Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

3.jpg

Cây dứa gắn bó với người dân xã Bản Lầu gần 30 năm, nhưng từng ấy thời gian, người dân nơi đây chỉ thu hoạch 1 vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Từ thời điểm tháng 5 đến tháng 9, thời tiết ở Bản Lầu nắng gay gắt, không thuận lợi cho cây dứa sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường đối với quả dứa có quanh năm, vào mùa hè, nhu cầu tăng nhưng người dân không có sản phẩm để bán. Trăn trở với bài toán này, người dân Bản Lầu đã học kỹ thuật canh tác khoa học “bắt” cây dứa ra quả theo ý muốn.

Đang thời điểm cuối vụ thu hoạch dứa ở Bản Lầu, hầu hết trên các nương chỉ còn trơ gốc, người dân chuẩn bị làm đất chờ vụ sau. Thế nhưng mảnh nương của gia đình chị Lục Thị Phương ở thôn Na Mạ vẫn xanh tươi mát mắt với nhiều ngòi hoa đang sinh trưởng khỏe mạnh. Đây là vụ thứ 3, gia đình chị canh tác dứa trái vụ, còn gần 2 tháng nữa dứa mới chín, nhưng những ngày này, thương lái đã đặt mua tại chân đồi với giá 12.000 đồng/kg. Chị Phương cho biết: Trừ chi phí, nếu thu hết đồi dứa này sẽ mang lại cho gia đình khoảng 40 triệu đồng. Đồi dứa cũng giúp chị không còn cảnh chạy đôn chạy đáo khắp nơi làm thuê trong những ngày nông nhàn như trước đây.

2.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Hợp tác xã Thịnh Phong cho biết: Trồng dứa trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ví dụ như dứa chính vụ có thể bán được 5.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng dứa trái vụ bán được 10.000 - 12.000 đồng/kg. Hợp tác xã hiện có 15 hộ xã viên, diện tích trồng dứa hơn 100 ha, trong đó diện tích dứa trái vụ hơn 20 ha. Ngoài tiêu thụ sản phẩm dứa của các hộ xã viên, hợp tác xã còn tiêu thụ hơn 500 tấn dứa cho nông dân trên địa bàn.

Bà Lương Thị Ánh Hồng, thôn Na Mạ 2 cho biết: Dứa chính vụ thường trùng với mùa thu hoạch nhiều loại quả nên khó bán, giá thấp. Nhưng 2 năm trở lại đây, tôi học tập kỹ thuật, cách xử lý dứa cho quả trái vụ. Hằng năm, gia đình trồng hơn 2 vạn gốc dứa trái vụ, từ tháng 6 đến tháng 8 đã có dứa bán. Giá bán dứa thời điểm này cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với chính vụ. Những vụ tới, tôi sẽ tiếp tục cho cây ra quả trái vụ.

5.jpg

Nhận thấy trồng dứa trái vụ có giá bán cao hơn nên xã Bản Lầu chủ trương khuyến khích trồng dứa trái vụ, nhất là khi Nhà máy chế biến rau, quả xuất khẩu Mường Khương hoạt động tại địa phương. Dứa trái vụ được trồng thí điểm trên địa bàn xã Bản Lầu từ năm 2020 với khoảng 5 ha, tăng lên 20 ha năm 2022 và dự kiến năm 2023 mở rộng lên 35 ha.

4.jpg

Theo cán bộ kỹ thuật, dứa trồng trái vụ đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, chăm sóc tỉ mỉ hơn so với dứa chính vụ, cần căn chuẩn thời gian bón phân và sử dụng lượng phân hợp lý. Tùy sự sinh trưởng từng thời kỳ của cây dứa mà chọn loại phân bón thích hợp.

Ông Nguyễn Văn Mão, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết: Trồng dứa trái vụ, nông dân phải chăm sóc nhiều hơn, tuy năng suất và mẫu mã không bằng dứa chính vụ nhưng bù lại giá bán cao và tiêu thụ ổn định. Đối với cây dứa, khi sản xuất trái vụ, hiệu quả kinh tế tăng từ 15% đến 20% so với chính vụ. Tuy nhiên, trồng trái vụ cũng nhiều rủi ro, bởi thời tiết nắng nóng dễ làm quả dứa bị cháy, cuống dứa mềm hơn dễ bị gãy, đổ, thêm vào đó lại xuất hiện nhiều sâu, bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Ngày 04/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Yên Bái với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hai bờ sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị trung tâm hành chính tỉnh Lào Cai.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đêm 3/8 đến sáng 7/8 đã làm 2 người mất tích, ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất và hạ tầng tại nhiều địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Các địa phương phải di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn.

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2026 tại Lào Cai đã phác họa khá rõ bức tranh kinh tế của tỉnh sau giai đoạn nhiều biến động. Quan trọng hơn, nguồn dữ liệu này đang tạo thêm cơ sở thực tiễn để nhận diện những động lực tăng trưởng, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw