Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở Bảo Thắng

LCĐT - Thời gian qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đã giúp nhiều hộ có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, tạo việc làm, từng bước nâng cao thu nhập.

Xuất phát điểm chỉ là quán bán đồ ăn nhỏ, do lượng khách đông không đủ quy mô phục vụ, năm 2019, chị Nguyễn Thị Thu Hà, tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng để mở rộng quy mô kinh doanh. Sau khi đầu tư nâng cấp, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống khang trang, rộng rãi, sạch sẽ nên lượng khách hàng tăng gấp 5 lần trước đây.

Mô hình phát triển sản xuất của bà Nguyễn Thị Hường, xã Sơn Hà.
Mô hình phát triển sản xuất của bà Nguyễn Thị Hường, xã Sơn Hà.

Chỉ sau 2 năm, chị Hà đã trở thành một trong những điển hình sử dụng hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm của địa phương với doanh thu đạt trên 100 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương. Chị Hà chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi cũng bán hàng ăn nhưng nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ có nguồn vốn vay từ ngân hàng, tôi đã mở rộng quy mô kinh doanh, lượng khách hàng ổn định và đem lại thu nhập khá cho gia đình.

Đầu năm 2018, bà Nguyễn Thị Hường, thôn Khe Mụ, xã Sơn Hà được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Bà đã sử dụng một phần số tiền để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và trồng rừng. Bà xây mới chuồng trại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, gia cầm phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Phần tiền còn lại, bà đầu tư vào ao cá, trồng rừng. Mỗi năm, bà xuất bán 3 lứa gà, thêm nguồn thu từ gần 2 ha quế và 0,2 ha ao nuôi cá, tổng thu nhập đạt trên 300 triệu đồng. Có đời sống kinh tế như hiện nay, bà Hường cho biết phần lớn là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất.

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình quan trọng, giúp người dân phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đã triển khai đầy đủ, kịp thời, giải ngân nhanh, đúng đối tượng. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tiếp cận nguồn vốn thuận lợi.

Tính đến tháng 11/2021, dư nợ cho vay giải quyết việc làm của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đạt hơn 25,2 tỷ đồng, với 525 người lao động được thụ hưởng. Nhờ đó, nhiều lao động đã đầu tư vào các mô hình sản xuất cây ăn quả, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… tạo thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình lao động, giải quyết việc làm tại địa phương. Tình trạng người dân không đi làm xa, ở lại địa phương muốn tìm sinh kế tại chỗ, nhưng thiếu vốn sản xuất khá phổ biến. Nắm chắc nhu cầu trên, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ, tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp với từng đối tượng vay vốn. Nhờ đó, nhiều lao động trên địa bàn đã kịp thời vay được tiền để giải quyết việc làm, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, mang lại thu nhập cao.

Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách vay vốn giải quyết việc làm, giúp các lao động, hộ sản xuất, kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. “Để phát huy hơn nữa hiệu quả giải quyết việc làm tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người lao động, chúng tôi rất mong cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, cân đối nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng cho vay giải quyết việc làm” - ông Dũng nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

fb yt zl tw