Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở Bảo Thắng

LCĐT - Thời gian qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đã giúp nhiều hộ có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, tạo việc làm, từng bước nâng cao thu nhập.

Xuất phát điểm chỉ là quán bán đồ ăn nhỏ, do lượng khách đông không đủ quy mô phục vụ, năm 2019, chị Nguyễn Thị Thu Hà, tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng để mở rộng quy mô kinh doanh. Sau khi đầu tư nâng cấp, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống khang trang, rộng rãi, sạch sẽ nên lượng khách hàng tăng gấp 5 lần trước đây.

Mô hình phát triển sản xuất của bà Nguyễn Thị Hường, xã Sơn Hà. ảnh 1
Mô hình phát triển sản xuất của bà Nguyễn Thị Hường, xã Sơn Hà.

Chỉ sau 2 năm, chị Hà đã trở thành một trong những điển hình sử dụng hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm của địa phương với doanh thu đạt trên 100 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương. Chị Hà chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi cũng bán hàng ăn nhưng nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp. Nhờ có nguồn vốn vay từ ngân hàng, tôi đã mở rộng quy mô kinh doanh, lượng khách hàng ổn định và đem lại thu nhập khá cho gia đình.

Đầu năm 2018, bà Nguyễn Thị Hường, thôn Khe Mụ, xã Sơn Hà được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Bà đã sử dụng một phần số tiền để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và trồng rừng. Bà xây mới chuồng trại đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, gia cầm phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Phần tiền còn lại, bà đầu tư vào ao cá, trồng rừng. Mỗi năm, bà xuất bán 3 lứa gà, thêm nguồn thu từ gần 2 ha quế và 0,2 ha ao nuôi cá, tổng thu nhập đạt trên 300 triệu đồng. Có đời sống kinh tế như hiện nay, bà Hường cho biết phần lớn là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất.

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình quan trọng, giúp người dân phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đã triển khai đầy đủ, kịp thời, giải ngân nhanh, đúng đối tượng. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tiếp cận nguồn vốn thuận lợi.

Tính đến tháng 11/2021, dư nợ cho vay giải quyết việc làm của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng đạt hơn 25,2 tỷ đồng, với 525 người lao động được thụ hưởng. Nhờ đó, nhiều lao động đã đầu tư vào các mô hình sản xuất cây ăn quả, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… tạo thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình lao động, giải quyết việc làm tại địa phương. Tình trạng người dân không đi làm xa, ở lại địa phương muốn tìm sinh kế tại chỗ, nhưng thiếu vốn sản xuất khá phổ biến. Nắm chắc nhu cầu trên, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ, tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp với từng đối tượng vay vốn. Nhờ đó, nhiều lao động trên địa bàn đã kịp thời vay được tiền để giải quyết việc làm, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, mang lại thu nhập cao.

Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách vay vốn giải quyết việc làm, giúp các lao động, hộ sản xuất, kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. “Để phát huy hơn nữa hiệu quả giải quyết việc làm tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người lao động, chúng tôi rất mong cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, cân đối nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng cho vay giải quyết việc làm” - ông Dũng nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

fb yt zl tw