Cá nặng, lưới đầy

Từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, “vựa” cá trên đất Phong Hải (Bảo Thắng) tấp nập những chuyến xe chở cá, mang theo niềm vui vô bờ bến của người dân nơi đây. Năm nay, “vựa” cá Khởi Khe còn vui hơn bởi “được mùa, được giá”.

Mưa xuân lất phất, kèm theo những cơn gió cuối đông khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa vì cái lạnh. Tuy vậy, ao cá của gia đình anh Bàn Văn Thành (dân tộc Dao) ở thôn Khởi Khe lại vô cùng náo nhiệt. Hơn chục thanh niên có “tuổi nghề” kéo cá từ 5 - 7 năm đang dầm mình dưới nước, căng sức vừa quây vừa kéo lưới với mẻ cá đầy. Cá trắm, cá chép tròn bóng, vảy lấp lánh, quẫy tung nước khi bị kéo vào gần bờ. Anh Bàn Văn Thành không giấu được niềm vui khi thấy công sức của cả gia đình giờ đã có kết quả. Nhanh tay bắt từng con rồi chuyển vào thùng, đợi đến khi đầy, hai thanh niên lặc lè khiêng lên xe ô tải đã chờ sẵn. Cứ như vậy, hơn một tiếng đồng hồ, toàn bộ cá trong lưới mới được chuyển hết lên xe.

z5092020085184-281460e7ee89065268e76b2c1d87ed6b-2778.jpg
Khẩn trương thu hoạch cá.

Nhẩm tính số tiền thu được từ vụ cá này, anh Bàn Văn Thành chia sẻ: Gia đình mình nuôi một năm 2 vụ cá, mỗi vụ thu được khoảng 5 tấn cá, doanh thu cả năm hơn 400 triệu đồng. So với làm ruộng trước đây thì nuôi cá cho thu nhập cao và ổn định hơn, đỡ vất vả, ít rủi ro.

Cách đó không xa, các gia đình anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường cũng đang tất bật kéo cá. Cá nặng, lưới đầy mang theo niềm vui của những người nông dân chất phác ở Khởi Khe.

z5092020103024-5b8ac93563a5d31862fef1d2b2eb5809-7364.jpg
Những mẻ lưới nặng đầy.

Có được thành quả ấy không thể không nhắc tới Giám đốc “nông dân” Nguyễn Văn Hợp. Lấy vợ ở Khởi Khe, được “nhạc phụ” - ông Khổng Văn Doanh, người nuôi cá đầu tiên ở Khởi Khe - truyền lại nghề nên anh Hợp được ví như người mở đường nuôi thủy sản ở đây. Hiện anh Hợp không chỉ nuôi cá nhiều nhất thôn mà còn là Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, nuôi thủy sản Phong Hải. Anh Hợp vừa cung ứng thức ăn cho các hộ nuôi vừa đứng ra thu mua cá mỗi khi đến vụ thu hoạch.

Giám đốc Nguyễn Văn Hợp chia sẻ: Cách đây hơn 20 năm, người dân thôn Khởi Khe chủ yếu làm ruộng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà vụ được thì ít, vụ mất thì nhiều. Khi đó, bố vợ tôi là ông Khổng Văn Doanh đã quyết định chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Mỗi năm thu hoạch một vụ cá giúp gia đình có thu nhập ổn định và có tích lũy. Sau đó, ông hướng dẫn vợ chồng tôi chuyển đổi, mở rộng diện tích nuôi cá, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật nuôi. Nhận thấy hiệu quả từ nuôi cá, các hộ dân ở Khởi Khe đã chuyển đổi từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá. Hiện cả thôn Khởi Khe có 163 ha mặt nước nuôi cá với sản lượng khoảng 800 tấn cá/năm, chiếm đến một nửa tổng sản lượng của 12 thôn còn lại.

z5092020113556-1f9bd44acaffc105bdbc632aae26e29c-4009.jpg
Cá Khởi Khe được xuất bán ra ngoài tỉnh.

Cách đây 7 - 8 năm, mỗi năm người dân Khởi Khe chỉ thu hoạch được 1 vụ cá. Sau khi thị trường mở rộng, người dân ở đây đã chuyển từ nuôi quảng canh sang nuôi tập trung, chuyên canh, cứ 2 năm thu 3 lứa, nhờ đó thu nhập tăng lên đáng kể. Vào vụ thu hoạch cá, mỗi ngày có hơn 10 xe ô tô tải loại nhỏ (khoảng 2,4 - 2,7 tấn cá/xe) của người dân trong thôn, chưa kể xe ô tô từ các nơi khác đến chở cá đi tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, trong tỉnh chỉ chiếm 20%.

“Giá bán năm nay tốt hơn, trung bình 38.000 - 45.000 đồng/kg. Mỗi kilôgam cá thương phẩm, người nuôi lãi 6.000 đồng”, anh Hợp thông tin.

Ở vùng đất "trên đồi rừng, dưới ao cá", có nhiều hộ thu hơn 1 tỷ đồng từ nuôi cá. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Văn Hợp, với sản lượng thu hoạch khoảng 100 tấn cá thương phẩm/năm, doanh thu đạt 2 tỷ đồng; hay gia đình các anh Đặng Văn Cao, Giàng Văn Cường có doanh thu từ nuôi cá đạt 1 tỷ đồng/năm. Những hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng từ nuôi thủy sản đếm không xuể.

Ngày cuối năm, những chuyến xe chở đầy cá xuôi về đồng bằng, ngược lên miền núi mang theo niềm vui vô tận của các hộ nuôi thủy sản trên đất Khởi Khe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Xã Tả Van khảo sát thực địa các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 22 ngày 09/12/2025 của HĐND tỉnh Lào Cai về quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030, ngày 06/5, đoàn công tác của UBND xã Tả Van đã đi khảo sát thực địa tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Hang Đá. 

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Lâm Thượng: Đẩy nhanh tiến độ hạ trạm biến áp để xóa bỏ tình trạng người dân phải tự kéo điện gây mất an toàn

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng người dân phải tự kéo đường dây dẫn điện xa hàng trăm mét, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, chiều 05/5, xã Lâm Thượng đã phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng các vị trí hạ mới hai trạm biến áp tại thôn Tông Luông và Khe Phay.

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Đông Cuông: Giám sát tháo dỡ nhà xưởng tái chế giấy hoạt động không đúng quy định

Sáng 06/5, UBND xã Đông Cuông phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) và các đơn vị liên quan tiến hành giám sát quá trình tháo dỡ cơ sở tái chế giấy tại thôn Toàn An. Đây là động thái quyết liệt nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Lào Cai tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng

Lào Cai tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng

Ngày 05/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị, nông thôn và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động quy hoạch, xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw