Đầu bếp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng ẩm thực tại Malaysia

Ngày 2/7, theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia năm 2024 (giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp châu Á) đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỷ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.

3.jpg
Việt nam đạt 60 giải thưởng tại Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia 2024.

Cuộc thi ẩm thực châu Á- Penang 2024 (diễn ra từ ngày 27-29/6 tại Malaysia) năm nay quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự.

Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, các đầu bếp Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho Việt Nam.

Cụ thể, 40 đầu bếp tham gia thi đấu đã giành 60 giải thưởng gồm: 18 Huy chương Vàng, 26 Huy chương Bạc và 24 Huy chương Đồng; 2 Cúp tập thể và 2 Cúp cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Khánh (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng thành công của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
Bà Nguyễn Thị Khánh (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng thành công của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Ở hạng mục món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn) đã đạt Huy chương Vàng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, cho biết: “Đến với cuộc thi này, tôi mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như: chanh, sả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được Huy chương Vàng”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bếp chay thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, tham gia cuộc thi năm nay, đội anh Thân đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch ẩm thực châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.

Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.
Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.

Theo anh Nguyễn Chánh Thân, để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với sản phẩm làm ra là 10 món ăn mang màu sắc Trung Hoa nhưng vẫn mang hương vị của người Việt.

Tuy nhiên, khó khăn của cả đội là điều kiện, chi phí tham dự cuộc thi hoàn toàn tự túc, còn các nguyên liệu mang theo chỉ có các hương vị thảo mộc, bột hành tỏi, bột khoai tây… của Việt Nam.

Nhưng với tình yêu dành cho ẩm thực, toàn đội đã vượt qua những khó khăn trên để cùng làm ra 10 món ăn có sự giao thoa của các hương vị người Việt với món ăn của người Trung Hoa.

Tất cả món ăn này đã được tất cả các giám khảo công nhận và được giám khảo chấm điểm cao để đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục này.

Trong khi đó, ở chủ đề món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu, anh Trần Quốc Thịnh cùng nhóm đầu bếp đã vượt qua 9 đội thi khác đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành Huy chương Bạc.

Các đầu bếp Việt Nam ngày càng khẳng định năng lực tại các cuộc thi ẩm thực quốc tế.
Các đầu bếp Việt Nam ngày càng khẳng định năng lực tại các cuộc thi ẩm thực quốc tế.

“Kỷ lục về số lượng giải thưởng này càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến.

Đồng thời, cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để tập trung cao độ tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo và ghi dấu ấn với giám khảo quốc tế”, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thông tin thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm.

Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam mang về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà.

Thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam cũng là cơ hội, là cách khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai - Lai Châu - Hà Giang

Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai - Lai Châu - Hà Giang

Sáng 16/11, tại xã Y Tý, huyện Bát Xát đã diễn ra Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai; sản phẩm "Kết nối con đường di sản" từ Sin Suối Hồ (Lai Châu) qua đường đá cổ Pavie - Bát Xát - Bắc Hà (Lào Cai), Xín Mần (Hà Giang) và “Nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe gắn với cây thảo dược và nông nghiệp" tại xã Y Tý.

[Ảnh] Khu rừng cổ tích trên cung đường đá cổ Pavie

[Ảnh] Khu rừng cổ tích trên cung đường đá cổ Pavie

Ngày 15/11, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Hà Giang, Lai Châu; UBND các huyện: Phong Thổ (Lai Châu), Bát Xát, Bắc Hà (Lào Cai), Xín Mần (Hà Giang); Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lai Châu và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức khảo sát đường đá cổ Pavie xuất phát từ Sin Suối Hồ (Phong Thổ - Lai Châu) sang xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát - Lào Cai).

Sa Pa - Xứ sương mù tỉnh giấc

Sa Pa - Xứ sương mù tỉnh giấc

Khi những dấu chân khai mở của Sun Group tìm đến thị trấn trong sương, đỉnh Fansipan đã trở thành “điểm đến đời người”, Sa Pa lặng lẽ ngày nào giờ như sống lại một thời từng là thị trấn nghỉ dưỡng của người Pháp.

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch Tây Bắc – Điện Biên năm 2024

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch Tây Bắc – Điện Biên năm 2024

Hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” được tổ chức từ ngày 14 - 17/11, tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ. Gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của tỉnh Lào Cai đã thu hút người dân và du khách.

[Infographic] Có gì tại Festival mùa đông Bắc Hà năm 2024?

[Infographic] Có gì tại Festival mùa đông Bắc Hà năm 2024?

Nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa cộng đồng các dân tộc tại Bắc Hà nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, từ ngày 15/11 - 7/12, huyện Bắc Hà tổ chức Festival mùa đông năm 2024 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn.

fbytzltw