Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 13:47 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Doanh nhân cựu chiến binh vì cộng đồng

Ở thôn Bảo Nhai, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, cựu chiến binh Bùi Văn Kiên, sinh năm 1962 được nhiều người yêu mến, bởi ông không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, mà còn rất tích cực tham gia công tác xã hội, có nhiều đóng góp vì cộng đồng.

Năm 1985, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Kiên xung phong lên đường nhập ngũ,  được biên chế vào Trung đoàn 537 (Quân khu 2). Sau đó, ông được điều động sang Sư đoàn 326, đóng quân tại tỉnh Lai Châu. Đến năm 1988, ông Kiên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về cuộc sống đời thường và tập trung phát triển kinh tế gia đình.

Phẩm chất kiên cường của người lính đã giúp ông Kiên vượt qua nhiều khó khăn, từng bước vươn lên làm giàu. Hiện, ông Kiên sở hữu trang trại chăn nuôi, trồng trọt với quy mô 10 ha và một xưởng thu mua, sơ chế nông sản. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng. Cùng với phát triển kinh tế, ông Kiên luôn nghĩ đến đồng đội và những hoàn cảnh khó khăn trong thôn, trong xã. Ông Kiên cho biết: “Nhìn con em của các cựu chiến binh nhiễm chất độc hóa học bị dị tật bẩm sinh, cuộc sống lay lắt hay các cháu đi học trên những con đường lầy lội đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó có ích cho cộng đồng”.

Với những trăn trở như vậy, trong những năm qua, cựu chiến binh Bùi Văn Kiên luôn tích cực tham gia phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do xã phát động. Ông không ngần ngại hiến hơn 2.500 m2 đất và góp gần 300 m3 cát, sỏi để mở rộng, đổ bê tông tuyến đường trục thôn Bảo Nhai. Ông cũng đóng góp hơn 300 triệu đồng làm từ thiện và hỗ trợ xây dựng 3 nhà văn hóa thôn, cùng nhiều công trình hạ tầng nông thôn khác trên địa bàn xã. Ông Lục Văn Vỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Bảo Nhai nhận xét: “Khi nhận được yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ, ông Kiên đều rất nhiệt tình. Bằng sự chân tình, tận tụy, ông Kiên luôn được bà con quý mến, kính trọng”.

Thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành phố Lào Cai gặp phải không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ông Dương Tuấn Thịnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh thành phố Lào Cai cho biết: “Tổ chức hội hiện nay có 27 hội viên thì có đến 15 hội viên là chủ doanh nghiệp. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nhân cựu chiến binh đều nỗ lực vượt qua, xây dựng chiến lược kinh doanh thích ứng với điều kiện thực tế, đồng thời  triển khai hiệu quả hgoạt động an sinh xã hội.

Trước hết, các doanh nghiệp do cựu chiến binh làm chủ vẫn đảm bảo việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương, thực hiện đầy đủ chế độ lương, bảo hiểm xã hội đối với người lao động. Phát huy tinh thần “Cựu chiến binh vì cựu chiến binh”, các hội viên tích cực chia sẻ, giúp đỡ nhau về vốn, kinh nghiệm, đặc biệt là tạo điều kiện cho con em cựu chiến binh vào làm việc tại doanh nghiệp do mình làm chủ. Bên cạnh đó, các hội viên đều tích cực đóng góp tiền, hiện vật để ủng hộ công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Ông Dương Tuấn Thịnh cho biết: Trong 3 năm qua, hội đã huy động được 80 triệu đồng cho công tác thiện nguyện, hằng năm đều duy trì thăm hỏi các cựu chiến binh, gia đình chính sách với số tiền hỗ trợ 300 nghìn đồng/hộ.

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, doanh nhân cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Đội ngũ doanh nhân cựu chiến binh tích cực tham gia hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học; xây nhà tình nghĩa, tình thương; vì biển đảo thân yêu…..

Trong 5 năm qua, các cấp hội đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 nhà nhân ái “Vì nghĩa tình đồng đội”. Mỗi năm, các cấp hội tặng bình quân từ 150 - 200 suất quà cho gia đình chính sách, người có công,  thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh 15 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng, chống thiên tai 28 triệu đồng và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với số tiền 70 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Các cấp hội tập trung kết nạp nhiều hội viên doanh nhân, tiếp tục tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vững vàng trên thương trường, từ đó sẽ có thêm nhiều nguồn lực để tổ chức hoạt động an sinh xã hội.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết