Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_5.jpg

Từ đầu năm đến nay, giá bán gà luôn thấp hơn giá thành sản xuất. Cụ thể, giá bán gà ta dao động từ 50.000 - 52.000 đồng/kg, có thời điểm xuống 48.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất phải từ 58.000 - 60.000 đồng/kg. Người nuôi gà đang gặp khó khăn “kép”, bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, trong khi giá bán gà giảm mạnh.

Vừa xuất bán hơn 1.000 con gà thịt, bà Trần Thị Giang, xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) lỗ gần 5 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc. Bà Giang cho biết: Từ đầu năm đến nay, giá gà liên tục giảm, trong khi giá cám tăng mạnh, lứa gà nào cũng lỗ, tình trạng này gia đình không thể duy trì nuôi.

baolaocai_3.jpg

Còn ông Hà Văn Quang, chủ trại gà tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) cho biết: Nuôi gà là nghề chính của gia đình, mỗi năm gia đình nuôi 24.000 - 25.000 con. Năm nay giá gà xuống thấp, mỗi lứa gà xuất bán gia đình lỗ cả chục triệu đồng. Chuồng trại đã đầu tư, lại không có nghề gì khác nên gia đình vẫn phải duy trì nuôi với hy vọng giá tăng.

Không chỉ những hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ gặp khó khăn khi giá gà giảm mạnh, mà những trang trại chăn nuôi với số lượng lớn, có liên kết với đơn vị tiêu thụ cũng gặp khó tương tự.

Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) là đơn vị nuôi gà quy mô lớn nhất nhì tỉnh. Trước đây, đơn vị liên kết với các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm và tiểu thương tại thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai, nên việc tiêu thụ gà thuận lợi. Nhưng từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ chậm, khiến gà nuôi tồn đọng.

baolaocai_2.jpg

Ông Phan Nhật Quang, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến cho biết: Từ đầu năm 2023, giá gà liên tục giảm, từ 90 nghìn đồng/kg xuống 52 nghìn đồng/kg, có thời điểm giảm còn 48 nghìn đồng/kg. Thời gian này, khi các trường học nghỉ hè dừng hợp đồng mua gà, dẫn đến tiêu thụ khó, nhiều hộ xã viên bị thua lỗ phải “bỏ chuồng”. Trước đây, hợp tác xã có 13 hộ xã viên nuôi gà thương phẩm, quy mô 160 nghìn con gà mỗi năm, nay còn 5 hộ nuôi, tổng đàn khoảng 60 nghìn con gà.

Gà đến lứa không xuất bán được khiến người nuôi phải tiếp tục nuôi giữ trong chuồng, phát sinh chi phí thức ăn, nhân công và đối mặt với tình trạng gà ốm, chết do thời tiết. Các thành viên hợp tác xã phải tìm thương lái trong và ngoài tỉnh để bán. Tuy nhiên, sức tiêu thụ vẫn rất thấp, trung bình đạt khoảng 10 tấn gà/tháng (giảm gần 1/3 so với cùng kỳ năm 2022).

Để giảm thiệt hại, trước mắt, hợp tác xã chỉ đạo các hộ xã viên giảm tổng đàn, theo dõi diễn biến của thị trường để vào đàn phù hợp; các hộ xã viên ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y nhằm hạn chế chi phí thị trường.

"Hợp tác xã đang tìm hướng chuyển đổi sang nuôi những loại gà chất lượng cao như gà giống H’Mông, gà ác và nuôi theo hướng hữu cơ để chinh phục thị trường khách hàng cao cấp. Ngoài ra, Hợp tác xã triển khai mổ gà, cấp đông nhằm giảm áp lực chuồng nuôi, đồng thời thêm lựa chọn cho khách hàng trong và ngoài tỉnh khi muốn vận chuyển thịt gà đi xa"

Ông Phan Nhật Quang, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến

baolaocai_4.jpg

Lý giải về nguyên nhân giá gà hiện nay giảm, ngành chức năng nhận định, do năm ngoái người nuôi gà có lãi nên tăng cường tái đàn. Đến nay, nguồn cung trong tỉnh tăng mạnh, cộng với lượng lớn gà từ các tỉnh dưới xuôi nhập vào địa bàn tỉnh có giá rẻ hơn, tạo sức ép giảm giá. Hiện thương lái trong tỉnh thu mua cầm chừng, một số nhà hàng chuyển sang dùng nguồn hàng dưới xuôi khiến nhiều hộ chăn nuôi phải tự tiêu thụ bằng cách rao bán lẻ trên mạng xã hội và mang ra bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Nguyên nhân nữa khiến giá gà bán bấp bênh, phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường là hiện nay, sản phẩm gà của tỉnh chủ yếu dừng lại ở việc tiêu thụ sống.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: mấy năm gần đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá bán gia cầm giảm, đầu ra không ổn định nên hộ nuôi nhỏ lẻ liên tục thua lỗ.

Hiện trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 117 trang trại chăn nuôi gà và khoảng 10.600 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ năm 2022 đến nay, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm khoảng 20%

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4,9 triệu con, đạt 96,08% kế hoạch năm. Ngành chăn nuôi khuyến cáo, người nuôi gà cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường trước khi tái đàn. Đồng thời, đổi mới phương thức nuôi, xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật; cần hướng vào liên kết với các đơn vị chế biến sâu để phục vụ đa dạng nhu cầu của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw