Đầu bếp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng ẩm thực tại Malaysia

Ngày 2/7, theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia năm 2024 (giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp châu Á) đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỷ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg
Việt nam đạt 60 giải thưởng tại Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia 2024.

Cuộc thi ẩm thực châu Á- Penang 2024 (diễn ra từ ngày 27-29/6 tại Malaysia) năm nay quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự.

Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, các đầu bếp Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho Việt Nam.

Cụ thể, 40 đầu bếp tham gia thi đấu đã giành 60 giải thưởng gồm: 18 Huy chương Vàng, 26 Huy chương Bạc và 24 Huy chương Đồng; 2 Cúp tập thể và 2 Cúp cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Khánh (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng thành công của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
Bà Nguyễn Thị Khánh (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng thành công của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Ở hạng mục món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn) đã đạt Huy chương Vàng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, cho biết: “Đến với cuộc thi này, tôi mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như: chanh, sả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được Huy chương Vàng”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bếp chay thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, tham gia cuộc thi năm nay, đội anh Thân đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch ẩm thực châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.

Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.
Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.

Theo anh Nguyễn Chánh Thân, để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với sản phẩm làm ra là 10 món ăn mang màu sắc Trung Hoa nhưng vẫn mang hương vị của người Việt.

Tuy nhiên, khó khăn của cả đội là điều kiện, chi phí tham dự cuộc thi hoàn toàn tự túc, còn các nguyên liệu mang theo chỉ có các hương vị thảo mộc, bột hành tỏi, bột khoai tây… của Việt Nam.

Nhưng với tình yêu dành cho ẩm thực, toàn đội đã vượt qua những khó khăn trên để cùng làm ra 10 món ăn có sự giao thoa của các hương vị người Việt với món ăn của người Trung Hoa.

Tất cả món ăn này đã được tất cả các giám khảo công nhận và được giám khảo chấm điểm cao để đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục này.

Trong khi đó, ở chủ đề món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu, anh Trần Quốc Thịnh cùng nhóm đầu bếp đã vượt qua 9 đội thi khác đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành Huy chương Bạc.

Các đầu bếp Việt Nam ngày càng khẳng định năng lực tại các cuộc thi ẩm thực quốc tế.
Các đầu bếp Việt Nam ngày càng khẳng định năng lực tại các cuộc thi ẩm thực quốc tế.

“Kỷ lục về số lượng giải thưởng này càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến.

Đồng thời, cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để tập trung cao độ tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo và ghi dấu ấn với giám khảo quốc tế”, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thông tin thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm.

Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam mang về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà.

Thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam cũng là cơ hội, là cách khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác du lịch, văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc

Hợp tác du lịch, văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc

Ngày 1/7/2024 tại Seoul, Hàn Quốc sẽ diễn ra Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác Văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là một trong các sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 30/6 - 3/7.

Du lịch đường sắt qua Lào Cai - cơ hội và thách thức

Du lịch đường sắt qua Lào Cai - cơ hội và thách thức

Di chuyển bằng đường sắt tới Lào Cai để đến các điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Bắc Hà hay sang Trung Quốc là một lựa chọn đối với nhiều du khách. Trước xu thế phát triển, việc thúc đẩy du lịch bằng tàu hỏa lại đang là bài toán cần tìm lời giải xác đáng.

Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam thời gian gần đây, nhiều khả năng ngành du lịch nước ta sẽ hoàn thành chỉ tiêu đón 18 triệu lượt khách trong năm, tương đương mức tăng kỷ lục trước dịch Covid-19 (năm 2019). So với mục tiêu năm 2024 của du lịch một số nước khu vực như Thái Lan và Malaysia thì con số này vẫn rất khiêm tốn. Du lịch Việt Nam còn nhiều điều cần làm nếu muốn trở thành điểm đến thu hút khách quốc tế hàng đầu khu vực.

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Nâng hạng cho du lịch Việt

Nâng hạng cho du lịch Việt

Ngành du lịch đang xác định vị trí trên bản đồ du lịch thế giới. Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành năm 2024, có một số chỉ số du lịch Việt Nam bị xếp ở vị trí “đội sổ”.

Hành trình hấp dẫn xuyên biên giới, kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Hành trình hấp dẫn xuyên biên giới, kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Đa dạng hóa sản phẩm, hợp tác để mở rộng thị trường phát triển du lịch với các nước ASEAN luôn được nhiều đơn vị lữ hành nước ta quan tâm thực hiện. Nhiều đơn vị đã chủ động hợp tác với nước bạn để tạo ra sản phẩm tour chất lượng kết nối quốc tế nhằm kéo dài thời gian du lịch, đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách quốc tế và du khách Việt Nam ra nước ngoài.

fb yt zl tw