Đồng yen tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay

Đồng yen đạt mức 140,67 yen/USD trong phiên chiều 13/9, mức cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay khi gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tuần tới.

Đồng 1.000 yen của Nhật Bản.
Đồng 1.000 yen của Nhật Bản.

Trong phiên chiều 13/9, đồng yen tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay khi gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tuần tới.

Đồng yen đạt mức 140,67 yen/USD trong phiên chiều 13/9.

Trước đó, đồng yen đạt mức cao nhất trong năm 2024 là 140,72 trong phiên 11/9, sau khi nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Junko Nakagawa cho biết quyết định tăng lãi suất sẽ dựa trên số liệu kinh tế.

Chiến lược gia trưởng tại Mizuho Securities, Shoki Omori, cho biết việc gia tăng khả năng Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tuần tới đã tạo động lực tăng giá cho đồng yen, khi điều này sẽ thu hẹp mức chênh lệch lãi suất đáng kể giữa Mỹ và Nhật Bản, nguyên nhân khiến đồng yen yếu.

Ông Omori nói việc Ngân hàng Trung ương châu Âu hạ lãi suất và số liệu về chỉ số giá sản xuất của Mỹ trong tháng 8/2024 đưa đến dự báo về mức hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm đã khiến tỷ giá USD/yen giảm chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhận định khả năng Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm đã tăng đáng kể sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho rằng Fed có thể cắt giảm mạnh lãi suất.

Theo dõi khả năng điều chỉnh lãi suất FedWatch Tool của CME Group, các nhà giao dịch cho rằng có 57% khả năng Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và 43% khả năng hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp trong tuần tới.

Chiến lược gia ngoại hối tại Nomura Securities, Jin Moteki, đang theo dõi khả năng đồng yen tăng giá hơn nữa, khi các nhà đầu tư chờ số liệu doanh số bán lẻ tháng 8/2024 của Mỹ dự kiến công bố trước cuộc họp vào tuần tới của Fed. Ông nhận định đồng yen có thể tăng lên mức 138 yen/USD hoặc 139 yen/USD.

Kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trong quý 2/2024 với tốc độ chậm hơn một chút so với ước tính ban đầu của chính phủ, nhưng vẫn đủ vững mạnh để Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì xu hướng tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Theo báo cáo do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 9/9, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý kết thúc vào tháng 6/2024 đã tăng 2,9% so với quý trước đó. Kết quả này thấp hơn so với ước tính sơ bộ là 3,1%. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư xản xuất cũng đều được điều chỉnh xuống thấp hơn.

Dù có sự điều chỉnh giảm, các số liệu kinh tế nhìn chung ủng hộ quan điểm của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda rằng đà phục hồi từ từ sẽ tiếp tục.

Hầu như không có nhà kinh tế nào kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất chuẩn khi hội đồng chính sách họp vào cuối tháng này, nhưng nhiều nhà quan sát dự đoán BoJ sẽ có động thái về lãi suất vào tháng 1/2025.

Theo ông Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, các đợt điều chỉnh phần lớn nằm trong biên độ sai số và không thay đổi nhận thức chung rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi.

Ông Minami đánh giá các số liệu này không thực sự ảnh hưởng đến lập trường chính sách của BoJ.

Theo ông, ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất trong tháng này do thị trường tài chính không ổn định.

Tuy nhiên, BoJ đã phát tín hiệu cân nhắc tăng lãi suất nên nhiều khả năng sẽ có thêm một đợt điều chỉnh nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu dùng khi các hộ gia đình Nhật Bản phải vật lộn với lạm phát dai dẳng. Chỉ số chính về lạm phát tiêu dùng đã duy trì ở mức tương đương hoặc cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong 28 tháng qua.

Mặc dù tiền lương thực tế cuối cùng đã ngừng giảm sau hơn hai năm, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản vẫn dưới mức trước đại dịch.

Ông Minami cho biết với khả năng nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ có thể hạ nhiệt khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế.

Theo chuyên gia này, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản có thể tăng mạnh hơn khi tiền lương bắt đầu tăng. Đồng thời, giá gạo và thực phẩm tăng gần đây có thể khiến các hộ gia đình duy trì chế độ tiết kiệm.

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý hiện tại, với các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng đạt 1,7% và vượt ước tính cao nhất của của BoJ là 1%.

Điều đó cho thấy các nhà kinh tế nhận định áp lực lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài khi BoJ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp nhất trong số các ngân hàng lớn, ngay cả khi đã tăng lãi suất hai lần vào đầu năm nay.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra vào hai ngày 19-20/9. Trọng tâm cuộc họp có thể là khả năng BoJ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 10 hoặc tháng 12, sau lần tăng gần đây nhất lên 0,25% vào tháng Bảy.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Cầu Ngòi Phát - một hạng mục quan trọng trên tuyến đường dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược với Y Tý đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những phần việc chính. Theo hợp đồng, công trình hoàn thành vào đầu tháng 2/2027 nhưng nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, tổ chức nhiều mũi thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong tháng 11/2026.

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Ngày 9/8, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết đã giao Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra, xác minh phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu 386 thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386, tại số 7 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội, có thời điểm không bán xăng, trong khi số liệu cửa hàng cung cấp cho lực lượng chức năng cho thấy vẫn còn hơn 5.400 lít xăng E10 trong các bể chứa.

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng nhiều nhà dân tại xã Chế Tạo. Trước nguy cơ đất đá tiếp tục sạt trượt, người dân mong muốn sớm được di dời đến nơi ở an toàn để ổn định cuộc sống. Việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp là hết sức cấp thiết, tạo điều kiện giúp bà con an cư, lạc nghiệp.

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Khác với nghề nuôi tằm lá dâu chủ yếu lấy tơ dệt lụa, nghề nuôi tằm lá sắn ở Phú Thọ chủ yếu phục vụ thị trường thực phẩm. Nhờ phát triển nghề nuôi tằm lá sắn, hàng nghìn hộ gia đình trên quê hương Đất Tổ đã có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng khấm khá, nhiều hộ sở hữu cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng.

 Cây trồng mới, triển vọng mới

Cây trồng mới, triển vọng mới


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được nhiều nông dân xã Văn Chấn chủ động thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác. Từ các mô hình mới, một số cây trồng bước đầu cho thấy khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế và triển vọng nhân rộng khi đầu ra được bảo đảm.

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Nam Cường kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Thực hiện kế hoạch chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, UBND phường Nam Cường đã tổ chức kiểm tra thực địa, đánh giá cấp độ nguy hiểm tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất, sạt lở sườn dốc ở hai điểm xung yếu là khu vực Trực Bình và Yên Minh.

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Sáng 08/8, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Lào Cai tổ chức khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai tại Tổ dân phố số 43 Bản Phiệt. Dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, công suất thiết kế 200.000 m3 gỗ ván ép thành phẩm/năm.

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw