Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Cây dứa gắn bó với người dân xã Bản Lầu gần 30 năm, nhưng từng ấy thời gian, người dân nơi đây chỉ thu hoạch 1 vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Từ thời điểm tháng 5 đến tháng 9, thời tiết ở Bản Lầu nắng gay gắt, không thuận lợi cho cây dứa sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường đối với quả dứa có quanh năm, vào mùa hè, nhu cầu tăng nhưng người dân không có sản phẩm để bán. Trăn trở với bài toán này, người dân Bản Lầu đã học kỹ thuật canh tác khoa học “bắt” cây dứa ra quả theo ý muốn.

Đang thời điểm cuối vụ thu hoạch dứa ở Bản Lầu, hầu hết trên các nương chỉ còn trơ gốc, người dân chuẩn bị làm đất chờ vụ sau. Thế nhưng mảnh nương của gia đình chị Lục Thị Phương ở thôn Na Mạ vẫn xanh tươi mát mắt với nhiều ngòi hoa đang sinh trưởng khỏe mạnh. Đây là vụ thứ 3, gia đình chị canh tác dứa trái vụ, còn gần 2 tháng nữa dứa mới chín, nhưng những ngày này, thương lái đã đặt mua tại chân đồi với giá 12.000 đồng/kg. Chị Phương cho biết: Trừ chi phí, nếu thu hết đồi dứa này sẽ mang lại cho gia đình khoảng 40 triệu đồng. Đồi dứa cũng giúp chị không còn cảnh chạy đôn chạy đáo khắp nơi làm thuê trong những ngày nông nhàn như trước đây.

2.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Hợp tác xã Thịnh Phong cho biết: Trồng dứa trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ví dụ như dứa chính vụ có thể bán được 5.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng dứa trái vụ bán được 10.000 - 12.000 đồng/kg. Hợp tác xã hiện có 15 hộ xã viên, diện tích trồng dứa hơn 100 ha, trong đó diện tích dứa trái vụ hơn 20 ha. Ngoài tiêu thụ sản phẩm dứa của các hộ xã viên, hợp tác xã còn tiêu thụ hơn 500 tấn dứa cho nông dân trên địa bàn.

Bà Lương Thị Ánh Hồng, thôn Na Mạ 2 cho biết: Dứa chính vụ thường trùng với mùa thu hoạch nhiều loại quả nên khó bán, giá thấp. Nhưng 2 năm trở lại đây, tôi học tập kỹ thuật, cách xử lý dứa cho quả trái vụ. Hằng năm, gia đình trồng hơn 2 vạn gốc dứa trái vụ, từ tháng 6 đến tháng 8 đã có dứa bán. Giá bán dứa thời điểm này cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với chính vụ. Những vụ tới, tôi sẽ tiếp tục cho cây ra quả trái vụ.

5.jpg

Nhận thấy trồng dứa trái vụ có giá bán cao hơn nên xã Bản Lầu chủ trương khuyến khích trồng dứa trái vụ, nhất là khi Nhà máy chế biến rau, quả xuất khẩu Mường Khương hoạt động tại địa phương. Dứa trái vụ được trồng thí điểm trên địa bàn xã Bản Lầu từ năm 2020 với khoảng 5 ha, tăng lên 20 ha năm 2022 và dự kiến năm 2023 mở rộng lên 35 ha.

4.jpg

Theo cán bộ kỹ thuật, dứa trồng trái vụ đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, chăm sóc tỉ mỉ hơn so với dứa chính vụ, cần căn chuẩn thời gian bón phân và sử dụng lượng phân hợp lý. Tùy sự sinh trưởng từng thời kỳ của cây dứa mà chọn loại phân bón thích hợp.

Ông Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Trồng dứa trái vụ, nông dân phải chăm sóc nhiều hơn, tuy năng suất và mẫu mã không bằng dứa chính vụ nhưng bù lại giá bán cao và tiêu thụ ổn định. Đối với cây dứa, khi sản xuất trái vụ, hiệu quả kinh tế tăng từ 15% đến 20% so với chính vụ. Tuy nhiên, trồng trái vụ cũng nhiều rủi ro, bởi thời tiết nắng nóng dễ làm quả dứa bị cháy, cuống dứa mềm hơn dễ bị gãy, đổ, thêm vào đó lại xuất hiện nhiều sâu, bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao, việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa hè năm 2024 trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện, vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi ở Lào Cai đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện Bảo Thắng 5 tháng đầu năm 2024 đạt 57,6 triệu đồng, tăng 4,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

fb yt zl tw