Đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin

Hiệp hội Kế toán công chứng Úc (CPA Úc) vừa thực hiện khảo sát hơn 310 doanh nghiệp nhỏ (có số lượng nhân viên ít hơn 20 người) tại Việt Nam, với kết quả trên 90% số này bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024.

Khảo sát ghi nhận doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam tự tin tăng trưởng nhờ vào quyết liệt đổi mới, sáng tạo.

Khảo sát thông tin 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế.

Có đến 77% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023, chỉ thấp hơn 2 trong 11 thị trường tham gia khảo sát "Các doanh nghiệp nhỏ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Ông Nam Nguyễn FCPA - chủ tịch Ban Tư vấn chiến lược khu vực phía Nam Việt Nam của CPA Úc - cho biết hơn 90% doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin vào nền kinh tế quốc nội, đặt kỳ vọng tăng trưởng. Lý giải thêm, ông nói một phần nhờ vào sự tập trung đổi mới đã góp phần phát triển dài hạn và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp này.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ có đặc điểm tương tự như các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao như khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao, chú trọng nâng cao năng lực quản lý và chiến lược kinh doanh, tinh thần đổi mới sáng tạo.

Một số doanh nghiệp nhỏ sở hữu tiềm năng trở thành những tập đoàn lớn mang quy mô toàn cầu trong vài năm tới, và nếu được tiếp cận nguồn vốn hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh.

Cũng theo ông Nam, yếu tố khác góp phần cho sự thành công này còn đến từ việc tỉ lệ chủ doanh nghiệp hoặc tổng giám đốc có độ tuổi trung bình của các doanh nghiệp nhỏ ở nước ta trẻ nhất khu vực, 65% lãnh đạo không quá 40 tuổi so với tỉ lệ trung bình của khu vực là 43%.

Dữ liệu cũng cho thấy nhóm nhân sự lãnh đạo trẻ này thường điều hành các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, tập trung đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, khảo sát còn cho kết quả đa số doanh nghiệp nhỏ đã đẩy mạnh khả năng bảo mật trong sáu tháng qua. Điều này cho thấy việc tăng cường an ninh mạng đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Thực tế trong năm 2023, 64% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đã "hao tổn thời gian và tài chính" để giải quyết các sự cố mạng cũng như 70% doanh nghiệp được dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công mạng diễn ra trong năm nay.

"Các doanh nghiệp nhỏ nên chủ động thực hiện biện pháp bảo mật để ngăn ngừa thiệt hại đến từ các mối đe dọa an ninh mạng bởi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận, niềm tin khách hàng cũng như tinh thần nhân viên" - ông Nam Nguyễn FCPA khuyến cáo.

CPA Úc được xem là một trong những hiệp hội kế toán lớn nhất thế giới, hiện có trên 170.000 hội viên tại hơn 100 quốc gia và khu vực với hơn 21.000 hội viên tại Đông Nam Á.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, hai trụ sở chính của CPA Úc đặt tại Hà Nội và TP.HCM, thực hiện với các dịch vụ cốt lõi là giáo dục, đào tạo, hỗ trợ chuyên môn và tư vấn chính sách.

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với 6 xã thuộc khu vực huyện Lục Yên cũ gồm: Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi và Lâm Thượng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng năm 2026.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw