Quay vềE-magazineTheo dõi Báo Lào Cai trênGoogle News
Bảo tồn giống thủy sản quý, hiếm

Bảo tồn giống thủy sản quý, hiếm

Cá lăng chấm là loài thủy sản nước ngọt quý, hiếm, phân bố chủ yếu ở các sông, suối khu vực miền núi, trong đó có tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, loài thủy sản này đang suy giảm trong tự nhiên, cần được bảo tồn nguy cấp.

2.jpg

Trước những năm 1970, cá lăng chấm sinh trưởng và phát triển mạnh trên hệ thống sông, ngòi thuộc tỉnh Lào Cai. Đây là loài thủy sản có đóng góp quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, thịt cá lăng mềm, thơm ngon, không có xương dăm, giá trị dinh dưỡng cao, được coi là một trong những món ăn đặc sản hàng đầu tại miền Bắc. Một thời gian dài, sản lượng đánh bắt cá lăng chấm chiếm tỷ lệ khá trong tổng sản lượng cá đánh bắt tự nhiên của Lào Cai. Cũng bởi vậy, số lượng quần thể loài cá lăng chấm trên hệ thống sông, ngòi sụt giảm nghiêm trọng. Năm 1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường công bố Sách đỏ, đưa loài động vật này xếp vào mức nguy cấp bậc V, cần bảo vệ gấp.

5.jpg

Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đã khiến nhiều nơi vốn là khu vực sinh sống, cư ngụ và bãi đẻ của cá không còn; chất lượng nguồn nước tự nhiên tại các sông, suối cũng thay đổi khiến tập tính sinh học của các loài thủy sản biến đổi theo. Trước thực trạng đó, việc nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá lăng chấm để gia hóa trong điều kiện nuôi đang được thực hiện là biện pháp hữu hiệu để bảo tồn loài cá này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

6.jpg

Năm 2022, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã triển khai mô hình nuôi lưu giữ, bảo tồn nguồn gen làm vật liệu phát triển giống cá lăng chấm. Theo đó, 44 con cá bố, mẹ đủ tiêu chuẩn đã được lựa chọn và đưa về nuôi tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống nông nghiệp Bảo Thắng - Văn Bàn. Theo đặc tính của cá ngoài tự nhiên thì cá lăng chấm thường sinh sống ở những vùng nước sạch, có dòng chảy nhẹ, thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp, giáp xác, khi được nuôi là điều kiện tốt để nghiên cứu đặc điểm sinh học sinh sản, đặc điểm sinh học sinh dưỡng, thuần hóa môi trường nuôi (từ nước chảy sang nước tĩnh), thuần hóa thức ăn, theo dõi tập tính bắt mồi của cá.

4.jpg

Trong quá trình gia hóa, trung tâm sử dụng thức ăn chính cho cá là các loại cá tạp kết hợp với thức ăn công nghiệp để dần thay đổi tập tính ăn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chủ động, giúp cá dần quen với thức ăn công nghiệp, trở thành vật nuôi thuần hóa. Có như vậy mới khép kín được vòng đời để cá sinh sản theo ý muốn.

Đến nay, sau hơn 8 tháng nuôi dưỡng, cá sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt 2,7 - 3 kg/con (tăng 0,3 - 0,5 kg so với khi bắt đầu nuôi). Quá trình nuôi cho thấy cá đã thích nghi với môi trường nước tĩnh, quen dần với thức ăn thụ động, thức ăn công nghiệp.

7.jpg

Với nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và sinh sản nhân tạo các loại giống thủy sản, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh tin tưởng sẽ gia hóa thành công, cho sinh sản cá lăng chấm, tiếp tục nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của cá con và mục tiêu trong tương lai gần là loài cá lăng chấm được nhân giống thành công, góp phần bảo tồn nguồn gen quý, hiếm.

3.jpg

Cá lăng chấm là loài cá da trơn, có giá trị thương phẩm cao (giá bán cao gấp 8 - 10 lần cá thông thường) và ngoài tự nhiên cá đang suy kiệt về số lượng, có nguy cơ tuyệt chủng. Việc bảo tồn, sản xuất giống bằng phương pháp nhân tạo sẽ mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản tỉnh Lào Cai, người chăn nuôi có thể chủ động về con giống để phát triển nuôi thương phẩm trên diện rộng nhằm khai thác diện tích mặt nước vào phát triển nuôi các loài cá kinh tế.

Nội dung: Kim Thoa

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Trung Quốc đánh giá cao thị trường tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam

Báo Trung Quốc đánh giá cao thị trường tiêu dùng trực tuyến của Việt Nam

Tờ Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc) mới đây đăng bài viết với nhan đề “Tiêu dùng trực tuyến Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng”, dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu dữ liệu Metric, cho thấy 3 quý đầu năm, doanh số của 5 nền tảng thương mại điện tử lớn đạt 227.700 tỷ đồng, tăng 37,66% so cùng kỳ năm ngoái.

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

"Quả ngọt" đơm hoa trên núi đá

Hơn 10 năm trước, anh Chấu Seo Câu ở thôn Sả Séng là người đầu tiên của xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) chuyển đổi một số diện tích trồng ngô sang trồng quýt sen. Tới nay, gia đình anh Câu có hơn 4 ha quýt, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, giá trị thu hoạch mỗi vụ đạt khoảng 200 triệu đồng. Hiện, gia đình anh Câu đã thoát nghèo, có cuộc sống ngày càng khấm khá khiến nhiều người dân vùng cao ngưỡng mộ.

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Nỗ lực nâng cao đời sống người dân

Quan tâm triển khai công tác đầu tư, xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tích cực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao Si Ma Cai.

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương vừa tiến hành Phiên họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: 2021-2025.

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc từ nghề nuôi cá

Gắn bó với nghề nuôi cá hơn 30 năm, trải qua bao thăng trầm nhưng với niềm đam mê, quyết tâm và sự sáng tạo, anh Nguyễn Văn Hợp, thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã trở thành một trong những nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.

fbytzltw