Giá điện tiếp tục tăng: Áp lực trên vai người dân, doanh nghiệp

Giá điện tăng lần thứ 2 trong năm nay với mức 4,5%. Dù Tập đoàn điện lực (EVN) cho rằng, việc tăng giá điện lần này không tác động quá lớn nhưng người dân, doanh nghiệp lo lắng vì đang vào dịp cuối năm, nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng cao, việc tăng giá điện chắc chắn có tác động không nhỏ.

anhbaitren.png
Nhiều người lo lắng khi giá điện tăng.

Khách hàng sinh hoạt sử dụng 500kWh, tiền điện tăng thêm 55.600 đồng

Từ 9/11 giá điện bán lẻ bình quân tăng thêm 4,5% từ 1.920,37 đồng lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT).

Đánh giá tác động với khách hàng sinh hoạt, EVN cho biết: khách hàng sử dụng từ 50kWh, tiền điện tăng thêm là 3.900 đồng; khách sử dụng 100 kWh, tiền tăng thêm 7.900 đồng; khách hàng sử dụng 200kWh, tiền tăng thêm 17.200 đồng; khách sử dụng 300 kWh, tiền điện tăng thêm 28.900 kWh; dùng 400 kWh, tiền tăng thêm 42.000 đồng và khách sử dụng 500kWh, tiền tăng thêm là 55.600 đồng.

Liên quan đến tác động của tăng giá điện có thể ảnh hưởng đến đời sống người dân và doanh nghiệp (DN), ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban Kinh doanh EVN, cho biết: Chính phủ vẫn hỗ trợ người nghèo, hộ chính sách xã hội. "Chúng tôi đánh giá tác động, đối tượng người nghèo và người yếu thế sẽ tác động nhiều nhất khi giá điện tăng. Tuy nhiên, đa phần khách hàng này sử dụng điện dưới 50kWh và theo Quyết định 28 của Thủ tướng, Chính phủ hỗ trợ số tiền tương đương với 30 kWh điện đối với hộ nghèo với điều kiện họ sử dụng dưới 50kWh/tháng" - ông Dũng nói.

Đối với hộ sử dụng nhiều điện, đại diện EVN cho rằng sẽ chịu tác động. Song, đây là đối tượng có thu nhập khá, nên cũng tác động không lớn.

Tuy nhiên, khi đón nhận thông tin giá điện tăng, nhiều người dân, DN cho biết, họ rất lo lắng vì đang vào thời điểm cuối năm, nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng cao nên việc tăng giá điện chắc chắn sẽ tác động lớn.

Bà Trần Ánh Tuyết (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, tiền điện gia đình luôn ở mức xấp xỉ 1 triệu đồng/tháng, cao điểm lên đến 1,4 triệu đồng. “Nhà chỉ có 3 người, hai vợ chồng đi làm cả ngày, con trai 5 tuổi cũng đi học mẫu giáo, nhưng cuối tháng nhận hóa đơn tiền điện vẫn cao. Chuẩn bị bước sang mùa đông, thời tiết lạnh còn phải bật nóng lạnh, rồi sấy quần áo nữa, giá điện tăng tiếp như vậy, tiền điện sẽ đội lên thêm nữa, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu trong gia đình” - bà Tuyết nói.

Chị Phan Kim Liên (quận Mai Động, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói, tiền điện hàng tháng của gia đình khoảng 2 triệu đồng, giờ tăng giá điện thì không còn ở mức đó nữa.

Anh Trần Thiên Tâm – Giám đốc điều hành một công ty cơ khí ở Bình Dương đưa ra con số tính toán, hiện tại mỗi tháng tiền điện của công ty dao động quanh 80 triệu đồng, chiếm 2% tổng chi phí DN.

“Giá điện tăng chắc chắn ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và lợi nhuận. Giá thành sản phẩm cũng sẽ phải khác. Song đây cũng là cơ hội để DN cải tiến các chi phí đầu tư, cơ hội áp dụng kỹ thuật cao” - anh Tâm nói.

Ông Lê Hoàng - chủ cửa hàng ăn uống ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng gia đình dùng hơn 10 triệu đồng tiền điện cho việc kinh doanh. Giá điện tăng tiếp 4,5%, tương đương tăng thêm khoảng 400 - 500.000 đồng/tháng. Đây cũng là con số đáng kể trong việc kinh doanh của gia đình.

Một số ý kiến cũng lo ngại, giá điện tăng thì hàng hóa sẽ “té nước theo mưa”. Nhà nước phải có chính sách tổng thể để bình ổn mặt bằng giá. Trước hết là yêu cầu tất cả DN đăng ký giá, kê khai giá phải báo cáo chi tiết giá thành sản xuất kinh doanh của DN, tránh tình trạng điện tăng thì DN cũng tăng giá thành sản phẩm tương ứng, thậm chí cao hơn. Đồng thời cần có giải pháp tránh lợi dụng việc tăng giá điện để lôi kéo các mặt hàng ở thị trường, chợ dân sinh, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô…

Tiếp tục phát triển năng lượng điện tái tạo

Điện năng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn mùa khô 2023, cả nước đã chứng kiến việc thiếu điện, ngừng cung cấp điện luân phiên, DN gặp khó khi phải dừng sản xuất, không kịp tiến độ trả đơn hàng. Cũng trong thời điểm đó, các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả được tuyên truyền và ứng dụng mạnh mẽ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, giá điện tăng là kết quả của nhiều nhân tố trong đó quan trọng là các yếu tố đầu vào đều tăng, như giá dầu thô, giá than. Bên cạnh đó do biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của ElNino nên đóng góp của thủy điện vào sản xuất ngành điện nói chung thấp đi. Ngành điện buộc phải huy động thêm các nguồn điện khác chạy từ dầu, than, khí.

Theo ông Doanh, khi giá điện tăng thêm 4,5% thì ngành điện có thêm một khoản thu nhưng thực ra ngành điện thời gian qua cũng rất khó khăn. Việc chia sẻ khó khăn với ngành điện cũng là hợp lý. Thực ra, giá điện thấp sẽ giúp đảm bảo an sinh xã hội, ổn định các chỉ số kinh tế, tuy nhiên người sử dụng không có động lực thay đổi hành vi, thói quen tiêu dùng.

“Khi giá điện tăng chắc chắn tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế, cho DN và cả người dân, đòi hỏi DN và người dân phải chấp nhận và phải tiết kiệm. Song về lâu dài chúng ta phải triển nguồn năng lượng tái tạo. Chúng ta có tiềm năng gió, mặt trời… Đây là vấn đề mà ngành năng lượng của Việt Nam cần phát triển trong thời gian tới” - ông Doanh nói.

Đứng ở góc độ DN, ông Nguyễn Quang Vinh - đại diện Công ty Tầm Nhìn Việt cho rằng, tăng giá điện là quy luật tất yếu để đảm bảo an ninh năng lượng. Việc tăng giá sẽ giúp mọi người dân sử dụng điện có trách nhiệm hơn, nếu không, cả trong sinh hoạt và sản xuất sẽ không có ý thức sử dụng điện tiết kiệm. Khi giá điện tăng, các cơ sở sản xuất ít nhiều cũng sẽ phải cơ cấu lại các khoản chi phí, tối ưu các dây chuyền hơn để vận hành tiết kiệm; đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang các dạng năng lượng tái tạo tự dùng như điện mặt trời mái nhà.

Còn theo, GS. TS Hoàng Xuân Cơ - Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Bộ Công thương cần tính toán cả giá thành điện gió và giá thành điện mặt trời ở những khu vực có tiềm năng, tìm ra khoảng giá trị từ đó ước tính và đề xuất Chính phủ định mức hỗ trợ (qua giá mua điện) hợp lý. Không chỉ vậy, giá điện tăng cao được các chuyên gia đánh giá có thể thu hút đầu tư của khối tư nhân vào các dự án nguồn điện, giúp đảm bảo an ninh năng lượng; thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, tiết kiệm điện.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Sáng 27/3, Sở Công Thương tỉnh tổ chức buổi làm việc nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất khẩu một số mặt hàng nông, lâm sản. Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi làm việc.

Lào Cai, Lai Châu bàn triển khai cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Lào Cai, Lai Châu bàn triển khai cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Sáng 27/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đồng chủ trì buổi làm việc về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13).​

Để du lịch Y Tý "cất cánh"

Để du lịch Y Tý "cất cánh"

Y Tý từ lâu được xem là điểm đến độc đáo của vùng Tây Bắc với cảnh quan hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và bản sắc văn hóa đa dạng của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là du lịch nơi đây chưa tương xứng với tiềm năng, mà một trong những “điểm nghẽn” lớn nhất là hạ tầng giao thông.

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

fb yt zl tw