 12 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất lắp máy 107 MW và 1 dự án thủy điện đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng công suất, 38 dự án đang được nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất lắp máy 234,6 MW.

D3.jpg
Các đại biểu nêu kiến nghị với tỉnh về đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Qua rà soát một số dự án thủy điện ở giai đoạn 2012 trở về trước, việc thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư dự án dẫn đến có một số thông số kỹ thuật trong các tài liệu liên quan chưa thống nhất. Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII chưa được phê duyệt (phân bổ công suất thủy điện nhỏ cho tỉnh Lào Cai, có danh mục cụ thể từng dự án) dẫn đến các nhà đầu tư dự án thủy điện mở rộng, nâng công suất chưa có đầy đủ căn cứ để triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Một số dự án thủy điện đang vướng mắc trong công tác thuê đất (chưa được thuê đất vùng lòng hồ chứa nước) dẫn đến chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét kiểm tra công tác nghiệm thu.

Đối với 7 dự án thủy điện đang triển khai thi công, trong đó có 4 dự án chậm tiến độ so với chủ trương đầu tư (hoặc chủ trương đầu tư điều chỉnh). Khó khăn, vướng mắc về công tác đền bù và giải phóng mặt bằng có 2 dự án, tổ chức thi công xây dựng 1 dự án, đấu nối 3 dự án.

Đối với 12 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và 1 dự án đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng công suất, khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng có 5 dự án, hồ sơ và thủ tục pháp lý 9 dự án, đấu nối 1 dự án.

DD.jpg
Lãnh đạo huyện Văn Bàn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp thông tin những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Hiện một số khai trường hoạt động không đảm bảo theo công suất hoặc chưa đưa mỏ vào hoạt động theo tiến độ được cấp phép do gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thuê đất, bố trí khu tái định cư, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tìm vị trí đổ thải; nguồn nguyên liệu apatit phục vụ sản xuất không liên tục, chất lượng quặng không ổn định, giá thành cao..., phần lớn đơn vị sản xuất hóa chất, phân bón chỉ hoạt động với công suất 60 - 85% so với công suất thiết kế; lượng mưa thấp, sản lượng điện thấp khiến nguồn thu của các doanh nghiệp giảm…

Các doanh nghiệp đề xuất tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án thủy điện, khai thác khoáng sản. Có cơ chế rút ngắn thời gian điều chỉnh về quy hoạch đất cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư.

D.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo, giải trình thông tin cụ thể những nội dung liên quan tới doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật và tồn tại trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đồng thời tiếp thu, giải đáp các ý kiến thuộc thẩm quyền và đề xuất với lãnh đạo tỉnh phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thuộc thẩm quyền tỉnh, góp phần khơi thông nguồn lực, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tạo mối liên kết và sự đồng thuận cao giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp.

D10.jpg
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin về hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Lĩnh vực công nghiệp luôn khẳng định vai trò trụ cột nền kinh tế của tỉnh và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn cơ bản nêu cao ý thức, vai trò trong thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của mình thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

D8.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Vướng mắc các doanh nghiệp nêu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án và thiếu nguồn nguyên liệu apatit, đồng cho hoạt động sản xuất của các nhà máy trên địa bàn. Do vậy, yêu cầu sở, ngành, chính quyền các địa phương tập trung quan tâm, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sát với yêu cầu về tiến độ và các quy định.

Liên quan đến vấn đề thuê đất, các chủ đầu tư dự án rà soát, trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ. Mục tiêu là để việc thuê đất được hoàn chỉnh, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, có lộ trình đối với từng dự án.

D9.jpg

Liên quan đến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiếp nhận, hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp trong việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo thời gian. Sở Công Thương, các đơn vị khai thác khoáng sản rà soát từng dự án, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc và chủ động tham mưu cho tỉnh kịp thời tháo gỡ.

Liên quan đến việc kết nối điện, đường giao thông, san gạt mặt bằng, rừng,… các ngành hữu quan nghiên cứu có hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh đề nghị, bên cạnh duy trì tổ chức hiệu quả hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

fb yt zl tw