Cá nặng, lưới đầy

Từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, “vựa” cá trên đất Phong Hải (Bảo Thắng) tấp nập những chuyến xe chở cá, mang theo niềm vui vô bờ bến của người dân nơi đây. Năm nay, “vựa” cá Khởi Khe còn vui hơn bởi “được mùa, được giá”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mưa xuân lất phất, kèm theo những cơn gió cuối đông khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa vì cái lạnh. Tuy vậy, ao cá của gia đình anh Bàn Văn Thành (dân tộc Dao) ở thôn Khởi Khe lại vô cùng náo nhiệt. Hơn chục thanh niên có “tuổi nghề” kéo cá từ 5 - 7 năm đang dầm mình dưới nước, căng sức vừa quây vừa kéo lưới với mẻ cá đầy. Cá trắm, cá chép tròn bóng, vảy lấp lánh, quẫy tung nước khi bị kéo vào gần bờ. Anh Bàn Văn Thành không giấu được niềm vui khi thấy công sức của cả gia đình giờ đã có kết quả. Nhanh tay bắt từng con rồi chuyển vào thùng, đợi đến khi đầy, hai thanh niên lặc lè khiêng lên xe ô tải đã chờ sẵn. Cứ như vậy, hơn một tiếng đồng hồ, toàn bộ cá trong lưới mới được chuyển hết lên xe.

z5092020085184-281460e7ee89065268e76b2c1d87ed6b-2778.jpg
Khẩn trương thu hoạch cá.

Nhẩm tính số tiền thu được từ vụ cá này, anh Bàn Văn Thành chia sẻ: Gia đình mình nuôi một năm 2 vụ cá, mỗi vụ thu được khoảng 5 tấn cá, doanh thu cả năm hơn 400 triệu đồng. So với làm ruộng trước đây thì nuôi cá cho thu nhập cao và ổn định hơn, đỡ vất vả, ít rủi ro.

Cách đó không xa, các gia đình anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường cũng đang tất bật kéo cá. Cá nặng, lưới đầy mang theo niềm vui của những người nông dân chất phác ở Khởi Khe.

z5092020103024-5b8ac93563a5d31862fef1d2b2eb5809-7364.jpg
Những mẻ lưới nặng đầy.

Có được thành quả ấy không thể không nhắc tới Giám đốc “nông dân” Nguyễn Văn Hợp. Lấy vợ ở Khởi Khe, được “nhạc phụ” - ông Khổng Văn Doanh, người nuôi cá đầu tiên ở Khởi Khe - truyền lại nghề nên anh Hợp được ví như người mở đường nuôi thủy sản ở đây. Hiện anh Hợp không chỉ nuôi cá nhiều nhất thôn mà còn là Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, nuôi thủy sản Phong Hải. Anh Hợp vừa cung ứng thức ăn cho các hộ nuôi vừa đứng ra thu mua cá mỗi khi đến vụ thu hoạch.

Giám đốc Nguyễn Văn Hợp chia sẻ: Cách đây hơn 20 năm, người dân thôn Khởi Khe chủ yếu làm ruộng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà vụ được thì ít, vụ mất thì nhiều. Khi đó, bố vợ tôi là ông Khổng Văn Doanh đã quyết định chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Mỗi năm thu hoạch một vụ cá giúp gia đình có thu nhập ổn định và có tích lũy. Sau đó, ông hướng dẫn vợ chồng tôi chuyển đổi, mở rộng diện tích nuôi cá, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật nuôi. Nhận thấy hiệu quả từ nuôi cá, các hộ dân ở Khởi Khe đã chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá. Hiện cả thôn Khởi Khe có 163 ha mặt nước nuôi cá với sản lượng khoảng 800 tấn cá/năm, chiếm đến một nửa tổng sản lượng của 12 thôn còn lại.

z5092020113556-1f9bd44acaffc105bdbc632aae26e29c-4009.jpg
Cá Khởi Khe được xuất bán ra ngoài tỉnh.

Cách đây 7 - 8 năm, mỗi năm người dân Khởi Khe chỉ thu hoạch được 1 vụ cá. Sau khi thị trường mở rộng, người dân ở đây đã chuyển từ nuôi quảng canh sang nuôi tập trung, chuyên canh, cứ 2 năm thu 3 lứa, nhờ đó thu nhập tăng lên đáng kể. Vào vụ thu hoạch cá, mỗi ngày có hơn 10 xe ô tô tải loại nhỏ (khoảng 2,4 - 2,7 tấn cá/xe) của người dân trong thôn, chưa kể xe ô tô từ các nơi khác đến chở cá đi tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, trong tỉnh chỉ chiếm 20%.

“Giá bán năm nay tốt hơn, trung bình 38.000 - 45.000 đồng/kg. Mỗi kilôgam cá thương phẩm, người nuôi lãi 6.000 đồng”, anh Hợp thông tin.

Ở vùng đất "trên đồi rừng, dưới ao cá", có nhiều hộ thu hơn 1 tỷ đồng từ nuôi cá. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Văn Hợp, với sản lượng thu hoạch khoảng 100 tấn cá thương phẩm/năm, doanh thu đạt 2 tỷ đồng; hay gia đình các anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường có doanh thu từ nuôi cá đạt 1 tỷ đồng/năm. Những hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng từ nuôi thủy sản đếm không xuể.

Ngày cuối năm, những chuyến xe chở đầy cá xuôi về đồng bằng, ngược lên miền núi mang theo niềm vui vô tận của các hộ nuôi thủy sản trên đất Khởi Khe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw