Đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin

Hiệp hội Kế toán công chứng Úc (CPA Úc) vừa thực hiện khảo sát hơn 310 doanh nghiệp nhỏ (có số lượng nhân viên ít hơn 20 người) tại Việt Nam, với kết quả trên 90% số này bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024.

Khảo sát ghi nhận doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam tự tin tăng trưởng nhờ vào quyết liệt đổi mới, sáng tạo.

Khảo sát thông tin 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế.

Có đến 77% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023, chỉ thấp hơn 2 trong 11 thị trường tham gia khảo sát "Các doanh nghiệp nhỏ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Ông Nam Nguyễn FCPA - chủ tịch Ban Tư vấn chiến lược khu vực phía Nam Việt Nam của CPA Úc - cho biết hơn 90% doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin vào nền kinh tế quốc nội, đặt kỳ vọng tăng trưởng. Lý giải thêm, ông nói một phần nhờ vào sự tập trung đổi mới đã góp phần phát triển dài hạn và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp này.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ có đặc điểm tương tự như các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao như khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao, chú trọng nâng cao năng lực quản lý và chiến lược kinh doanh, tinh thần đổi mới sáng tạo.

Một số doanh nghiệp nhỏ sở hữu tiềm năng trở thành những tập đoàn lớn mang quy mô toàn cầu trong vài năm tới, và nếu được tiếp cận nguồn vốn hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh.

Cũng theo ông Nam, yếu tố khác góp phần cho sự thành công này còn đến từ việc tỉ lệ chủ doanh nghiệp hoặc tổng giám đốc có độ tuổi trung bình của các doanh nghiệp nhỏ ở nước ta trẻ nhất khu vực, 65% lãnh đạo không quá 40 tuổi so với tỉ lệ trung bình của khu vực là 43%.

Dữ liệu cũng cho thấy nhóm nhân sự lãnh đạo trẻ này thường điều hành các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, tập trung đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, khảo sát còn cho kết quả đa số doanh nghiệp nhỏ đã đẩy mạnh khả năng bảo mật trong sáu tháng qua. Điều này cho thấy việc tăng cường an ninh mạng đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Thực tế trong năm 2023, 64% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đã "hao tổn thời gian và tài chính" để giải quyết các sự cố mạng cũng như 70% doanh nghiệp được dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công mạng diễn ra trong năm nay.

"Các doanh nghiệp nhỏ nên chủ động thực hiện biện pháp bảo mật để ngăn ngừa thiệt hại đến từ các mối đe dọa an ninh mạng bởi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận, niềm tin khách hàng cũng như tinh thần nhân viên" - ông Nam Nguyễn FCPA khuyến cáo.

CPA Úc được xem là một trong những hiệp hội kế toán lớn nhất thế giới, hiện có trên 170.000 hội viên tại hơn 100 quốc gia và khu vực với hơn 21.000 hội viên tại Đông Nam Á.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, hai trụ sở chính của CPA Úc đặt tại Hà Nội và TP.HCM, thực hiện với các dịch vụ cốt lõi là giáo dục, đào tạo, hỗ trợ chuyên môn và tư vấn chính sách.

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tối ưu nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng

Tối ưu nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng

Sau một năm hợp nhất hai tỉnh cho thấy, không đơn thuần là phép cộng cơ học về mặt hành chính, mà là bước chuyển chiến lược nhằm thực hiện hiệu quả mô hình phát triển mới. Việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đã phát huy sức mạnh cộng hưởng, gia tăng tính cạnh tranh và tối ưu hóa mọi nguồn lực, đưa kinh tế - xã hội Lào Cai bước vào quỹ đạo tăng trưởng nhanh và bền vững.

Tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện quy hoạch chung các xã: Tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Việc sắp xếp đơn vị hành chính đã tạo ra không gian phát triển mới cho Lào Cai. Tuy nhiên, sau khi địa giới thay đổi, nhiệm vụ cấp bách đặt ra là cần xây dựng lại quy hoạch để bảo đảm sự thống nhất trong quản lý và tạo cơ sở cho đầu tư phát triển. Từ yêu cầu đó, các địa phương đang khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chung xã, phường, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa phương trong tỉnh

Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa phương trong tỉnh

Đêm 30/6 đến sáng 01/7, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập úng, thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng tại phường Âu Lâu, xã Trấn Yên và xã Lục Yên. Chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng ứng cứu, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

 Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Bắc Hà khởi công dự án xây dựng bãi đỗ xe kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực đền Bắc Hà

Sáng 01/7, trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1 năm thành lập chính quyền UBND xã Bắc Hà mới, UBND xã Bắc Hà tổ chức Lễ khởi công Dự án “Bãi đỗ xe tĩnh kết hợp chỉnh trang cảnh quan khu vực Đền Bắc Hà”. Đây là công trình tiêu biểu, có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hợp đồng lao động điện tử từ 1/7: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, quy định về hợp đồng lao động điện tử chính thức được áp dụng theo Nghị định 337/2025/NĐ-CP và Thông tư 08/2026/TT-BNV. Không chỉ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng giấy, mô hình mới còn yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hạ tầng số, chữ ký số, tài khoản định danh điện tử và quy trình quản lý dữ liệu để bảo đảm việc...

Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Sau nhiều năm phát triển nóng về diện tích, ngành quế Lào Cai đang đứng trước giai đoạn mới - giai đoạn của chất lượng, của chế biến sâu và phát triển thị trường. Đó không chỉ là yêu cầu từ thực tiễn mà còn là hướng đi “bắt buộc” nếu muốn “vàng xanh” tiếp tục giữ được vị thế trong tương lai.

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Trước diễn biến thời tiết khó lường trong vụ mùa năm 2026 nông dân trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các khâu sản xuất. Từ làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến lựa chọn giống và bố trí thời vụ theo từng vùng, tất cả đều được thực hiện sớm nhằm giảm thiểu rủi ro, bảo đảm mục tiêu gieo cấy 47.000 ha lúa mùa.

fb yt zl tw