Đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn với xe ô tô thân thiện môi trường

Theo đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu điều chỉnh mức thuế suất thuế TTĐB đối với một số mặt hàng thân thiện với môi trường, áp dụng thuế suất thuế TTĐB thấp hơn đối với xe ô tô thân thiện với môi trường.

Bộ Tài chính cho biết, Luật thuế TTĐB hiện hành quy định: "Xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng" áp dụng thuế suất thuế TTĐB "bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại quy định tại các điểm 4a, 4b, 4c và 4d của Biểu thuế quy định". 

Quy định nêu trên nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường là loại xe có hai động cơ: động cơ xăng và động cơ điện. Trong điều kiện bình thường xe chủ yếu chạy bằng động cơ điện và động cơ xăng có tính chất dự phòng (khi ắc quy dùng để chạy động cơ điện hết điện), lượng khí thải ra môi trường thấp hơn nhiều so với loại xe ô tô thông thường khác. Tuy nhiên, cần bổ sung quy định rõ loại xe nạp điện bằng hệ thống sạc điện riêng.

Đối với xe thân thiện môi trường, ngoài xe chạy xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, xe điện, còn có các loại xe sử dụng khí thiên nhiên cần có chính sách ưu đãi thuế để khuyến khích sản xuất.

Đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn với xe ô tô thân thiện môi trường - Ảnh 1.

Đề xuất áp dụng thuế TTĐB thấp hơn với xe ô tô thân thiện môi trường; tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá, rượu, bia.

Đề xuất tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá, rượu, bia

Bộ Tài chính cũng đề xuất nghiên cứu tăng thuế suất thuế TTĐB đối với một số mặt hàng có hại cho sức khoẻ (thuốc lá, rượu, bia) để hạn chế nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng.

Theo Bộ Tài chính, đối với mặt hàng thuốc lá: WHO và Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị tỷ trọng thuế tiêu dùng nên chiếm từ 66% đến 75% (từ 2/3 đến 3/4) trên giá bán lẻ thuốc lá. Theo đánh giá của WHO, WB, IMF và các đối tác phòng chống tác hại của thuốc lá thì giá bán thuốc lá của Việt Nam vẫn còn thấp do tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ chỉ chiếm khoảng 38,85% (theo WHO năm 2020 khi áp dụng thuế suất thuế TTĐB 75%) trong khi tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ các nước là: Brunei 81%, Thái Lan 70%, Singapore 69%, Malaysia 57%, Indonesia 51%; Myanmar 50% và các nước phát triển Úc: 62%, Đức: 75%, Pháp 80%,..

Mặc dù mặt hàng thuốc lá đã được tăng thuế suất thuế TTĐB theo lộ trình từ năm 2016-2019. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Như vậy, việc sử dụng thuốc lá, cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa và lộ trình tăng thuế TTĐB trong thời gian vừa qua vẫn chưa đạt mục tiêu giảm sử dụng như đã đề ra.

Đối với mặt hàng rượu, bia: Mặc dù mặt hàng bia và rượu đã được tăng thuế suất thuế TTĐB theo lộ trình từ năm 2016-2018. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam vẫn ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh. Tại Việt Nam, rượu, bia xếp thứ 05 trong 15 yếu tố nguy cơ sức khỏe hàng đầu và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia gây ra, bao gồm: tai nạn giao thông, chấn thương, bạo lực gia đình, mất an ninh trật tự, gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Rượu, bia là một trong 03 nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới độ tuổi 15-49. Do vậy, việc sử dụng rượu, bia cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa.

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, chính sách thuế là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của rượu, bia, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do rượu, bia gây ra và khuyến nghị "Tăng thuế để tăng giá các mặt hàng rượu, bia đã được chứng minh có tác động mạnh đến giảm nhu cầu, đặc biệt người tiêu dùng có thu nhập thấp và thanh thiếu niên sẽ giảm sử dụng nhiều hơn khi thuế và giá rượu, bia tăng".

Nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thuế TTĐB với đồ uống có cồn vì ảnh hưởng tiêu cực của sản phẩm này đối với sức khỏe khi người tiêu dùng lạm dụng, sử dụng nhiều. Hiện nay, thuế rượu, bia ở Việt Nam còn ở mức thấp, theo tính toán của WHO mới chiếm khoảng 30% giá bán lẻ, trong khi ở nhiều nước tỷ lệ thuế chiếm từ 40-85% giá bán lẻ. Để bảo đảm không gia tăng sử dụng rượu, bia trong thời gian tới, cần điều chỉnh tăng thuế TTĐB đối với rượu, bia đảm bảo mức tăng giá rượu, bia sau khi điều chỉnh phải tăng kịp theo mức tăng thu nhập và lạm phát.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

fb yt zl tw