Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Biến ruộng khô thành “mùa vàng” no ấm

Biến ruộng khô thành “mùa vàng” no ấm

Ngày trước, cứ vào vụ đông xuân, những chân ruộng ở xã Phong Dụ Thượng đều bị bỏ hoang, khô nẻ, cỏ dại mọc um tùm, nhưng hôm nay đã khác: sắc trắng, hồng của hoa tam giác mạch trên những triền ruộng trải dài, làm bừng lên khung cảnh tươi mới, đầy sức sống.

0:00 / 0:00
0:00

Phía sau khung cảnh nên thơ ấy không chỉ là hành trình tìm đường thoát nghèo, mà còn là sự chuyển mình trong tư duy sản xuất, nỗ lực biến những thửa ruộng từng bị bỏ hoang thành “mỏ vàng” của sinh kế và hy vọng.

Từ bao đời nay, người Mông, Tày, Thái ở Phong Dụ Thượng sống nhờ nông nghiệp. Cây lúa là nguồn thu nhập chính, là hạt gạo nuôi gia đình, là thước đo no ấm của mỗi nhà.

Thế nhưng, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến nhiều diện tích ruộng chỉ cấy được một vụ trong năm. Sau mùa gặt, khi nước rút, những chân ruộng bậc thang trơ mình giữa gió lạnh. Cỏ dại mọc um tùm, đất “ngơi nghỉ” trong im lặng, còn người dân bước vào những tháng ngày nông nhàn nhưng chẳng hề an lòng. Không có việc làm thêm, không có nguồn thu phụ, cuộc sống vốn đã khó càng thêm chật vật. Ruộng bỏ không là sự lãng phí nhìn thấy rõ. Lớn hơn thế, đó là khoảng trống của cơ hội phát triển.

Nhiều năm qua, bài toán đặt ra với chính quyền địa phương là làm sao tận dụng được quỹ đất ấy, tìm ra loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, có thể sinh trưởng trong mùa lạnh và mang lại giá trị kinh tế.

4.jpg

Mùa đông năm 2025 đã đánh dấu một bước ngoặt. Lần đầu tiên, trên những thửa ruộng từng chỉ quen với cây lúa, người dân gieo xuống những hạt giống hoa tam giác mạch. Một quyết định không khỏi khiến nhiều người băn khoăn. Bởi, tam giác mạch trước đây chủ yếu được biết đến như loài hoa gắn với cao nguyên đá, chứ chưa ai nghĩ sẽ trở thành cây trồng tạo sinh kế.

Trong nhiều năm, sản xuất nông nghiệp của địa phương phụ thuộc gần như hoàn toàn vào cây lúa nhưng phần lớn diện tích chỉ canh tác được một vụ nên hiệu quả kinh tế thấp. Việc đưa hoa tam giác mạch vào trồng là bước đi nhằm phá thế độc canh cây lúa, tăng hiệu quả sử dụng đất và tạo thêm thu nhập cho người dân.

Ông Lương Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng

Đó không chỉ là quyết định về cây trồng mà là quyết định thay đổi tư duy phát triển. Bởi muốn đi xa, vùng cao không thể mãi dựa vào một loại cây truyền thống, càng không thể để đất đai “ngủ quên” hết nửa năm.

Chỉ hơn một tháng sau ngày gieo hạt, những luống cây bắt đầu vươn lên trong giá lạnh, rồi hoa bung nở. Từ sắc trắng tinh khôi chuyển dần sang hồng phớt rồi tím nhạt, tam giác mạch phủ kín các thửa ruộng bậc thang như tấm thảm mềm mại ôm lấy núi đồi. Những thửa ruộng vốn hoang dại, trầm mặc bỗng trở nên sống động. Gió ngang qua mang theo hương dịu nhẹ, nắng đổ xuống làm cánh hoa rung rinh như sóng. Người dân địa phương nói vui rằng: “đất đã biết cười”. Vẻ đẹp ấy không chỉ khiến du khách dừng chân mà còn đánh thức niềm tin trong nông dân. Từ mảnh ruộng từng chỉ cho một vụ lúa nay đã có thêm một mùa vụ giá trị.

Điểm đáng chú ý trong mô hình ở Phong Dụ Thượng là không để người dân “tự bơi”. Xã đã chủ động kết nối với Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam để hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Mô hình liên kết ba bên: chính quyền - doanh nghiệp - người dân giúp giảm rủi ro đáng kể. Người dân không còn nỗi lo “được mùa mất giá”, cũng không phải sản xuất theo kiểu mò mẫm, mạnh ai nấy làm. Ở vùng cao, đây là thay đổi rất lớn. Bởi từ trước đến nay, không ít hộ dân quen canh tác dựa vào kinh nghiệm truyền đời, ít tiếp cận khoa học - kỹ thuật, càng hiếm cơ hội tiếp cận thị trường hàng hóa. Đến nay, họ bắt đầu làm nông nghiệp theo quy trình, có kế hoạch, có đầu ra. Đó là bước chuyển từ sản xuất tự cung, tự cấp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

6.jpg

Thôn Khe Táu với gần 50 ha ruộng bậc thang là nơi triển khai mô hình trồng hoa tam giác mạch từ những ngày đầu. Ông Lù A Dờ - Bí thư Chi bộ thôn nhớ lại: “Ban đầu nhiều hộ còn băn khoăn vì chưa từng trồng loại cây này. Nhưng sau khi được hướng dẫn kỹ thuật, thấy cây dễ trồng, phù hợp điều kiện địa phương, người dân mạnh dạn tham gia”. Điều đáng mừng là người dân không chỉ làm theo hướng dẫn mà đã chủ động hơn trong từng công đoạn: làm đất, gieo hạt, chăm sóc, giữ vệ sinh đồng ruộng, bảo vệ cảnh quan…

Tại thôn Cao Sơn, anh Hoàng Văn Hiến là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi ruộng sau vụ lúa sang trồng tam giác mạch.

Anh Hiến phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, thu hoạch lúa xong là ruộng bỏ không. Hiện, trồng thêm tam giác mạch, đất không bị bỏ phí mà còn có thêm thu nhập, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với trồng lúa”. Nhưng điều lớn nhất, theo anh Hiến là sự đổi thay trong suy nghĩ: “Không chỉ trồng lúa mà từ mảnh ruộng của mình còn có thể trồng nhiều cây khác, quan trọng là dám thử, dám làm”. Chỉ câu nói mộc mạc của anh Hiến nhưng mang trong đó cả tinh thần vượt khó, không cam chịu đói nghèo.

Những diện tích trồng thử nghiệm đầu tiên đã mang lại niềm tin như thế. Trước mắt, giá trị của cây tam giác mạch ở Phong Dụ Thượng chưa đặt nặng ở sản lượng hay doanh thu. Loài hoa này đang tạo ra “lợi ích kép”. Một mặt, nâng hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm nguồn thu cho nông dân trong mùa nông nhàn. Mặt khác, tạo cảnh quan hấp dẫn, mở đường cho du lịch trải nghiệm. Khi hoa nở rộ, từng đoàn khách tìm đến tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực địa phương. Người dân có thể bán nông sản, mở dịch vụ ăn uống, làm homestay, hướng dẫn trải nghiệm văn hóa địa phương. Vậy là chỉ từ một hạt giống gieo xuống ruộng có thể cho thu hoạch nhiều giá trị kinh tế. Đó chính là tư duy phát triển hiện đại: lấy nông nghiệp làm nền tảng, lấy du lịch làm đòn bẩy, lấy văn hóa làm bản sắc.

5.jpg

Theo định hướng lâu dài, Phong Dụ Thượng có thể trở thành điểm dừng chân trên tuyến kết nối các địa danh nổi tiếng như: Sa Pa, Mù Cang Chải, Suối Giàng. Trong hành trình ấy, những cánh đồng tam giác mạch sẽ là điểm nhấn độc đáo níu chân du khách. Dĩ nhiên, để đi xa còn nhiều việc phải làm: quy hoạch vùng trồng ổn định, xây dựng thương hiệu, đầu tư hạ tầng du lịch, đào tạo kỹ năng phục vụ cộng đồng, bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hóa. Điều quan trọng nhất đã có chính là niềm tin của người dân. Từ những thửa ruộng từng bỏ hoang, hôm nay đã nở hoa. Trong sắc hoa mong manh mà bền bỉ ấy thấp thoáng hình ảnh đồng bào vùng cao: cần cù, chịu khó, không cam phận nghèo mà luôn vươn lên, tìm nắm cơ hội.

Tam giác mạch rồi sẽ tàn theo mùa. Nhưng sau mỗi mùa hoa, cái còn lại thật quý giá, đó là: một hướng đi mới, một cách nghĩ mới và khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Có thể từ hạt giống được gieo xuống chân ruộng khô hôm nay, Phong Dụ Thượng sẽ bước vào những “mùa vàng” no ấm mai sau.

Trình bày: Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển mô hình trồng rau hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng

Phát triển mô hình trồng rau hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe, lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn đang trở thành ưu tiên hàng đầu. Tại tỉnh Lào Cai, các mô hình trồng rau hữu cơ đang dần khẳng định hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Lương Thịnh

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Lương Thịnh

Những ngày trung tuần tháng 4, trở lại xã Lương Thịnh, diện mạo nông thôn nơi đây đã có nhiều thay đổi. Những triền đồi phủ xanh quế, tre Bát độ, xen lẫn là các khu chuồng trại, ao nuôi được đầu tư bài bản. Từ sản xuất nhỏ, manh mún, người dân nơi đây đang từng bước chuyển sang phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bài cuối: “Hồi sinh” những công trình cấp nước sinh hoạt

Lời giải cho công trình cấp nước sinh hoạt Bài cuối: “Hồi sinh” những công trình cấp nước sinh hoạt

Trước thực trạng hàng trăm công trình nước sinh hoạt hoạt động kém hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang, một số địa phương đã mạnh dạn thay đổi phương thức quản lý, giao công trình cho doanh nghiệp vận hành. Cách làm này đang từng bước giúp nhiều công trình nước sạch được sửa chữa, mang lại nguồn nước ổn định cho người dân và mở ra hướng đi bền vững cho công tác cấp nước nông thôn.

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

"Vàng xanh" trên đất Mỏ Vàng

Suối Dầm, xã Mỏ Vàng cheo leo giữa núi cao, nơi mây phủ quanh năm và cuộc sống của đồng bào Mông vẫn còn nhiều khó khăn, nhọc nhằn. Ở đó, những cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi lặng lẽ tồn tại như chứng nhân của thời gian. Không theo hàng lối như những nương chè hiện đại mà mọc rải rác trên sườn núi, sau nếp nhà, ven rừng như thể được thiên nhiên gìn giữ qua bao thế hệ.

Rào cản từ thực tiễn

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Rào cản từ thực tiễn

Những năm gần đây, nông nghiệp Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường và thiên tai diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng, thực tế đặt ra là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa chuyển hóa rõ nét sang kinh tế nông nghiệp; giá trị gia tăng thấp, liên kết chuỗi lỏng lẻo, đầu ra thiếu ổn định.

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu phát triển hơn 3.300 ha lúa năng suất, chất lượng cao tại 46 xã, phường, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao giá trị gia tăng. Các địa phương đang tập trung xây dựng vùng sản xuất, lựa chọn giống phù hợp và đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Thực hiện Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Nghĩa Tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đến từng thôn, bản, hộ dân trên địa bàn. Qua rà soát, toàn xã có 67 hộ đăng ký tham gia, trong đó 33 hộ phát triển chăn nuôi lợn và 34 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích khoảng 45 ha.

 Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Gia Hội: Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền xã Gia Hội đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với tinh thần chủ động, quyết liệt. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giám sát, kiểm soát và kỷ cương trong lĩnh vực thú y được tăng cường, góp phần kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi và ổn định sinh kế cho Nhân dân.

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Thời điểm này, khi lúa xuân trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng, trên nhiều chân ruộng đã xuất hiện những vết bệnh lấm tấm, cháy loang trên lá - dấu hiệu ban đầu của bệnh đạo ôn.

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những ngày này, người dân thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái phấn khởi khi một đoạn đường đất nhỏ hẹp, trục thôn sắp được bê tông hóa, mở rộng. Các hộ dân trên đoạn đường đi qua đã sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây, góp phần cùng Nhà nước mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn cho cả cộng đồng.

Lào Cai làm việc với JICA chuẩn bị triển khai Dự án REDD+ từ nguồn vốn GCF

Lào Cai làm việc với JICA chuẩn bị triển khai Dự án REDD+ từ nguồn vốn GCF

Chiều 23/4, tại Lào Cai, đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Miyazono Hiroki - Cố vấn cao cấp, làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo ngành chức năng của tỉnh nhằm chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án sử dụng nguồn chi trả dựa trên kết quả REDD+ từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF), còn gọi là Dự án UoP.

Trái thơm mở lối làm giàu

Trái thơm mở lối làm giàu

Từ những diện tích thử nghiệm ban đầu, cây bí xanh thơm đang từng bước khẳng định hiệu quả trên đồng đất xã Bát Xát. Không chỉ mở ra hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp, mô hình còn góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững tại địa phương.

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Tận dụng lợi thế về đất đai và điều kiện tự nhiên, thời gian qua, người dân xã Yên Bình đã phát triển mạnh nghề ươm cây giống lâm nghiệp, mở ra hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trong xu hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, mô hình nuôi gà ứng dụng đệm lót sinh học của anh Nguyễn Minh Quỳnh, thôn Minh Tân, xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang nổi lên hiệu quả. Mô hình không chỉ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn kiểm soát dịch bệnh tốt, với sự hỗ trợ sát sao của cán bộ nông nghiệp địa phương.

fb yt zl tw