Chuyển biến mới trong cách nghĩ, cách làm của nông dân Púng Luông

Đến với xã vùng cao Púng Luông (tỉnh Lào Cai), sẽ thấy diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay. Nương ngô, ruộng lúa kém hiệu quả được thay thế bằng vườn cây ăn quả xanh tốt. Các trang trại chăn nuôi quy mô và mô hình du lịch cộng đồng phát triển. Tư duy sản xuất của người dân có chuyển biến rõ rệt, từ sản xuất nhỏ lẻ sang hướng hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường.

0:00 / 0:00
0:00

Trước đây, đồng bào vùng cao chủ yếu canh tác một vụ theo tập quán truyền thống với lúa nương, lúa nước, năng suất nông sản phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên thường thấp. Trong chăn nuôi, bà con vẫn duy trì hình thức thả rông tự nhiên, vì vậy mỗi khi rét đậm, rét hại, đàn gia súc dễ bị chết, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún khiến hiệu quả không cao, đời sống của nhiều hộ còn khó khăn, thiếu thốn quanh năm.

canh-dong-hoa-hong.jpg
Cánh đồng Nậm Khắt từ trồng lúa 1 vụ giờ đã được thay thế bằng cây hoa hồng
và nhà màng trồng cà chua, ớt.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương cùng với việc triển khai các chương trình khuyến nông, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, người dân từng bước thay đổi nhận thức, mạnh dạn áp dụng tiến bộ mới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới phát triển kinh tế bền vững và nâng cao thu nhập.

Tiêu biểu như gia đình chị Lý Thị Phếnh ở thôn Pú Cang. Trước kia, dù sở hữu tới 2 ha ruộng, nhưng do chỉ canh tác một vụ lúa mỗi năm nên cuộc sống của gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đồng thời tiếp cận và tận mắt chứng kiến hiệu quả từ những hộ dân miền xuôi lên trồng hoa hồng và hoa màu cho thu nhập cao, chị Phếnh đã bàn bạc cùng gia đình mạnh dạn chuyển đổi hướng sản xuất.

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong trồng và chăm sóc. Đến nay, gia đình chị đã xây dựng thành công trang trại hoa hồng rộng 2 ha, bước đầu cho ra những bông hoa to, màu sắc rực rỡ, được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh.

phenh-cham-soc-hoa.jpg
Gia đình chị Lý Thị Phếnh chăm sóc hoa hồng.

Chị Phếnh chia sẻ: Ngày trước trồng lúa một vụ nên rất khó khăn, trong đầu chỉ nghĩ đến làm đủ ăn, từ ngày trồng hoa hồng cho thu nhập gấp nhiều lần nên cuộc sống khá giả hơn trước.

Sau nhiều năm bươn chải với nghề làm thuê, anh Lý A Vàng ở bản Pú Nhu - Háng Sung học hỏi được nhiều kiến thức về canh tác nông nghiệp. Năm 2024, anh Vàng mạnh dạn thuê 1 ha đất để trồng cà tím; sau thời gian chăm sóc thu hoạch, trừ mọi chi phí đã mang lại lợi nhuận 80 triệu đồng. Năm 2025, anh tiếp tục thuê thêm 1 ha đất để trồng cà tím và dưa chuột, cà và dưa thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

nguoi-dan-thu-hai-ca.jpg
Năm 2025, từ trồng cà tím và dưa chuột, gia đình anh Lý A Vàng tạo việc làm
thường xuyên cho 4 lao động.

Anh Vàng cho biết: Thấy mọi người dưới xuôi lên thuê đất trồng hoa, trồng rau, nấm, tôi nghĩ họ làm được thì mình cũng làm được. Sau 1 năm trồng cà tím, tôi thấy hiệu quả nên tiếp tục vay vốn đầu tư, thuê đất để mở rộng diện tích, đa dạng các loại cây trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cùng với việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, người dân xã Púng Luông còn mạnh dạn đưa các loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu vào canh tác, như cây lê Đài Loan. Trên địa bàn xã hiện có trên 100 ha cây lê Đài Loan, trong đó 10 ha đã cho thu hoạch, giá trị canh tác trung bình đạt 50 triệu đồng/1 ha/năm. Đây cũng là loại cây được xã xác định mũi nhọn để người dân xóa đói giảm nghèo.

thu-hai-le.jpg
Chị Giàng Thị Trù ở thôn Ngã Ba Kim trồng 2 ha lê Đài Loan mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng.

Ông Phạm Tiến Lâm – Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết: Khi người dân được trang bị kiến thức khoa học, kỹ thuật, việc đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất trở nên thuận lợi, không cần vận động, bà con cũng tự giác thực hiện. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế được nâng lên rõ rệt, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Song song với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là sự thay đổi trong cách tiếp cận khoa học - kỹ thuật. Nếu trước kia bà con coi việc học kỹ thuật là chuyện xa vời, thì nay các lớp tập huấn, hội thảo khuyến nông luôn thu hút đông người tham dự.

Ông Lý A Tủa ở thôn Púng Luông cho biết: Được cán bộ hướng dẫn cách ủ chua, làm cây rơm để dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho trâu, bò vào mùa đông nên đàn trâu, bò của gia đình sinh trưởng tốt, không phải thả rông, không bị chết rét nữa.

rau-cnghe-cao.jpg
Trang trại trồng cà chua, ớt công nghệ cao ở thôn Nậm Khắt.

Ở Púng Luông, tư duy mạnh ai nấy làm dần được thay thế bằng tinh thần chủ động hợp tác với các hợp tác xã, doanh nghiệp để cùng tổ chức sản xuất. Nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả chuyển đổi sang cây ăn quả, cây dược liệu hoặc các loại rau, củ, quả mang lại giá trị kinh tế cao.

Trong tổng số 120 ha trên cánh đồng Nậm Khắt, vùng chuyên canh trồng hoa hồng lên tới 70 ha, cây rau, củ, quả, nấm ăn và nấm dược liệu chiếm 50 ha, tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, mang lại nguồn thu 120 tỷ đồng/năm cho người dân. Bên cạnh đó, 300 lao động địa phương có việc làm với mức thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

van-chuyen-nong-san.jpg
Nông sản được thương lái đến tận ruộng thu mua.

Hộ ông Nguyễn Văn Mùi, chuyên trồng hoa hồng và rau, củ, quả công nghệ cao, chia sẻ: Với lợi thế về khí hậu và đất đai, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình canh tác này. Không chỉ tạo việc làm cho người dân địa phương, mô hình còn trở thành nơi để bà con học hỏi, làm theo. Nhờ đó, nhiều hộ đã liên kết sản xuất, cùng tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, thuận lợi hơn trong khâu tiêu thụ.

ong-mui-kiem-tra-hoa-hong.jpg
Ông Nguyễn Văn Mùi chăm sóc hoa hồng.

Bên cạnh nỗ lực của người dân là vai trò định hướng, hỗ trợ từ chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn, cùng Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ sinh kế… đã cung cấp vốn vay ưu đãi, giống, cây con, tập huấn kỹ thuật, mở đường giao thông, điện lưới, tạo tiền đề để bà con thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư sản xuất.

nguoi-dan-trong-hoa-hong.jpg
Người dân chăm sóc hoa hồng.
thu-hai-ca-chua.jpg
Mô hình trồng cà chua trong nhà màng trên cánh đồng 1 vụ.

Sự thay đổi tư duy sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống, thúc đẩy bình đẳng giới khi phụ nữ, thanh niên tham gia tích cực vào các hoạt động kinh tế, xã hội. Nhiều gia đình ở Púng Luông đã xây được nhà kiên cố, sắm phương tiện đi lại, cho con đi học đầy đủ. Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, gìn giữ bản sắc văn hóa cũng được chú trọng.

Ông Phạm Tiến Lâm - Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết: Người dân thay đổi tư duy sản xuất đã góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn gần 13%, xã đã hoàn thành 8/19 chỉ tiêu nông thôn mới. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục khuyến khích người dân xây dựng những mô hình kinh tế gia đình, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, duy trì nguồn thu nhập ổn định.

thu-hai-le-1.jpg
Cây lê được xác định là cây thế mạnh của xã Púng Luông.

Khi tư duy đổi thay, khát vọng vươn lên của người dân được khơi dậy mạnh mẽ, vùng cao Púng Luông không còn là “vùng trũng” mà đang từng bước khẳng định vị thế mới, người dân tự tin bước vào sản xuất bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nậm Có nỗ lực giảm nghèo bền vững

Nậm Có nỗ lực giảm nghèo bền vững

Những năm qua, xã Nậm Có đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.

Không để đất ngủ đông

Không để đất ngủ đông

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra trong vụ mùa, nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang dồn sức, chạy đua với thời gian để gieo trồng cây vụ đông, quyết tâm thực hiện hai phương châm “không để đất ngủ đông” và “lấy vụ đông bù vụ mùa”.

Đồng Gianh “xây” hạnh phúc

Đồng Gianh “xây” hạnh phúc

Thời gian nhẹ trôi về cuối thu, nắng và gió nhuộm đẹp hơn cảnh sắc và không gian của thôn Đồng Gianh, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai. Người qua lại, xe ngược xuôi, Đồng Gianh bận rộn nhịp mưu sinh chưa bao giờ ngừng nghỉ. Nhịp sống ấy có nỗi lo toan, có niềm vui, có hạnh phúc...

Thanh niên Cốc Lầu góp sức xây dựng quê hương

Thanh niên Cốc Lầu góp sức xây dựng quê hương

Trong những năm gần đây, xã Cốc Lầu đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ. không chỉ nhờ vào sự quan tâm của chính quyền địa phương, mà còn bởi sự nỗ lực của người dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên. những người trẻ nơi đây không chỉ gắn bó với mảnh đất quê hương mà còn trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao.

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, các ngành chuyên môn và người dân, ngành chăn nuôi Lào Cai đang từng bước phục hồi sau thiên tai, dịch bệnh. Những nỗ lực này không chỉ hướng tới mục tiêu sản xuất an toàn, bền vững mà còn góp phần bảo đảm sinh kế lâu dài cho nông dân và giữ ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường.

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Sinh ra và lớn lên ở thôn Pang Cáng, xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai, chị Chang Thị Ly - dân tộc Mông, là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Bằng ý chí, nghị lực và tinh thần dám nghĩ dám làm, chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ cây chè Shan tuyết - loại cây đặc sản gắn bó bao đời với người dân vùng cao nơi đây.

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 và 11 đã khiến người dân tại các vùng trồng dâu nuôi tằm như Quy Mông, Trấn Yên, Mậu A tiếp tục trải qua một vụ mùa trắng tay. Hàng trăm ha dâu bị ngập úng trong nước và bùn lầy, khiến tằm chết hàng loạt, thiệt hại nặng nề. Đây là năm thứ hai liên tiếp nghề trồng dâu, nuôi tằm bị tổn thất nghiêm trọng do mưa bão.

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Có lợi thế về quỹ đất nông nghiệp, khí hậu mát mẻ, độ cao phù hợp và nguồn nước tương đối ổn định, xã Cao Sơn có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng đặc sản. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã đang đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản địa phương.

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đến công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo và chính sách dân tộc gắn với nâng cao sinh kế, thu nhập và chất lượng đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, không khí sản xuất vụ đông đang rất rộn ràng, khẩn trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tích cực làm đất, gieo trồng và chăm sóc cây vụ đông với kỳ vọng một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữa cái nắng hanh hao sau lũ, vùng bưởi “tiến vua” Khả Lĩnh (xã Thác Bà, Lào Cai) hiện lên với những khu vườn xác xơ, trái rụng đầy gốc, mùi bưởi ủng lan nồng cả triền đồi. Những trận ngập lụt liên tiếp do hoàn lưu bão số 10 đã khiến hàng chục hecta bưởi bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ dân trắng tay khi mùa thu hoạch cận kề.

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Xã Mậu A đang chuyển mình mạnh mẽ trong thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà mới mọc lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao… là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên và khát vọng đổi thay nơi miền quê giàu truyền thống này.

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn An Phú, xã Quy Mông, nơi sinh sống của 162 hộ dân, trong đó 98,7% là đồng bào dân tộc Dao, từng là vùng đất nghèo khó, cách trở, thiếu thốn đủ bề. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nội lực của mình, An Phú đã vươn lên, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, là minh chứng sống động cho sức mạnh của ý Đảng, lòng dân.

fb yt zl tw