Bảo Yên nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão

Là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi mưa lũ, với tinh thần vượt khó, chính quyền và người dân huyện Bảo Yên đang quyết tâm khôi phục sản xuất nông nghiệp, vươn lên sau bão số 3.

5-7184.jpg
Hộ bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa nỗ lực khôi phục sản xuất.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua khiến gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa bị thiệt hại nặng nề. Toàn bộ diện tích ngô của gia đình gieo trồng trên cánh đồng đã bị vùi lấp. Sau khi nước rút, ngày ngày hai vợ chồng bà miệt mài ngoài ruộng để đào rãnh thoát nước, thu dọn cây khô, cỏ rác ngổn ngang để “cứu” tư liệu sản xuất của gia đình.

Ngơi tay cuốc đất, bà Lý chia sẻ: Vụ này thiếu nước, thửa ruộng này gia đình phải chuyển sang trồng ngô. Diện tích ngô sau mấy tháng chăm bón đang phát triển tốt, chỉ hơn tuần nữa là được thu hoạch, vậy mà chỉ sau một đêm tất cả đã bị vùi lấp dưới đất bùn. Mặc dù xót công, tiếc của, nhưng chúng tôi không thể ngồi yên than trách, ngay sau mưa lũ, gia đình đã thu dọn đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị xuống giống cho vụ mới. Tôi tin rằng đất không phụ công người, trồng ngô vụ đông ngoài cho thu bắp sẽ cho thu thân, lá làm thức ăn cho gia súc.

5a-1931.jpg
Lãnh đạo xã Xuân Hòa xuống đồng tuyên truyền, hỗ trợ người dân gieo trồng vụ đông.

Với tinh thần nước rút tới đâu, khắc phục hậu quả tới đó, sau khi hoàn lưu cơn bão số 3 qua đi, xã Xuân Hòa đã bắt tay ngay vào công việc khắc phục hậu quả để sớm ổn định sản xuất. Trên khắp các cánh đồng, cấp ủy, chính quyền địa phương đang cử cán bộ, công chức, viên chức cùng nông dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông.

Xuân Hòa có hơn 207 ha đất sản xuất nông - lâm nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó hơn 50% diện tích cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn không có khả năng khôi phục, ước thiệt hại hơn 130 tỷ đồng. "Nhằm giúp nông dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, khôi phục sản xuất, chính quyền xã đã thành lập các tổ công tác đến từng thôn, cánh đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, cùng Nhân dân tập trung cải tạo đất, gieo trồng cây vụ đông. Đến nay, nông dân trên địa bàn đã cải tạo đất và gieo trồng được hơn 70 ha cây ngô và rau màu vụ đông", ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

nd-456.jpg
Xã Nghĩa Đô huy động lực lượng tham gia cải tạo ruộng bị vùi lấp, giúp bà con sản xuất vụ đông kịp thời vụ.

Cùng với các địa phương trong huyện, xã Nghĩa Đô đã tổ chức phát động, ra quân cải tạo ruộng đồng, khôi phục sản xuất. Tại đây, các lực lượng gồm cán bộ, công chức và Nhân dân đã cùng xuống đồng khắc phục các ruộng, bãi bị ngập sâu, vùi lấp. Hiện xã đã làm đất được gần 90% diện tích ruộng bị thiệt hại để trồng cây vụ đông. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô chia sẻ: Với sự hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, doanh nghiệp về giống, phân bón, thiết bị nông nghiệp đã tạo điều kiện, động lực giúp nông dân Nghĩa Đô sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau bão lũ.

sx-5698.jpg
Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện bị vùi lấp.

Huyện Bảo Yên có hơn 2.550 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục được. Dù chịu tổn thất nặng nề do cơn bão số 3 nhưng người dân Bảo Yên không khuất phục trước thiên tai. Ngay sau mưa lũ, nước rút, chính quyền và Nhân dân đã bắt tay vào việc dọn dẹp, thu gom rác, cải tạo đất để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, với phương châm không để đất trống.

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thông tin: Theo phương án phục hồi sản xuất nông nghiệp sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện Bảo Yên ưu tiên cấp phát giống các loại cây trồng cho Nhân dân sản xuất vụ đông bù vào thiệt hại của vụ mùa với tổng diện tích 755,2 ha (trong đó cây vụ đông 714,2 ha, cây dâu tằm 41 ha).

a1-576.jpg
a2-7415.jpg
Cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật gieo ngô bầu cho nông dân, nhằm rút ngắn được thời gian sinh trưởng trên ruộng.

Ngành nông nghiệp cử cán bộ xuống các cánh đồng hướng dẫn biện pháp làm đất tối thiểu, kỹ thuật gieo trồng cây vụ đông đảm bảo khung thời vụ và rút ngắn thời gian sinh trưởng trên đồng ruộng đối với từng loại cây.

Tính đến ngày 12/10, toàn huyện đã làm đất được trên 228 ha (đạt 51% so với kế hoạch), đã thực hiện gieo trồng được hơn gần 140 ha cây vụ đông các loại (đạt 30% kế hoạch); phấn đấu đến 20/10 sẽ hoàn thành làm đất và gieo trồng cây vụ đông đảm bảo kế hoạch và khung thời vụ.

Cùng với đó là tập trung sửa chữa, cải tạo 84 công trình thủy lợi, hồ chứa bị hư hỏng do cơn bão số 3 gây ra để đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho diện tích sản xuất nông nghiệp, trước mắt để khắc phục tạm thời các điểm hư hỏng bằng cách tuyên truyền, vận động các hộ hưởng lợi và tổ vận hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, gia cố tạm thời bằng vật liệu địa phương tre, nứa, gỗ…

8-3769.jpg
Các địa phương trong huyện tích cực khôi phục sản xuất sau bão số 3.

Huyện đã kêu gọi, giới thiệu các đơn vị thực hiện một số mô hình liên kết sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện như liên kết trồng và tiêu thụ bí đỏ với diện tích 35 ha tại các xã: Tân Dương, Xuân Thượng, Bảo Hà, Xuân Hòa, Lương Sơn; liên kết trồng khoai tây với diện tích 16,3 ha tại các xã: Thượng Hà, Minh Tân, Điện Quan, Kim Sơn, Bảo Hà, Cam Cọn, Yên Sơn, Lương Sơn, Việt Tiến, Phúc Khánh.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm và những giải pháp kịp thời, quyết liệt, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Yên đang dần hồi phục. Những hạt giống ngô, giống rau, khoai và phân bón đã được vận chuyển về tận thôn, bản, hộ dân; những cánh đồng được cải tạo, những hạt giống đã được gieo xuống đất trong vụ sản xuất mới mang theo niềm tin, hy vọng về một vụ đông thắng lợi cho nông dân vùng lũ Bảo Yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là chính sách quan trọng, không đơn thuần hỗ trợ tài chính, mà còn là bước đi chiến lược trong lộ trình xóa bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Trong 3 tháng qua, giá vàng miếng đã giảm hơn 30 triệu đồng/lượng khiến không ít nhà đầu tư mua ở vùng giá cao chịu thua lỗ nặng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không chỉ là một cú giảm giá đơn thuần mà còn là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước sang một giai đoạn vận động mới, lành mạnh và bền vững hơn.

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nuôi khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chủ động phát huy thế mạnh địa phương để lập nghiệp. Sự đồng hành kịp thời của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp đã tiếp sức cho người trẻ mạnh dạn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bằng việc tập trung sản xuất bài bản và hiện đại, mô hình này đang mở ra hướng đi kinh tế bền vững cho thanh niên nông thôn.

Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm?

Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm?

Trước những băn khoăn của người dân về việc sử dụng xăng E10, Bộ Công Thương đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan, trong đó có trách nhiệm của các bên khi xảy ra sự cố được cho là có liên quan đến chất lượng nhiên liệu.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương làm việc với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương làm việc với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai

Chiều 30/5, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2026 và định hướng triển khai nhiệm vụ đến năm 2030.

Những mô hình kinh tế tiêu biểu ở Phong Dụ Hạ

Những mô hình kinh tế tiêu biểu ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ khai thác tốt tiềm năng đất đai, lợi thế đồi rừng cùng sự đồng hành của chính quyền địa phương, nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Hiểu đúng về xăng E10

Hiểu đúng về xăng E10

Từ 01/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn tâm lý lo lắng, băn khoăn về chất lượng, mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khả năng ảnh hưởng đến động cơ phương tiện của loại xăng mới này.

Tà Xi Láng phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Tà Xi Láng phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Từ một xã vùng cao với nhiều tuyến đường đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, Tà Xi Láng hôm nay đang từng ngày đổi thay với diện mạo nông thôn khởi sắc hơn. Đường giao thông liên thôn đã được cứng hóa, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Kết quả đó là sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần chủ động, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng nông thôn mới. 

fb yt zl tw