Bảo Thắng: Nâng cao giá trị thủy sản

Bảo Thắng: Nâng cao giá trị thủy sản ảnh 1

Theo lịch sản xuất của Hợp tác xã thủy sản Phong Hải (thị trấn Nông trường Phong Hải), hôm nay tới phiên gia đình ông Nguyễn Văn Lượng (tổ dân phố số 5) tháo ao bắt cá. Sau hơn 2 giờ, gần chục tấn cá được thu hoạch, vận chuyển lên các xe để xuất đi các tỉnh. Nuôi quy mô lớn, thu hoạch khoảng 40 - 45 tấn cá mỗi năm, trong đó 80% là cá chép lai nhưng chưa bao giờ ông Lượng phải lo đầu ra. Ông Lượng cho biết: Khi cá đến kỳ xuất bán, hợp tác xã sẽ đến tận nơi đánh bắt, vận chuyển đi tiêu thụ nên nông dân chúng tôi rất yên tâm sản xuất.

Bảo Thắng: Nâng cao giá trị thủy sản ảnh 2
Hợp tác xã thủy sản Phong Hải thu hoạch cá chép lai. 

Hợp tác xã thủy sản Phong Hải hiện có 15 thành viên, tổng diện tích ao nuôi là hơn 20 ha. Hằng năm hợp tác xã đều xây dựng kế hoạch ghi rõ thời vụ thả giống, thời gian thu hoạch cho từng hộ. Đến kỳ xuất bán sẽ có tổ đánh bắt đến tận nơi và tổ kinh doanh phân chia hàng giao đi các tỉnh. Hợp tác xã vận hành quy trình chăn nuôi khép kín từ sản xuất, cung ứng con giống, thuốc phòng bệnh và thức ăn cho cá tới bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Phong Hải cho biết: Quy trình chăn nuôi khép kín, khoa học chỉ là yếu tố cần, còn yếu tố đủ để đảm bảo đầu ra cho hợp tác xã là việc lựa chọn con giống phù hợp. Chúng tôi lựa chọn giống cá chép lai được chính những kỹ sư thủy sản của tỉnh lai tạo, sản xuất. Cá phù hợp với nguồn nước, khí hậu địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, ít bệnh. Đặc biệt, cá có chất lượng thịt thơm, ngon hơn hẳn các giống cá chép khác trên thị trường. Không những thế, cá chép lai thương phẩm có mình dày, nhiều thịt, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích lựa chọn.

Thị trấn Nông trường Phong Hải là địa bàn trọng điểm về phát triển thủy sản của huyện Bảo Thắng. Nuôi thủy sản đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương, vừa tận dụng được diện tích mặt nước, vừa tạo việc làm tại chỗ cho người dân, nhất là trong thời gian nông nhàn. Bình quân mỗi năm, người dân xuất bán ra thị trường hơn 700 tấn cá thương phẩm, trong đó 80% là cá chép lai, mang lại doanh thu hơn 45 tỷ đồng.

Bảo Thắng: Nâng cao giá trị thủy sản ảnh 3
Người dân Bảo Thắng chăm sóc cá.

Từ kinh nghiệm nuôi thâm canh giống cá chép lai tại thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng đang nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân nuôi ghép với giống cá khác trong một ao nuôi để tận dụng tối đa lượng thức ăn ở các tầng nước và thực hiện nuôi ghép đúng quy trình kỹ thuật.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Thủy sản là sản phẩm chủ lực, thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện. Để hỗ trợ nông dân sản xuất, huyện đã triển khai chính sách hỗ trợ của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân nuôi thủy sản trên địa bàn. Cùng với đó, huyện đã và đang thực hiện các mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cá nói chung và cá chép lai nói riêng. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cá chép lai tại địa phương.

Huyện Bảo Thắng hiện có hơn 754 ha mặt nước nuôi thủy sản, sản lượng đạt hơn 3.000 tấn/năm, trong đó đối tượng nuôi là cá chép lai chiếm hơn 60%. Những năm gần đây, người dân trong huyện chuyển dần từ nuôi thủy sản quảng canh sang thâm canh, nhờ vậy năng suất và sản lượng thủy sản tăng, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Từ nay đến năm 2025, định hướng của huyện là hướng dẫn người dân đẩy mạnh thâm canh, tăng năng suất bằng cách ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, phấn đấu năng suất đạt hơn 50 tấn/ha, sản lượng thủy sản đạt hơn 4.000 tấn/năm.

Bảo Thắng: Nâng cao giá trị thủy sản ảnh 4

Từ cuối năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cá chép lai Bảo Thắng và Hội Nông dân huyện là đơn vị được thụ hưởng, quản lý nhãn hiệu. Ông Phạm Hồng Phong, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Thắng cho biết: Đây là cơ hội để nhiều hợp tác xã và tổ hợp tác nuôi thủy sản có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư chế biến sâu sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời hỗ trợ tạo lập chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

"Từ khi cá chép lai Bảo Thắng có nhãn hiệu, giá bán tăng 10 - 15% so với trước đây và thị trường tiêu thụ cũng rộng mở hơn. Hiện nay, sản phẩm cá chép lai Bảo Thắng được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong đó thị trường ngoài tỉnh chiếm  80% tổng sản lượng cá của huyện"

- Ông Phạm Hồng Phong, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Thắng -

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Từ tuần này, các ngân hàng rục rịch lên kế hoạch điều chỉnh lãi suất với các khoản cho vay hiện hữu. Dù vậy, mặt bằng lãi suất cho vay đại trà chưa thể giảm ngay do các ngân hàng còn tồn kho khá lớn lượng vốn đắt huy động trước đó.

fb yt zl tw