Cá nặng, lưới đầy

Từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, “vựa” cá trên đất Phong Hải (Bảo Thắng) tấp nập những chuyến xe chở cá, mang theo niềm vui vô bờ bến của người dân nơi đây. Năm nay, “vựa” cá Khởi Khe còn vui hơn bởi “được mùa, được giá”.

Mưa xuân lất phất, kèm theo những cơn gió cuối đông khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa vì cái lạnh. Tuy vậy, ao cá của gia đình anh Bàn Văn Thành (dân tộc Dao) ở thôn Khởi Khe lại vô cùng náo nhiệt. Hơn chục thanh niên có “tuổi nghề” kéo cá từ 5 - 7 năm đang dầm mình dưới nước, căng sức vừa quây vừa kéo lưới với mẻ cá đầy. Cá trắm, cá chép tròn bóng, vảy lấp lánh, quẫy tung nước khi bị kéo vào gần bờ. Anh Bàn Văn Thành không giấu được niềm vui khi thấy công sức của cả gia đình giờ đã có kết quả. Nhanh tay bắt từng con rồi chuyển vào thùng, đợi đến khi đầy, hai thanh niên lặc lè khiêng lên xe ô tải đã chờ sẵn. Cứ như vậy, hơn một tiếng đồng hồ, toàn bộ cá trong lưới mới được chuyển hết lên xe.

z5092020085184-281460e7ee89065268e76b2c1d87ed6b-2778.jpg
Khẩn trương thu hoạch cá.

Nhẩm tính số tiền thu được từ vụ cá này, anh Bàn Văn Thành chia sẻ: Gia đình mình nuôi một năm 2 vụ cá, mỗi vụ thu được khoảng 5 tấn cá, doanh thu cả năm hơn 400 triệu đồng. So với làm ruộng trước đây thì nuôi cá cho thu nhập cao và ổn định hơn, đỡ vất vả, ít rủi ro.

Cách đó không xa, các gia đình anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường cũng đang tất bật kéo cá. Cá nặng, lưới đầy mang theo niềm vui của những người nông dân chất phác ở Khởi Khe.

z5092020103024-5b8ac93563a5d31862fef1d2b2eb5809-7364.jpg
Những mẻ lưới nặng đầy.

Có được thành quả ấy không thể không nhắc tới Giám đốc “nông dân” Nguyễn Văn Hợp. Lấy vợ ở Khởi Khe, được “nhạc phụ” - ông Khổng Văn Doanh, người nuôi cá đầu tiên ở Khởi Khe - truyền lại nghề nên anh Hợp được ví như người mở đường nuôi thủy sản ở đây. Hiện anh Hợp không chỉ nuôi cá nhiều nhất thôn mà còn là Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, nuôi thủy sản Phong Hải. Anh Hợp vừa cung ứng thức ăn cho các hộ nuôi vừa đứng ra thu mua cá mỗi khi đến vụ thu hoạch.

Giám đốc Nguyễn Văn Hợp chia sẻ: Cách đây hơn 20 năm, người dân thôn Khởi Khe chủ yếu làm ruộng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà vụ được thì ít, vụ mất thì nhiều. Khi đó, bố vợ tôi là ông Khổng Văn Doanh đã quyết định chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Mỗi năm thu hoạch một vụ cá giúp gia đình có thu nhập ổn định và có tích lũy. Sau đó, ông hướng dẫn vợ chồng tôi chuyển đổi, mở rộng diện tích nuôi cá, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật nuôi. Nhận thấy hiệu quả từ nuôi cá, các hộ dân ở Khởi Khe đã chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá. Hiện cả thôn Khởi Khe có 163 ha mặt nước nuôi cá với sản lượng khoảng 800 tấn cá/năm, chiếm đến một nửa tổng sản lượng của 12 thôn còn lại.

z5092020113556-1f9bd44acaffc105bdbc632aae26e29c-4009.jpg
Cá Khởi Khe được xuất bán ra ngoài tỉnh.

Cách đây 7 - 8 năm, mỗi năm người dân Khởi Khe chỉ thu hoạch được 1 vụ cá. Sau khi thị trường mở rộng, người dân ở đây đã chuyển từ nuôi quảng canh sang nuôi tập trung, chuyên canh, cứ 2 năm thu 3 lứa, nhờ đó thu nhập tăng lên đáng kể. Vào vụ thu hoạch cá, mỗi ngày có hơn 10 xe ô tô tải loại nhỏ (khoảng 2,4 - 2,7 tấn cá/xe) của người dân trong thôn, chưa kể xe ô tô từ các nơi khác đến chở cá đi tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, trong tỉnh chỉ chiếm 20%.

“Giá bán năm nay tốt hơn, trung bình 38.000 - 45.000 đồng/kg. Mỗi kilôgam cá thương phẩm, người nuôi lãi 6.000 đồng”, anh Hợp thông tin.

Ở vùng đất "trên đồi rừng, dưới ao cá", có nhiều hộ thu hơn 1 tỷ đồng từ nuôi cá. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Văn Hợp, với sản lượng thu hoạch khoảng 100 tấn cá thương phẩm/năm, doanh thu đạt 2 tỷ đồng; hay gia đình các anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường có doanh thu từ nuôi cá đạt 1 tỷ đồng/năm. Những hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng từ nuôi thủy sản đếm không xuể.

Ngày cuối năm, những chuyến xe chở đầy cá xuôi về đồng bằng, ngược lên miền núi mang theo niềm vui vô tận của các hộ nuôi thủy sản trên đất Khởi Khe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng khép lại trong một bối cảnh đặc biệt: thế giới đầy biến động, trong nước đối diện với vô vàn khó khăn, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc gia.

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Trước sự việc Công an thành phố Hải Phòng phát hiện đường dây thu mua thịt lợn bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi và khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Xác định lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xã Châu Quế đã vận động Nhân dân đẩy mạnh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; gắn chế biến, tiêu thụ với quản lý rừng bền vững. 

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

fb yt zl tw