Đường vào xã Nậm Chạc chậm tiến độ, người dân gặp nhiều khó khăn

Tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 dẫn vào trung tâm xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) được đầu tư xây dựng để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà dự án đang chậm tiến độ, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đơn vị thi công… “lặn mất tăm”

Theo thiết kế, công trình nâng cấp tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 vào xã Nậm Chạc có chiều dài khoảng 3,8 km. Điểm đầu tuyến giao với Tỉnh lộ 156 tại lý trình Km37+550 (cầu Nậm Chạc); chiều rộng nền đường 6,5 m, chiều rộng mặt đường 3,5 m, chiều rộng lề đường 3,0 m; hệ thống an toàn giao thông được thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Công trình được khởi công từ ngày 28/12/2021, hoàn thành 25/12/2022; tổng mức đầu tư khoảng 14 tỷ đồng.

Anh 1 (6).jpg
Anh 1 (7).jpg
Công trình thi công dang dở khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù đã quá thời gian hoàn thành gần 10 tháng nhưng đến thời điểm này, tuyến đường vẫn như một “bãi chiến trường”, trời nắng thì bụi bẩn, còn những hôm mưa thì lầy lội, người dân đi lại vô cùng khó khăn, vất vả.

Mỗi lần lái xe vào trung tâm xã Nậm Chạc giao hàng, anh Hoàng Văn Đại, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng lại mỏi nhừ người do phải đánh lái liên tục, uốn lượn trên con đường lồi lõm. Anh Đại cho biết: Tôi thấy con đường này thi công từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa xong. Đơn vị thi công múc hết cả đường bê tông cũ nhưng không thực hiện trải thảm mà để đường đất lầy lội, mấp mô, thậm chí có điểm sạt lở cũng không ai hót dọn. Nhiều lần đi giao hàng, được nửa đường tôi phải quay xe ra do không thể đi tiếp vì đường quá lầy lội, trơn trượt. Tôi đi khắp nơi nhưng chưa thấy đường xấu như thế này.

Với những người dân Nậm Chạc, hằng ngày, thậm chí hằng giờ phải di chuyển trên tuyến đường thì nỗi cực nhọc còn lớn hơn rất nhiều. Chị Vàng Thị Mẩy, thôn Suối Thầu, xã Nậm Chạc cho biết: Hằng ngày tôi đi qua con đường này, trời mưa thì rất khó đi vì xuất hiện nhiều “ổ voi, ổ gà”, có đoạn chúng tôi phải xuống xe dắt bộ. Nhiều người phải đi đường vòng xa thêm mấy km để vào được trung tâm xã hoặc ngược lại.

Việc đường chậm tiến độ, đi lại khó khăn ảnh hưởng rất lớn tới người dân Nậm Chạc, đặc biệt là thời điểm thu hoạch nông sản. Có những tư thương thu mua nông sản đã lợi dụng việc đường xấu để ép giá người dân.

Vừa qua, để ô tô có thể vào thu mua sắn của người dân, chính quyền địa phương đã nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân chở đất, đá đổ tạm vào những “ổ voi, ổ gà”. Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp tạm thời, bởi cứ mưa là đường lại trở nên lầy lội, trơn trượt.

Chở xe lúa từ ruộng về nhà trên đoạn đường gần 2 km nhưng anh Lò Văn Thắng, thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc phải mất gần 30 phút. Anh Thắng cho biết: Đoạn đường thi công mấy năm chưa xong, nhiều đoạn trơn trượt, lồi lõm nên người dân đi lại rất vất vả.

Được biết, tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 vào trung tâm xã Nậm Chạc trước đây đã được đổ bê tông kiên cố, đi lại thuận lợi, từ khi triển khai mở rộng, đơn vị thi công đã phá bỏ toàn bộ nền đường cũ. Theo phản ánh của người dân địa phương, sau tết Nguyên Đán 2023 đơn vị thi công có bố trí một vài phương tiện máy móc, nhân lực thi công trở lại. Tuy nhiên, việc thi công chỉ diễn ra hời hợt trong khoảng một tháng, sau đó rút hết máy móc và không thấy trở lại.

Cơ quan, đơn vị liên quan nói gì?

Được biết, Công trình Nâng cấp tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Nậm Chạc do UBND huyện Bát Xát làm chủ đầu tư; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát đại diện chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty Phúc Hưng (Thanh Hóa).

Anh 1 (4).jpg
Một số điểm có nguy cơ sạt lở, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ông Tráng A Chạp, trưởng thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc cho biết: Tuyến đường chậm tiến độ nên ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân. Hiện đang là mùa bán sắn nhưng do giao thông không thuận lợi nên tiểu thương rất khó vào từng thôn để thu mua. Ngoài ra, những hộ dân ở thôn Cửa Suối, thôn Biên Hòa, hằng ngày rất vất vả khi phải đi - về nhiều lượt trên con đường này để đưa - đón con vào các điểm trường trung tâm xã học tập. Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai gì. Đặc biệt, nhiều người dân ở xã Nậm Chạc làm thuê cho đơn vị thi công nhưng chưa lấy được tiền công.

Được biết, UBND xã Nậm Chạc đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Bát Xát và các cơ quan liên quan đề nghị có phương án tiếp tục triển khai thi công tuyến đường Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Nậm Chạc. Tuy nhiên, địa phương không một lần nhận được phản hồi và tuyến đường tiếp tục chậm tiến độ.

Anh 1 (2).jpg
Anh 1 (3).jpgĐường xấu chậm tiến độ ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của người dân.

Để có thông tin đa chiều, đồng thời làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ cũng như giải pháp của chủ đầu tư trong việc tiếp tục triển khai thi công công trình, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bát Xát.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết: Chúng tôi đang gửi hồ sơ Công trình Nâng cấp tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 vào UBND xã Nậm Chạc ra Sở Kế hoạch và Đầu tư làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Khi thanh lý xong thì chúng tôi tiếp tục triển khai. Còn các anh phỏng vấn thì tôi cũng chỉ nói nội dung doanh nghiệp (Công ty Phúc Hưng – PV) không đủ khả năng làm.

Nói thêm về nguyên nhân chậm tiến độ, ông Ngọc khẳng định, công trình này là dân hiến đất, kinh phí giải phóng mặt bằng là không có, xã với dân cam kết bàn giao mặt bằng để cho chủ đầu tư triển khai thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thi công vướng mắc do một số hộ dân không đồng ý hiến đất.

Về vấn đề này, đại diện UBND xã Nậm Chạc cho biết, trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, một số hộ gần trung tâm xã Nậm Chạc có chuồng trại chăn nuôi bị ảnh hưởng. Các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, đơn vị thi công cũng hứa hỗ trợ 85 triệu đồng nên các hộ dân đã đồng thuận. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công ty mới hỗ trợ được 20 triệu đồng và tiến độ dự án chậm nên một số hộ dân quay lại không đồng thuận.

Anh 1 (1).jpg
Để xe máy ven đường và đi bộ là lựa chọn của nhiều người dân Nậm Chạc những hôm trời mưa.

Được biết, chuồng trại nuôi nhốt gia súc của khoảng 10 hộ dân (không đồng thuận di dời chuồng trại với lý do mất niềm tin vào lời hứa của Công ty Phúc Hưng) tập trung ven đoạn đường dài khoảng gần 200 m. Như vậy, so với chiều dài 3,8 km của toàn tuyến đường từ Tỉnh lộ 156 vào trung tâm xã Nậm Chạc là không nhiều.

Ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: Chúng tôi mong muốn chủ đầu tư sớm chỉ đạo nhà thầu hoặc có phương án triển khai thi công, hoàn thiện công trình, giảm bớt khó khăn cho người dân trong quá trình đi lại, giao thương hàng hóa.

Theo đại diện chủ đầu tư, đến thời điểm này có thể khẳng định đơn vị thi công không đủ năng lực. Vì thế, hơn lúc nào hết, các cơ quan, đơn vị liên quan cần sớm có giải pháp thay thế nhà thầu, triển khai thi công trở lại tuyến đường, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt là giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn, có điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

fb yt zl tw