Đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện

Theo Nghị quyết 01/NQ-CP vừa ban hành, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, điều hành, tăng trưởng GDP cả nước năm 2025 đạt ít nhất 8% và phấn đấu hai con số trong điều kiện thuận lợi hơn.

Để bảo đảm mục tiêu này cũng như duy trì đà tăng trưởng cao trong các năm tiếp theo, Bộ Công thương tính toán cần bổ sung khoảng từ 10-12 nghìn MW nguồn điện mỗi năm. Đây là nhiệm vụ đầy thách thức trong bối cảnh nhiều dự án điện lớn vẫn đang chậm tiến độ.

Công nhân thay thế thiết bị kẹp cực TI532 tại Trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân thuộc sự quản lý của Truyền tải điện Bình Thuận.

Công nhân thay thế thiết bị kẹp cực TI532 tại Trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân thuộc sự quản lý của Truyền tải điện Bình Thuận.

Tương ứng với tăng trưởng về nguồn điện, việc đầu tư mạnh về lưới điện truyền tải cũng rất cần thiết, nhất là lưới điện giải tỏa công suất cho những trung tâm năng lượng ở các vùng phụ tải thấp nhưng tiềm năng lớn như vùng Trung Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Hàng loạt dự án đang về đích

Với mục tiêu phấn đấu khởi công Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên (tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng) ngay trong quý I năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đẩy nhanh công tác lựa chọn, tổ chức mời thầu 6 gói thầu với tổng giá trị hơn 2.464 tỷ đồng. Việc này mở ra cơ hội cho các nhà thầu có năng lực góp phần cùng ngành điện bảo đảm nhu cầu điện cho phát triển tại miền bắc.

Về các dự án nguồn, Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Tập đoàn đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng nhằm đưa vào phát điện ngay trong năm 2025. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I cũng đang được gấp rút triển khai để hòa lưới tổ máy 1 trước ngày 2/9/2025, tổ máy 2 trong năm 2026 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Dự án Quảng Trạch 2 đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, phấn đấu rút ngắn thời gian thi công 1-2 năm. Nhiều dự án nguồn quan trọng khác như Thủy điện Trị An mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái cũng sẽ được khởi động trong quý I này.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Cường thông tin, PVN cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trong lĩnh vực năng lượng, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và định hướng phát triển ngành. Cụ thể, các công trình như cụm dự án Nhơn Trạch 3 và 4 được xây dựng đúng tiến độ; Dự án Nhà máy Nhiệt điệtn Long Phú 1 đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết, bao gồm việc giải quyết tồn đọng với các nhà thầu để sớm tiếp tục triển khai hoàn thiện. Đối với các dự án dài hơi hơn như chuỗi điện khí Cá Voi Xanh, PVN đang tích cực làm việc với nhà đầu tư để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Trong trường hợp nhà đầu tư thiếu quyết tâm, PVN sẽ tìm kiếm giải pháp thay thế, thậm chí huy động sự tham gia của nhà đầu tư khác nhằm bảo đảm tiến độ của các dự án này.

Bên cạnh đó, PVN cũng nỗ lực xúc tiến các dự án điện gió ngoài khơi phục vụ thị trường trong nước lẫn xuất khẩu, tạo tác động tương hỗ góp phần củng cố an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế. PVN đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Công thương để hoàn thiện khung pháp lý, bao gồm các quy định, nghị định và văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai điện gió ngoài khơi. “Để đẩy mạnh phát triển điện gió ngoài khơi, Bộ Công thương cần sớm điều chỉnh Quy hoạch Điện VIII, xác định cụ thể các điểm đấu nối, quy mô công suất cũng như cơ sở, phương án khảo sát và lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án”, ông Lê Mạnh Cường kiến nghị.

Ông Nishimura, đại diện Công ty cổ phần Điện khí LNG Thái Bình khẳng định Dự án Nhà máy điện khí LNG Thái Bình đang được triển khai tích cực với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tỉnh Thái Bình và các cơ quan liên quan. Công ty đã thành lập pháp nhân dự án, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến trình duyệt vào quý II/2025; đồng thời, thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và xã hội (EIA) theo tiêu chuẩn quốc tế. Công tác thu hồi đất và giải phóng mặt bằng cũng đang gấp rút. Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị này, dự án sẽ khởi công xây dựng vào quý IV năm nay và đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN vào năm tới.

Chậm tiến độ sẽ bị xử lý trách nhiệm

Cập nhật tình hình thực hiện các dự án nguồn theo Quy hoạch điện VIII, Phó Cục trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) Đoàn Ngọc Dương cho biết: Hiện nay, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đã đạt tiến độ hơn 95%. Dự kiến, Nhà máy Nhơn Trạch 3 sẽ vận hành từ tháng 7/2025 và Nhơn Trạch 4 từ tháng 10/2025. Trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Quy hoạch Điện VIII đặt mục tiêu vận hành 6.000 MW trong giai đoạn 2026-2030. Để đạt mục tiêu, Bộ Công thương đang xây dựng cơ chế lựa chọn nhà đầu tư, đơn vị khảo sát cũng như xác định danh mục dự án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, nhiều dự án nguồn điện khả năng sẽ bị chậm tiến độ. Cụ thể, Dự án Nhà máy điện khí Hiệp Phước theo kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành trong năm 2025 nhưng tiến độ xây dựng hiện nay chưa đạt yêu cầu. Hai dự án Nhà máy nhiệt điện khí Sơn Mỹ I và II cũng đang gặp khó khăn về cơ chế cần giải quyết dù chủ đầu tư đã trình phương án nghiên cứu tiền khả thi. Ngoài ra, chuỗi dự án khí điện Lô B đang cơ bản bám sát tiến độ, dự kiến dòng khí đầu tiên sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2026-2027, nhưng một số dự án khác như các nhà máy điện khí LNG Nghi Sơn, Cà Ná hay Quỳnh Lập đều chậm tiến độ do vướng mắc về quy định pháp luật trong việc lựa chọn nhà đầu tư. Nguyên nhân của sự chậm trễ này chủ yếu do vướng mắc về cơ chế, thay đổi quy định pháp luật và sự phối hợp chưa đồng bộ tại địa phương. Bộ Công thương đang nỗ lực hoàn thiện các điều kiện pháp lý và hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm các dự án đáp ứng yêu cầu theo kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, Bộ đang nỗ lực để các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Điện lực sớm được ban hành. Các đơn vị liên quan Bộ Công thương, nhất là ban soạn thảo và tổ biên tập đã và đang tập trung cao độ để bảo đảm sự đồng bộ giữa Luật và các Nghị định chi tiết, đáp ứng hiệu lực thực thi trong thời gian sớm nhất. Những ý kiến đóng góp từ các địa phương và nhà đầu tư sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định, Luật Điện lực đã quy định rõ hai điểm then chốt để triển khai các dự án khí hóa lỏng và điện gió ngoài khơi, bao gồm quy định về chuyển ngang giá khí cũng như sản lượng điện hợp đồng tối thiểu. Nghị định sắp ban hành cũng sẽ tập trung cụ thể hóa hai nội dung này. Các nhà đầu tư, các địa phương cần nghiên cứu kỹ để sẵn sàng triển khai. Đối với các dự án điện gió ngoài khơi, Bộ Công thương sẽ ban hành cơ chế đột phá, bao gồm sản lượng điện hợp đồng tối thiểu, quy trình lựa chọn nhà đầu tư rút gọn (kể cả quy trình với tập đoàn lớn, trong đó có những doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) nhằm đạt mục tiêu công suất 6.000 MW đến năm 2030.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên một lần nữa nhấn mạnh bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia là một trong những yếu tố nền tảng bảo đảm tăng tốc bứt phá của nền kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 và những năm tiếp theo. Các dự án điện khí và điện gió ngoài khơi đã được xem xét cấp phép trong giai đoạn này đều phải vào vận hành, hòa lưới quốc gia trước ngày 1/1/2031, nếu không sẽ mất quyền hưởng các cơ chế ưu đãi và thậm chí sẽ đối mặt với chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm. Do đó, chủ đầu tư các dự án điện khí Hiệp Phước giai đoạn 1, LNG Quảng Ninh, LNG Thái Bình, Quảng Trạch II, Hải Lăng giai đoạn 1, BOT Sơn Mỹ I, BOT Sơn Mỹ II, Bạc Liêu, Long An I, Ô Môn I, II, III và IV,... cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, xây dựng lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện, phấn đấu đưa vào vận hành trước năm 2031. Đối với các dự án chưa có chủ đầu tư tại Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận, các địa phương cần hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư ngay trong quý I năm 2025.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án nguồn điện đang triển khai hoàn thành sớm hơn so kế hoạch ít nhất từ 6 tháng trở lên. Đồng thời, EVN cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư xây dựng các dự án truyền tải theo Quy hoạch điện VIII, tăng cường liên kết giữa các khu vực, tăng khả năng vận hành an toàn, ổn định cho hệ thống điện quốc gia; triển khai xây dựng các dự án truyền tải phục vụ giải tỏa công suất các nhà máy điện chuẩn bị hòa lưới; khẩn trương thi công đường dây 500 kV Lào Cai-Vĩnh Yên để đưa vào vận hành trong năm 2025. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cần phối hợp Viện Năng lượng khẩn trương hoàn thành rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trước ngày 28/2 tới để Bộ Công thương sớm ban hành kế hoạch thực hiện, tạo dư địa mới cho nhà đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

 Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Sáng 22/7, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, tổ chức Lễ công bố, trao và ký thỏa thuận thực hiện các Gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Trên công trường Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, những nhịp cầu mới đang dần hiện hữu sau gần một năm triển khai thi công. Từ cầu Ngòi Bo, Suối Nhù đến Suối Trát, Đại Việt, Cầu Thia..., hàng trăm kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", chạy đua với thời gian. Tiến độ của 43 công trình cầu không chỉ quyết định khả năng hoàn thành từng gói thầu mà còn giữ vai trò then chốt để toàn bộ dự án cán đích đúng kế hoạch vào cuối năm 2026.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

fb yt zl tw