Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Những ngày cuối tháng 4, dưới cái nắng hanh hao của vùng cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang bắt đầu được dẫn nước để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu. Với đồng bào các dân tộc nơi đây, sản xuất không chỉ là một khung thời vụ trong năm,  mà còn gắn liền với "cuộc chiến" bảo đảm sinh kế và an ninh lương thực.

0:00 / 0:00
0:00

Trong bối cảnh nhiều diện tích canh tác vụ Đông Xuân phải bỏ trống do thiếu nước, áp lực đặt ra đối với chính quyền địa phương và các đơn vị thủy nông trong việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, chuẩn bị cho vụ mùa mới ngày càng lớn, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ và kịp thời.

baolaocai-c_z7770586496529-6908467360a892e4fbde2b74d6b278ae-4439.jpg
Công nhân Công ty TNHH MTV Tân Phú tiến hành nạo vét kênh mương thuỷ lợi.

Thực tế tại các xã thuộc khu vực Mù Cang Chải (cũ) và các khu vực lân cận, không khí lao động đã bắt đầu sôi động trở lại. Tại xã Púng Luông, địa bàn trọng điểm với hơn 1.200 ha lúa và khoảng 3.000 ha ngô, việc chủ động bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất được xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Ngay từ đầu vụ sản xuất năm 2026, UBND xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp chặt chẽ với các thôn, bản để xây dựng kế hoạch chi tiết. Bên cạnh việc ban hành văn bản, các đoàn kiểm tra liên ngành của xã đã trực tiếp xuống cơ sở để kiểm soát chất lượng giống, vật tư phân bón, bảo đảm nguồn đầu vào an toàn, đạt tiêu chuẩn phục vụ sản xuất của người dân.

Bên cạnh yếu tố giống, bài toán thủy lợi được giải quyết bằng sự hiệp lực giữa chính quyền và doanh nghiệp chuyên trách.

Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành việc nạo vét hơn 300 công trình thủy lợi lớn, nhỏ. Việc điều tiết và phân bổ nguồn nước được thực hiện hợp lý, khoa học theo từng tiểu vùng khí hậu.

Tại khu vực Nậm Khắt, bà con đã gieo xong mạ và bắt đầu đưa nước vào làm đất để kịp cấy vào đầu tháng 5. Trong khi đó, ở các khu vực ấm nóng hơn như La Pán Tẩn hay Dế Xu Phình, nhịp độ nạo vét kênh mương đang được đẩy mạnh, vừa bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa góp phần tạo cảnh quan phục vụ mùa du lịch “nước đổ” tại Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

baolaocai-c_z7770586539743-2134cd5a939f9adfa166f04d5fe73643-9963.jpg
Đơn vị thủy nông phối hợp với người dân địa phương kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước thuỷ lợi.

Không riêng gì Púng Luông, tại xã Tú Lệ - nơi nổi tiếng với những cánh đồng nếp tan đặc sản, công tác chuẩn bị cho vụ mùa cũng đang ở giai đoạn nước rút. Với diện tích canh tác gần 600 ha, trong đó khoảng 300 ha chỉ gieo cấy được trong vụ mùa, việc đảm bảo dòng chảy thông suốt đến từng chân ruộng là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng hạt gạo của địa phương.

baolaocai-c_z7770586522320-c6302267353fbfb53e4bb0110e303bfe-1957.jpg
Công ty TNHH MTV Tân Phú đã tập trung nhân lực, máy móc để sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương chính.

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Tân Phú đã tập trung nhân lực, máy móc để sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương chính. Cùng với đó, người dân địa phương cũng chủ động khơi thông các tuyến ống, kênh dẫn nước nội đồng phục vụ sản xuất. Sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị chuyên trách và Nhân dân, cùng với những đợt mưa thuận lợi gần đây đã giúp toàn bộ diện tích tại Tú Lệ đủ nước để bà con làm đất, cày ải chuẩn bị vụ mùa.

Đánh giá về tính chủ động của địa phương, ông Hoàng Trọng Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Tú Lệ khẳng định: Nhờ sự chủ động trong việc phối hợp nạo vét hệ thống thủy lợi ngay từ sớm và tận dụng tốt nguồn nước mưa từ các đợt vừa qua, đến thời điểm này, cơ bản các diện tích ruộng trên địa bàn xã đã đủ nước để bà con tiến hành cày bừa. Chúng tôi đang đôn đốc Nhân dân tập trung làm đất để đảm bảo đến giữa tháng 5 toàn xã sẽ bước vào gieo cấy đúng khung thời vụ tốt nhất.

Tuy nhiên, do đặc thù địa hình khu vực miền Tây tỉnh Lào Cai bị chia cắt mạnh, hệ thống thủy lợi chủ yếu phân bố rải rác trên các sườn núi, triền đồi nên luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, vùi lấp khi bước vào mùa mưa bão.

Theo số liệu từ Chi nhánh khu vực Nghĩa Lộ thuộc Công ty TNHH MTV Tân Phú - đơn vị quản lý, khai thác và bảo vệ 1.619 công trình thủy lợi trên địa bàn các xã, phường phía Tây của tỉnh, hệ thống kênh mương có tổng chiều dài hơn 2.577 km. Trong đó, còn một tỷ lệ lớn là kênh đất với chiều dài 1.186,85 km, dẫn đến tình trạng thất thoát nước trong quá trình vận hành là khó tránh khỏi.

Ông Đỗ Văn Khánh - Giám đốc Chi nhánh khu vực Nghĩa Lộ, Công ty TNHH MTV Tân Phú chia sẻ về áp lực vận hành: Các công trình có quy mô nhỏ lẻ và phân bố rải rác nên công tác quản lý là gặp nhiều khó khăn. Nhất là mùa mưa bão sắp tới, hệ thống công trình này nằm trong nhóm nguy cơ cao xảy ra sạt lở, hư hỏng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết cực đoan, đơn vị đã xây dựng phương án trực 24/24 giờ, chủ động triển khai đắp các đập tạm trên một số dòng suối nhằm tích trữ nguồn nước và chuẩn bị đầy đủ máy bơm dã chiến để kịp thời hỗ trợ các khu vực trọng điểm có nguy cơ thiếu nước. Trong năm 2026, với kế hoạch tưới tiêu trên tổng diện tích hơn 21.478 ha, trong đó riêng vụ mùa chiếm tới hơn 10.209 ha, việc đảm bảo dòng chảy thông suốt được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính “mệnh lệnh”, tuyệt đối không được để xảy ra sai sót.

baolaocai-c_12-8812.jpg
baolaocai-c_13-448.jpg
Một số diện tích vùng thấp có nước, bà con nông dân xã Púng Luông đã làm đất, gieo mạ.

Trên những tuyến kênh trải dài khắp các triền đồi, vạt núi ấy, vai trò của đội ngũ công nhân thủy nông trực tiếp bám cơ sở giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Ông Trang A Sàng - Công nhân Công ty TNHH MTV Tân Phú, phụ trách địa bàn xã Púng Luông, hằng ngày vẫn cần mẫn kiểm tra, rà soát từng đoạn kênh để kịp thời phát hiện và xử lý các điểm phát sinh. Với khối lượng quản lý lớn, bao gồm 136,3 km kênh kiên cố và 129,5 km kênh đất, công việc của những người như ông Sàng luôn đòi hỏi sự chủ động, khẩn trương gần như “chạy đua” với thời gian.

Ông Trang A Sàng - Công nhân Công ty TNHH MTV Tân Phú cho biết: Về cơ bản, chúng tôi đã sửa chữa được toàn bộ các công trình bị hư hỏng, đảm bảo khơi thông dòng chảy dẫn nước tưới về ruộng, giúp bà con sản xuất vụ mùa năm 2026.

Sự chủ động quy hoạch lịch thời vụ, kiểm soát vật tư và từng bước kiên cố hóa hệ thống thủy lợi tại các địa phương như Púng Luông, Tú Lệ cho thấy sự điều hành của chính quyền cơ sở ngày càng bài bản, bám sát thực tiễn.

Khi nguồn nước được dẫn về từ các khu vực núi cao xuống thung lũng, cũng là lúc kỳ vọng về một vụ mùa thuận lợi của đồng bào các dân tộc khu vực miền Tây tỉnh Lào Cai được củng cố. Kết quả vụ Hè Thu 2026 không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn phản ánh nỗ lực chung trong bảo đảm sản xuất và an sinh xã hội tại khu vực còn nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Năm 2026, xã Bắc Hà đặt mục tiêu giảm 3,5% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống dưới 10%. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế như chanh leo và chuối thương phẩm vào sản xuất, thay thế cây trồng truyền thống kém hiệu quả. 

Sinh kế và câu chuyện bảo tồn ruộng bậc thang Púng Luông

Sinh kế và câu chuyện bảo tồn ruộng bậc thang Púng Luông

Phía sau vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở Púng Luông là hành trình lao động bền bỉ của nhiều thế hệ đồng bào Mông. Trong bối cảnh thiên tai diễn biến phức tạp, nguồn nước ngày càng biến động và yêu cầu phát triển du lịch bền vững đặt ra ngày càng cao, việc bảo tồn danh thắng không chỉ là gìn giữ cảnh quan mà còn là bảo vệ sinh kế, bản sắc văn hóa và những tri thức canh tác được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Thận trọng để bền vững

Phát triển cây mắc ca ở Lào Cai: Thận trọng để bền vững

Cây mắc ca đã bắt đầu cho quả bói trên những nương chè ở một số địa phương của Lào Cai, mở ra kỳ vọng về nguồn thu mới cho người dân. Tuy nhiên, từ những tín hiệu tích cực ban đầu đến việc hình thành một ngành hàng bền vững vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trước những rủi ro về giống, khí hậu, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm, tỉnh xác định không phát triển cây mắc ca quy mô lớn khi chưa đủ căn cứ, mà đi từng bước chắc chắn, gắn với chuỗi giá trị và hiệu quả thực tế.

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Bức tranh ngày mùa nơi vùng cao Lâm Thượng

Những ngày này, thung lũng Lâm Thượng đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa xuân. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân khẩn trương ra đồng gặt lúa, đồng thời làm đất, giải phóng bờ bãi để kịp xuống giống vụ mùa. 

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

fb yt zl tw