Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

3.jpg

Cây dứa gắn bó với người dân xã Bản Lầu gần 30 năm, nhưng từng ấy thời gian, người dân nơi đây chỉ thu hoạch 1 vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Từ thời điểm tháng 5 đến tháng 9, thời tiết ở Bản Lầu nắng gay gắt, không thuận lợi cho cây dứa sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường đối với quả dứa có quanh năm, vào mùa hè, nhu cầu tăng nhưng người dân không có sản phẩm để bán. Trăn trở với bài toán này, người dân Bản Lầu đã học kỹ thuật canh tác khoa học “bắt” cây dứa ra quả theo ý muốn.

Đang thời điểm cuối vụ thu hoạch dứa ở Bản Lầu, hầu hết trên các nương chỉ còn trơ gốc, người dân chuẩn bị làm đất chờ vụ sau. Thế nhưng mảnh nương của gia đình chị Lục Thị Phương ở thôn Na Mạ vẫn xanh tươi mát mắt với nhiều ngòi hoa đang sinh trưởng khỏe mạnh. Đây là vụ thứ 3, gia đình chị canh tác dứa trái vụ, còn gần 2 tháng nữa dứa mới chín, nhưng những ngày này, thương lái đã đặt mua tại chân đồi với giá 12.000 đồng/kg. Chị Phương cho biết: Trừ chi phí, nếu thu hết đồi dứa này sẽ mang lại cho gia đình khoảng 40 triệu đồng. Đồi dứa cũng giúp chị không còn cảnh chạy đôn chạy đáo khắp nơi làm thuê trong những ngày nông nhàn như trước đây.

2.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Hợp tác xã Thịnh Phong cho biết: Trồng dứa trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ví dụ như dứa chính vụ có thể bán được 5.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng dứa trái vụ bán được 10.000 - 12.000 đồng/kg. Hợp tác xã hiện có 15 hộ xã viên, diện tích trồng dứa hơn 100 ha, trong đó diện tích dứa trái vụ hơn 20 ha. Ngoài tiêu thụ sản phẩm dứa của các hộ xã viên, hợp tác xã còn tiêu thụ hơn 500 tấn dứa cho nông dân trên địa bàn.

Bà Lương Thị Ánh Hồng, thôn Na Mạ 2 cho biết: Dứa chính vụ thường trùng với mùa thu hoạch nhiều loại quả nên khó bán, giá thấp. Nhưng 2 năm trở lại đây, tôi học tập kỹ thuật, cách xử lý dứa cho quả trái vụ. Hằng năm, gia đình trồng hơn 2 vạn gốc dứa trái vụ, từ tháng 6 đến tháng 8 đã có dứa bán. Giá bán dứa thời điểm này cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với chính vụ. Những vụ tới, tôi sẽ tiếp tục cho cây ra quả trái vụ.

5.jpg

Nhận thấy trồng dứa trái vụ có giá bán cao hơn nên xã Bản Lầu chủ trương khuyến khích trồng dứa trái vụ, nhất là khi Nhà máy chế biến rau, quả xuất khẩu Mường Khương hoạt động tại địa phương. Dứa trái vụ được trồng thí điểm trên địa bàn xã Bản Lầu từ năm 2020 với khoảng 5 ha, tăng lên 20 ha năm 2022 và dự kiến năm 2023 mở rộng lên 35 ha.

4.jpg

Theo cán bộ kỹ thuật, dứa trồng trái vụ đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, chăm sóc tỉ mỉ hơn so với dứa chính vụ, cần căn chuẩn thời gian bón phân và sử dụng lượng phân hợp lý. Tùy sự sinh trưởng từng thời kỳ của cây dứa mà chọn loại phân bón thích hợp.

Ông Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Trồng dứa trái vụ, nông dân phải chăm sóc nhiều hơn, tuy năng suất và mẫu mã không bằng dứa chính vụ nhưng bù lại giá bán cao và tiêu thụ ổn định. Đối với cây dứa, khi sản xuất trái vụ, hiệu quả kinh tế tăng từ 15% đến 20% so với chính vụ. Tuy nhiên, trồng trái vụ cũng nhiều rủi ro, bởi thời tiết nắng nóng dễ làm quả dứa bị cháy, cuống dứa mềm hơn dễ bị gãy, đổ, thêm vào đó lại xuất hiện nhiều sâu, bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Quý I/2026, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 8,03%. Dù chưa đạt như kỳ vọng, song đây vẫn là mức tăng tích cực trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn, thị trường tiêu dùng phục hồi chậm. Đáng chú ý, tổng vốn huy động toàn xã hội của tỉnh ước đạt trên 25.150 tỷ đồng, bằng gần 28% kế hoạch năm cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được củng cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 được kỳ vọng hình thành lực lượng doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Hùng Thịnh, xã Cát Thịnh đã lựa chọn cho mình hướng đi riêng với mô hình sản xuất nước uống tinh khiết. Mô hình của anh xuất phát từ chính nguồn nước mát lành nơi núi rừng và sự kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Từng trải qua những năm tháng chiến đấu gian khổ, trở về với đời thường, những cựu chiến binh phường Âu Lâu tiếp tục khẳng định bản lĩnh trên mặt trận mới - mặt trận kinh tế. Với ý chí kiên cường, tinh thần vượt khó và khát vọng vươn lên, họ đã mạnh dạn phát triển sản xuất để làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lời mời gọi hấp dẫn từ nông nghiệp Lào Cai

Lời mời gọi hấp dẫn từ nông nghiệp Lào Cai

Sở hữu những vùng nguyên liệu nông, lâm sản dồi dào mang đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, tỉnh Lào Cai đang chủ động hóa giải các điểm nghẽn trong chuỗi giá trị bằng các giải pháp kiến tạo mạnh mẽ. Từ cây quế trọng điểm tại xã Tân Hợp cho đến rừng chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Cao Sơn, chính quyền các địa phương đã bắt đầu tối ưu hóa quy hoạch, chuẩn bị quỹ đất sạch cùng cơ chế pháp lý thông thoáng để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ chế biến sâu.

fb yt zl tw