Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Trước đây, gia đình ông Chảo A Sính, xã Bản Qua (Bát Xát) bị chết 1 con trâu khi đi cày vào thời điểm nắng nóng. Rút kinh nghiệm từ năm đó, vào những ngày nắng nóng, ông Sính không cho trâu làm việc, chỉ chăn thả ngoài trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, cho trâu uống nước muối pha loãng và tắm 1 - 2 lần/ngày.

3.jpg

Bên cạnh đó, ông tăng cường lượng thức ăn xanh để trâu có sức đề kháng trong thời tiết nắng nóng, như cỏ tươi, cây ngô, cây chuối. Khi nắng nóng kéo dài, cán bộ thú y cũng hướng dẫn gia đình tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như vệ sinh chuồng trại, thu gom và xử lý chất thải đảm bảo chuồng nuôi sạch, thoáng, phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi. Hiện gia đình ông duy trì nuôi 9 con trâu, trong đó có 4 con trâu mẹ, một con trâu đực và 4 con nghé, tất cả đều khỏe mạnh.

5.jpg

Các hộ chăn nuôi gia cầm thời điểm này đã chủ động giảm mật độ nuôi, chỉnh trang lại chuồng trại để hạn chế nắng nóng. Bà Lê Thị Hằng, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) cho biết: Lứa trước, tôi nuôi hơn 4 nghìn con gà, nay giảm xuống 3 nghìn con. Tuy mới đầu hè nhưng thời tiết oi bức khiến gà kém ăn, phát triển chậm, tôi bổ sung vitamin C và các chất điện giải vào chế độ ăn, uống để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, tôi thường xuyên thay đệm lót sinh học giúp phân hủy phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng nuôi, tạo môi trường sạch, thông thoáng.

Đối với nuôi thủy sản, người dân cũng chủ động các biện pháp chống nắng, nóng. Ông Lê Văn Hiến, xã Văn Sơn (Văn Bàn) cho biết: Gia đình tôi có hơn 2 ha ao nuôi thủy sản (cá, ba ba). Để thủy sản khỏe mạnh, tôi luôn theo dõi, duy trì mực nước trong ao nuôi, thả bèo ở các góc ao làm chỗ trú ẩn, tránh nắng cho cá, ba ba.

6.jpg

Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ làm giảm sức đề kháng và là điều kiện thuận lợi để nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản. Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo thời tiết để tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp kỹ thuật khắc phục tình trạng nắng nóng, thiếu nước.

4.jpg

Đối với gia súc, gia cầm, cần thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che chắn nắng và làm mát chuồng nuôi bằng cách phủ thêm lên mái các vật liệu chống nóng, nếu có điều kiện nên bố trí hệ thống phun nước làm mát trên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí quạt điện làm mát.

Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước đảm bảo phục vụ sản xuất; vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh, sử dụng các chế phẩm sinh học phun chuồng trại, xử lý phân để hạn chế dịch bệnh phát sinh; giảm mật độ nuôi nhốt, tăng cường dinh dưỡng, bổ sung BComplex, Vitamin C, chất điện giải vào nước uống để tăng cường sức đề kháng, chống stress nhiệt cho đàn vật nuôi. Đối với đàn gia súc lớn, vào những ngày trời nắng nóng, trong khoảng từ 10 giờ đến 15 giờ không chăn thả và bắt gia súc làm việc; đưa gia súc về chuồng trại hoặc đến nơi có bóng mát, cây xanh tránh nắng.

2.jpg

Các cơ sở sản xuất thủy sản chú ý bổ sung nước, đảm bảo số lượng, chất lượng nước phù hợp với sinh trưởng, phát triển của cá. Thả bèo tây hoặc làm dàn mướp, bầu, bí trên mặt ao để giảm nóng và làm chỗ trú cho cá. Cơ sở nuôi cá lồng, bè trên hồ thủy điện cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi đảm bảo nước được lưu thông; di chuyển lồng về nơi râm mát, trường hợp không di chuyển được cần hạ thấp lưới lồng để đảm bảo nhiệt độ cho cá sinh trưởng và phát triển. Các cơ sở nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) tu sửa hệ thống bể ấp, bể ương, ao nuôi tránh tình trạng rò rỉ nước, điều chỉnh van cấp nước hợp lý, tránh tình trạng thiếu nước.

Trong thời gian nắng nóng, thiếu nước phải sử dụng thiết bị cần thiết (máy bơm, máy sục khí, máy tạo dòng, thiết bị cung cấp oxy, hệ thống lọc bán tuần hoàn...), đồng thời giảm khẩu phần ăn xuống từ 50% - 70% hoặc ngừng hẳn vào những ngày nắng nóng (nhiệt độ nước trên 35 độ C); không nên đánh bắt, vận chuyển cá vào thời điểm nắng nóng.

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản (1).jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw