Bảo Yên nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão

Là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi mưa lũ, với tinh thần vượt khó, chính quyền và người dân huyện Bảo Yên đang quyết tâm khôi phục sản xuất nông nghiệp, vươn lên sau bão số 3.

5-7184.jpg
Hộ bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa nỗ lực khôi phục sản xuất.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua khiến gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa bị thiệt hại nặng nề. Toàn bộ diện tích ngô của gia đình gieo trồng trên cánh đồng đã bị vùi lấp. Sau khi nước rút, ngày ngày hai vợ chồng bà miệt mài ngoài ruộng để đào rãnh thoát nước, thu dọn cây khô, cỏ rác ngổn ngang để “cứu” tư liệu sản xuất của gia đình.

Ngơi tay cuốc đất, bà Lý chia sẻ: Vụ này thiếu nước, thửa ruộng này gia đình phải chuyển sang trồng ngô. Diện tích ngô sau mấy tháng chăm bón đang phát triển tốt, chỉ hơn tuần nữa là được thu hoạch, vậy mà chỉ sau một đêm tất cả đã bị vùi lấp dưới đất bùn. Mặc dù xót công, tiếc của, nhưng chúng tôi không thể ngồi yên than trách, ngay sau mưa lũ, gia đình đã thu dọn đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị xuống giống cho vụ mới. Tôi tin rằng đất không phụ công người, trồng ngô vụ đông ngoài cho thu bắp sẽ cho thu thân, lá làm thức ăn cho gia súc.

5a-1931.jpg
Lãnh đạo xã Xuân Hòa xuống đồng tuyên truyền, hỗ trợ người dân gieo trồng vụ đông.

Với tinh thần nước rút tới đâu, khắc phục hậu quả tới đó, sau khi hoàn lưu cơn bão số 3 qua đi, xã Xuân Hòa đã bắt tay ngay vào công việc khắc phục hậu quả để sớm ổn định sản xuất. Trên khắp các cánh đồng, cấp ủy, chính quyền địa phương đang cử cán bộ, công chức, viên chức cùng nông dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông.

Xuân Hòa có hơn 207 ha đất sản xuất nông - lâm nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó hơn 50% diện tích cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn không có khả năng khôi phục, ước thiệt hại hơn 130 tỷ đồng. "Nhằm giúp nông dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, khôi phục sản xuất, chính quyền xã đã thành lập các tổ công tác đến từng thôn, cánh đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, cùng Nhân dân tập trung cải tạo đất, gieo trồng cây vụ đông. Đến nay, nông dân trên địa bàn đã cải tạo đất và gieo trồng được hơn 70 ha cây ngô và rau màu vụ đông", ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

nd-456.jpg
Xã Nghĩa Đô huy động lực lượng tham gia cải tạo ruộng bị vùi lấp, giúp bà con sản xuất vụ đông kịp thời vụ.

Cùng với các địa phương trong huyện, xã Nghĩa Đô đã tổ chức phát động, ra quân cải tạo ruộng đồng, khôi phục sản xuất. Tại đây, các lực lượng gồm cán bộ, công chức và Nhân dân đã cùng xuống đồng khắc phục các ruộng, bãi bị ngập sâu, vùi lấp. Hiện xã đã làm đất được gần 90% diện tích ruộng bị thiệt hại để trồng cây vụ đông. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô chia sẻ: Với sự hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, doanh nghiệp về giống, phân bón, thiết bị nông nghiệp đã tạo điều kiện, động lực giúp nông dân Nghĩa Đô sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau bão lũ.

sx-5698.jpg
Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện bị vùi lấp.

Huyện Bảo Yên có hơn 2.550 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục được. Dù chịu tổn thất nặng nề do cơn bão số 3 nhưng người dân Bảo Yên không khuất phục trước thiên tai. Ngay sau mưa lũ, nước rút, chính quyền và Nhân dân đã bắt tay vào việc dọn dẹp, thu gom rác, cải tạo đất để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, với phương châm không để đất trống.

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thông tin: Theo phương án phục hồi sản xuất nông nghiệp sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện Bảo Yên ưu tiên cấp phát giống các loại cây trồng cho Nhân dân sản xuất vụ đông bù vào thiệt hại của vụ mùa với tổng diện tích 755,2 ha (trong đó cây vụ đông 714,2 ha, cây dâu tằm 41 ha).

a1-576.jpg
a2-7415.jpg
Cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật gieo ngô bầu cho nông dân, nhằm rút ngắn được thời gian sinh trưởng trên ruộng.

Ngành nông nghiệp cử cán bộ xuống các cánh đồng hướng dẫn biện pháp làm đất tối thiểu, kỹ thuật gieo trồng cây vụ đông đảm bảo khung thời vụ và rút ngắn thời gian sinh trưởng trên đồng ruộng đối với từng loại cây.

Tính đến ngày 12/10, toàn huyện đã làm đất được trên 228 ha (đạt 51% so với kế hoạch), đã thực hiện gieo trồng được hơn gần 140 ha cây vụ đông các loại (đạt 30% kế hoạch); phấn đấu đến 20/10 sẽ hoàn thành làm đất và gieo trồng cây vụ đông đảm bảo kế hoạch và khung thời vụ.

Cùng với đó là tập trung sửa chữa, cải tạo 84 công trình thủy lợi, hồ chứa bị hư hỏng do cơn bão số 3 gây ra để đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho diện tích sản xuất nông nghiệp, trước mắt để khắc phục tạm thời các điểm hư hỏng bằng cách tuyên truyền, vận động các hộ hưởng lợi và tổ vận hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, gia cố tạm thời bằng vật liệu địa phương tre, nứa, gỗ…

8-3769.jpg
Các địa phương trong huyện tích cực khôi phục sản xuất sau bão số 3.

Huyện đã kêu gọi, giới thiệu các đơn vị thực hiện một số mô hình liên kết sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện như liên kết trồng và tiêu thụ bí đỏ với diện tích 35 ha tại các xã: Tân Dương, Xuân Thượng, Bảo Hà, Xuân Hòa, Lương Sơn; liên kết trồng khoai tây với diện tích 16,3 ha tại các xã: Thượng Hà, Minh Tân, Điện Quan, Kim Sơn, Bảo Hà, Cam Cọn, Yên Sơn, Lương Sơn, Việt Tiến, Phúc Khánh.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm và những giải pháp kịp thời, quyết liệt, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Yên đang dần hồi phục. Những hạt giống ngô, giống rau, khoai và phân bón đã được vận chuyển về tận thôn, bản, hộ dân; những cánh đồng được cải tạo, những hạt giống đã được gieo xuống đất trong vụ sản xuất mới mang theo niềm tin, hy vọng về một vụ đông thắng lợi cho nông dân vùng lũ Bảo Yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

fb yt zl tw