Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_5.jpg

Từ đầu năm đến nay, giá bán gà luôn thấp hơn giá thành sản xuất. Cụ thể, giá bán gà ta dao động từ 50.000 - 52.000 đồng/kg, có thời điểm xuống 48.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất phải từ 58.000 - 60.000 đồng/kg. Người nuôi gà đang gặp khó khăn “kép”, bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, trong khi giá bán gà giảm mạnh.

Vừa xuất bán hơn 1.000 con gà thịt, bà Trần Thị Giang, xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) lỗ gần 5 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc. Bà Giang cho biết: Từ đầu năm đến nay, giá gà liên tục giảm, trong khi giá cám tăng mạnh, lứa gà nào cũng lỗ, tình trạng này gia đình không thể duy trì nuôi.

baolaocai_3.jpg

Còn ông Hà Văn Quang, chủ trại gà tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) cho biết: Nuôi gà là nghề chính của gia đình, mỗi năm gia đình nuôi 24.000 - 25.000 con. Năm nay giá gà xuống thấp, mỗi lứa gà xuất bán gia đình lỗ cả chục triệu đồng. Chuồng trại đã đầu tư, lại không có nghề gì khác nên gia đình vẫn phải duy trì nuôi với hy vọng giá tăng.

Không chỉ những hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ gặp khó khăn khi giá gà giảm mạnh, mà những trang trại chăn nuôi với số lượng lớn, có liên kết với đơn vị tiêu thụ cũng gặp khó tương tự.

Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) là đơn vị nuôi gà quy mô lớn nhất nhì tỉnh. Trước đây, đơn vị liên kết với các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm và tiểu thương tại thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai, nên việc tiêu thụ gà thuận lợi. Nhưng từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ chậm, khiến gà nuôi tồn đọng.

baolaocai_2.jpg

Ông Phan Nhật Quang, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến cho biết: Từ đầu năm 2023, giá gà liên tục giảm, từ 90 nghìn đồng/kg xuống 52 nghìn đồng/kg, có thời điểm giảm còn 48 nghìn đồng/kg. Thời gian này, khi các trường học nghỉ hè dừng hợp đồng mua gà, dẫn đến tiêu thụ khó, nhiều hộ xã viên bị thua lỗ phải “bỏ chuồng”. Trước đây, hợp tác xã có 13 hộ xã viên nuôi gà thương phẩm, quy mô 160 nghìn con gà mỗi năm, nay còn 5 hộ nuôi, tổng đàn khoảng 60 nghìn con gà.

Gà đến lứa không xuất bán được khiến người nuôi phải tiếp tục nuôi giữ trong chuồng, phát sinh chi phí thức ăn, nhân công và đối mặt với tình trạng gà ốm, chết do thời tiết. Các thành viên hợp tác xã phải tìm thương lái trong và ngoài tỉnh để bán. Tuy nhiên, sức tiêu thụ vẫn rất thấp, trung bình đạt khoảng 10 tấn gà/tháng (giảm gần 1/3 so với cùng kỳ năm 2022).

Để giảm thiệt hại, trước mắt, hợp tác xã chỉ đạo các hộ xã viên giảm tổng đàn, theo dõi diễn biến của thị trường để vào đàn phù hợp; các hộ xã viên ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y nhằm hạn chế chi phí thị trường.

"Hợp tác xã đang tìm hướng chuyển đổi sang nuôi những loại gà chất lượng cao như gà giống H’Mông, gà ác và nuôi theo hướng hữu cơ để chinh phục thị trường khách hàng cao cấp. Ngoài ra, Hợp tác xã triển khai mổ gà, cấp đông nhằm giảm áp lực chuồng nuôi, đồng thời thêm lựa chọn cho khách hàng trong và ngoài tỉnh khi muốn vận chuyển thịt gà đi xa"

Ông Phan Nhật Quang, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến

baolaocai_4.jpg

Lý giải về nguyên nhân giá gà hiện nay giảm, ngành chức năng nhận định, do năm ngoái người nuôi gà có lãi nên tăng cường tái đàn. Đến nay, nguồn cung trong tỉnh tăng mạnh, cộng với lượng lớn gà từ các tỉnh dưới xuôi nhập vào địa bàn tỉnh có giá rẻ hơn, tạo sức ép giảm giá. Hiện thương lái trong tỉnh thu mua cầm chừng, một số nhà hàng chuyển sang dùng nguồn hàng dưới xuôi khiến nhiều hộ chăn nuôi phải tự tiêu thụ bằng cách rao bán lẻ trên mạng xã hội và mang ra bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Nguyên nhân nữa khiến giá gà bán bấp bênh, phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường là hiện nay, sản phẩm gà của tỉnh chủ yếu dừng lại ở việc tiêu thụ sống.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: mấy năm gần đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá bán gia cầm giảm, đầu ra không ổn định nên hộ nuôi nhỏ lẻ liên tục thua lỗ.

Hiện trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 117 trang trại chăn nuôi gà và khoảng 10.600 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ năm 2022 đến nay, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm khoảng 20%

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4,9 triệu con, đạt 96,08% kế hoạch năm. Ngành chăn nuôi khuyến cáo, người nuôi gà cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường trước khi tái đàn. Đồng thời, đổi mới phương thức nuôi, xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật; cần hướng vào liên kết với các đơn vị chế biến sâu để phục vụ đa dạng nhu cầu của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Triển khai văn bản của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6060/UBND-KT ngày 24/11/2023 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

fb yt zl tw