Có nên tái đàn trong thời điểm giá thịt lợn tăng cao?

Giá lợn đang trên đà tăng cao, tạo ra không ít cơ hội nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro cho ngành chăn nuôi. Người chăn nuôi đang đứng trước bài toán khó khi quyết định có nên tái đàn với số lượng lớn hay không.

Thịt lợn đắt đỏ, người tiêu dùng cũng đắn đo khi mua.
Thịt lợn đắt đỏ, người tiêu dùng cũng đắn đo khi mua.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhấn mạnh rằng, việc tái đàn cần phải được tính toán kỹ lưỡng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, hiện ngành chăn nuôi lợn đang đối diện với hai thách thức lớn. Thứ nhất là vấn đề con giống khi giá con giống đang ở mức rất cao khiến chi phí đầu vào của người chăn nuôi đội lên đáng kể. Thứ hai là dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, kết hợp với dịch lở mồm long móng làm cho nguy cơ tái đàn kém hiệu quả trở nên hiện hữu. Nếu người chăn nuôi không kiểm soát tốt chất lượng con giống, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là rất lớn. Vì vậy, tái đàn phải đi kèm với việc đảm bảo chất lượng con giống, lựa chọn những cá thể khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Bên cạnh đó, vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học cũng là yếu tố then chốt. Không chỉ cần con giống tốt, người chăn nuôi còn phải kiểm soát môi trường nuôi thật chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nếu không nguy cơ dịch bệnh bùng phát sẽ khiến họ chịu thiệt hại nặng nề. Chi phí con giống cao, chi phí thuốc thú y cũng lớn, nếu tái đàn mà không kiểm soát tốt, rủi ro thua lỗ là rất cao.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, một trong những nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi tăng cao thời gian qua là sự mất cân đối cung cầu. Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ tăng mạnh nhưng sau đó nguồn cung chưa kịp phục hồi do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dịch bệnh kéo dài đã làm giảm đáng kể số lượng lợn nái và lợn con, khiến việc tái đàn gặp nhiều khó khăn. Một số hộ chăn nuôi có xu hướng giữ lợn lâu hơn, chờ đến khi đạt trọng lượng lớn mới xuất chuồng để hưởng giá cao, thậm chí có trường hợp nuôi lợn đến 140 - 150kg/con thay vì xuất chuồng ở mức 100 - 120kg/con như bình thường. Điều này càng làm cho nguồn cung trên thị trường bị hạn chế, góp phần đẩy giá lên cao hơn nữa.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam.

"Trong bối cảnh hiện nay, người chăn nuôi không nên chạy theo tâm lý đầu cơ mà cần xuất bán lợn đúng độ tuổi để đảm bảo nguồn cung ổn định. Người tiêu dùng cũng có thể điều chỉnh thói quen tiêu dùng, chuyển sang các loại thực phẩm khác như trứng và thịt gia cầm để giảm áp lực lên ngành chăn nuôi lợn. Nếu người tiêu dùng có sự thay đổi hợp lý, giá lợn hơi sẽ sớm ổn định trở lại, tránh những biến động quá lớn", ông Nguyễn Xuân Dương đề xuất.

Về phía Nhà nước, cần có những chính sách phù hợp để hỗ trợ người chăn nuôi. Việc kiểm soát dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời cần có cơ chế giúp người chăn nuôi tiếp cận được nguồn đất để chăn nuôi thuận lợi hơn, nhất là trong bối cảnh chăn nuôi tập trung đang được khuyến khích nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các thủ tục hành chính liên quan đến đánh giá tác động môi trường, cấp phép xây dựng chuồng trại cũng cần được đơn giản hóa để tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển.

Bên cạnh đó, vai trò của các hiệp hội ngành hàng ngày càng trở nên quan trọng. Các hiệp hội có thể giúp người chăn nuôi tiếp cận thông tin về thị trường, kỹ thuật chăn nuôi cũng như các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Đặc biệt, đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc có một tổ chức hỗ trợ sẽ giúp họ tránh được những rủi ro không đáng có, đảm bảo sản xuất ổn định và bền vững hơn. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, ngành chăn nuôi cũng cần có sự chuyên nghiệp hóa, nâng cao quản trị để đáp ứng những biến động khó lường của thị trường.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Mỗi mùa mưa lũ đến, những tuyến đê ven suối, ven sông lại trở thành “lá chắn” bảo vệ tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân. Nhưng chỉ một đống vật liệu xây dựng tập kết sai chỗ, một điểm khai thác cát sỏi trái phép hay một công trình lấn chiếm hành lang thoát lũ cũng có thể tạo thành mắt xích nguy hiểm, làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Vì một Lào Cai xanh

Vì một Lào Cai xanh

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi sâu sắc điều kiện tự nhiên, môi trường sống và quỹ đạo phát triển của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai. Trước hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, bảo vệ môi trường không còn là nhiệm vụ riêng của ngành chức năng mà trở thành yêu cầu cấp thiết đối với toàn xã hội.

fb yt zl tw