Để phát triển cây quế bền vững

Với diện tích khoảng 180.000ha, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, năm 2023, nước ta xuất khẩu được hơn 89.000 tấn quế, đạt giá trị hơn 260 triệu USD, trở thành quốc gia sản xuất quế đứng đầu thế giới.

Quế đã trở thành cây lâm nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân tại nhiều địa phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy vậy, ngành quế cũng đang đứng trước một số khó khăn, thách thức cần giải pháp để tháo gỡ, phát triển bền vững.

Yên Bái là tỉnh có diện tích trồng quế lớn nhất cả nước với hơn 80.000ha, chiếm tới 1/3 diện tích rừng trồng của tỉnh. Hằng năm, sản lượng vỏ quế khai thác đạt khoảng 18.000 tấn; cành và lá quế hơn 85.000 tấn; gỗ quế (tận thu sau khai thác) đạt 200.000m3. Theo đồng chí Kiều Tư Giang, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, quế đã trở thành cây lâm nghiệp chủ lực của tỉnh, đóng góp quan trọng vào cơ cấu kinh tế và giúp cải thiện môi trường, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Để hỗ trợ người dân, các địa phương, ngành liên quan đã thực hiện đầy đủ chính sách phát triển kinh tế từ rừng; hướng dẫn người dân sản xuất an toàn, bền vững, phát triển vùng quế hữu cơ có truy xuất nguồn gốc sản phẩm; HĐND tỉnh Yên Bái cũng có riêng một nghị quyết để hỗ trợ các mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp...

Cây quế mang lại thu nhập ổn định và tạo nhiều việc làm cho người dân xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Cây quế mang lại thu nhập ổn định và tạo nhiều việc làm cho người dân xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nhờ đó, cây quế đã giúp nhiều hộ dân tại địa phương thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Như gia đình anh Đặng Nguyên Tuấn ở thôn Khe Phầy, xã Đại Sơn (Văn Yên, Yên Bái), trồng quế từ năm 2007 và bắt đầu thu hoạch từ năm 2010; hiện tại đang thu hoạch vỏ với giá bán 50.000 đồng/kg vỏ khô, lá quế từ 1.800 đồng-2.000 đồng/kg. Tính ra mỗi héc-ta quế đến tuổi, gia đình có thể thu về hàng trăm triệu đồng/năm. “Trồng quế một lần sẽ được thu hoạch 30 năm. Năm đầu, năm thứ hai trồng xen canh sắn để có thêm thu nhập. Từ năm thứ 3 trở đi có thể tỉa cành bán là thu được bằng tiền công bỏ ra. Đến năm thứ 8, 9 là cho thu lãi rồi. Nhà nào có 2ha quế, nếu không ốm đau gì là vài năm xây được nhà, mua được ô tô...”, anh Đặng Nguyên Tuấn chia sẻ.

Theo ông Bùi Ngọc San, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, sản phẩm quế của nước ta đã xuất đi 30 quốc gia trên thế giới; nhu cầu vẫn còn lớn và ổn định. Các thị trường như Mỹ, Ấn Độ có nhu cầu rất lớn nhưng đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao nên cần phải có sự thay đổi căn bản về sản xuất và chế biến quế. Nhà nước cần đưa ra quy hoạch cụ thể vùng trồng quế với chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc rõ ràng; tạo điều kiện về đất đai, hạ tầng để quy hoạch các khu sản xuất, chế biến sản phẩm quế có tiêu chuẩn, chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường. Bà Nguyễn Thị Phương Liên, phụ trách công tác chứng nhận tiêu chuẩn cho sản phẩm quế của Công ty Cổ phần Sản xuất và xuất khẩu quế, hồi Việt Nam cho biết thêm: “Tại một số địa phương, cây quế đang phát triển nóng, phá vỡ quy hoạch. Ví dụ như tại hai tỉnh Lào Cai, Yên Bái, diện tích quế hiện đã vượt quy hoạch đề ra...”.

Đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho rằng: “Để tháo gỡ những khó khăn cho ngành quế, vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng. Doanh nghiệp nắm rõ thông tin thị trường, tạo mối liên kết tiêu thụ và hỗ trợ cho người dân, hợp tác xã trồng quế về quy trình sản xuất quế theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ. Tỉnh Lào Cai đã đề ra các giải pháp gắn sản xuất quế theo chuỗi giá trị từ sản xuất, khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng chế biến sâu, chế biến tinh nhằm đem lại các sản phẩm có giá trị cao. Mở rộng và phát huy hiệu quả các dự án liên kết theo chuỗi giá trị đã có, đồng thời xây dựng các dự án liên kết theo chuỗi giá trị mới. Tỉnh cũng đang tiến hành quy hoạch các cơ sở chế biến vỏ quế, gỗ quế và tinh dầu quế theo hướng bền vững, hướng tới việc áp dụng các công nghệ chế biến và quy trình quản lý chất lượng tốt nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm quế”.

Để cây quế phát triển bền vững, rất cần chính quyền, ngành chức năng đưa ra định hướng phát triển ngành quế, xác định quỹ đất, quy mô vùng trồng. Đồng thời, hoàn thiện thể chế, chính sách, cơ chế đặc thù cho sản phẩm quế; mở rộng mối liên kết trong nghiên cứu, chọn, tạo, sản xuất giống cây quế; tổ chức sản xuất, phát triển cơ sở sơ chế, chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Vụ đông năm nay, xã Phong Hải lần đầu tiên triển khai mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng sau 2 vụ lúa tại các thôn vùng cao Ải Nam và Ải Dõng, với diện tích 8 ha. Thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp, mô hình không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo của nông dân, Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu cho người dân, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Trên những cánh đồng sau vụ lúa mùa, nhịp sản xuất lại tiếp tục với vụ đông. Với cách làm chủ động, linh hoạt, vụ đông đang mang lại “hiệu quả kép” - vừa gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày, thường tăng giá đột biến mỗi dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù năm 2025 dịch tả lợn Châu Phi hoành hành trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhưng nhờ sớm triển khai các giải pháp chống dịch, tái đàn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi phục vụ người tiêu dùng.

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Tết ở mỗi nơi có một cách bắt đầu khác nhau. Ở nhiều địa phương, không khí Tết được nhận biết qua sắc đào, quất, mai. Riêng tại bản người Dao, thôn Bản Pho, xã Bát Xát, Tết bắt đầu khi những tàu lá dong đầu tiên được cắt xuống, bó lại ngay ngắn rồi chờ xe vận chuyển ra khỏi bản. 

fb yt zl tw