Thông cáo báo chí

EVN kiến nghị các địa phương tận dụng lấy nước tối đa từ các hồ thủy điện để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2024 khu vực Trung Du và Đồng Bằng Bắc Bộ

Căn cứ văn bản số 8128/TB-BNN-TL ngày 10/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, thời gian lấy nước gồm 02 đợt với tổng cộng 12 ngày, cụ thể như sau:

- Đợt 1: từ 0h ngày 23/01 đến 24h ngày 30/01/2024 (8 ngày);

- Đợt 2: từ 0h ngày 18/02 đến 24h ngày 21/02/2024 (4 ngày).

Nhằm đảm bảo đủ nước và đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện, đồng thời điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để tiết kiệm nguồn nước đảm bảo hiệu quả cao nhất của 2 đợt lấy nước tập trung và đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 cho hệ thống điện Quốc gia.

lichxanuocvudongxuan2024tcbc-5125.jpg

EVN cũng đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc các công ty Điện lực liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến trong suốt thời gian từ 20/01 đến 21/02/2024; đồng thời phối hợp sát với địa phương, trao đổi để thực hiện lấy nước hiệu quả, tiết kiệm.

Để đảm bảo sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, nhất là cần đảm bảo nước các hồ thủy điện để phục vụ cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2024, EVN kính đề nghị UBND các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND TP Hà Nội sớm triển khai thực hiện các công việc như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bao gồm: tổ chức xây dựng kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước, bảo đảm cung cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy có nhu cầu lấy nước từ hệ thống sông Hồng trong 2 đợt lấy nước; tăng cường các giải pháp giữ nước trên ruộng để hạn chế thất thoát nước trong thời gian dài giữa đợt 1 và đợt 2 lấy nước (18 ngày), bảo đảm hạn chế tối đa việc thất thoát, lãng phí nước; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại văn bản số 6096/BNN-TL ngày 31/8/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024.

trambomnongnghiephoatdongphucvunuocdoaivagieocaytcbc-3764.jpg

EVN đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố chỉ đạo ngay các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Ngoài ra cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện. Các đơn vị Điện lực cũng đề nghị các Công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đó đã có văn bản số 6096/BNN-TL ngày 31/8/2023 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023-2024. Mới đây, Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cũng đã ban hành Công điện số 01/CĐ-TL-QLVH ngày 15/01/2024 gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Giám đốc các đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi liên tỉnh chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc tổ chức lấy nước Đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

fb yt zl tw