Nắng nóng gay gắt 3 miền, đề phòng thiên tai nguy hiểm dịp nghỉ Lễ

Những ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đáng lưu ý nhất vẫn là tình trạng nắng nóng. Đặc biệt, từ nay cho đến tháng 6, Bắc Bộ xuất hiện các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá, có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm.

Ảnh minh họa (Nguồn: TT)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia về tình hính thời tiết trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện nay, đang trong giai đoạn chuyển mùa, thường xuyên có sự tranh chấp của các khối khí có đặc điểm khác nhau. Khí quyển trở nên bất ổn định hơn nên mưa dông cũng xảy ra nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Trong một số trường hợp ổ dông có đối lưu phát triển mạnh thì ngoài việc gây ra mưa to có có thể kèm theo hiện tượng mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Hưởng lấy ví dụ, trường hợp dông ngày 24/4 ở khu vực giữa Hòa Bình và Sơn La, nguyên nhân là do ảnh hưởng rìa phía Nam của một khối không khí lạnh yếu, kết hợp với hoạt động một vùng hội tụ gió trên độ cao 1.500m được tạo ra bởi rìa phía Tây của lưỡi áp cao cận nhiệt đới (khối không khí biển lấn từ phía Đông vào), cộng thêm gió Tây Nam di chuyển từ vùng Thượng Lào sang.

Từ chiều tối và đêm (23/4) ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông mạnh. Theo số liệu vệ tinh ước tính, nhiệt độ đỉnh mây đối lưu thời điểm dông ở mức -81,2 độ C. Đây là dấu hiệu cho thấy tháp mây đối lưu phát triển rất dữ dội. Độ cao khối mây có thể trên 10km. Sự bột phát của những tháp mây như vậy thường xuất hiện vào giai đoạn giao mùa và gây ra dông lốc mạnh hoặc mưa đá.

Cảnh báo về thiên tai trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5 tới đây và xa hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay: Những ngày tới, đáng lưu ý nhất vẫn là tình trạng nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: TL)

Trong những ngày nghỉ Lễ, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ chịu tác động của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây. Với tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây giai đoạn từ ngày 26/4 đến khoảng ngày 30/4, ở khu vực Bắc Bộ sẽ xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực phía Tây Bắc Bộ từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng khu vực các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa - Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong giai đoạn từ ngày 26 - 30/4 cũng xảy ra nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt cao 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo khoảng sau ngày 30/4, trong 1 - 2 ngày đầu tháng 5/2024 có một khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống, ở Bắc Bộ giai đoạn từ ngày 1 - 2/5 có khả năng xuất hiện mưa rào và dông trở lại; còn ở miền Nam, gió Tây Nam cũng có xu hướng xuất hiện, gây mưa dông. Giai đoạn những ngày đầu tháng 5/2024 ở miền Bắc, miền Nam cần đề phòng với hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo xa hơn, ông Hưởng lưu ý, từ nay cho đến tháng 6 (trọng tâm là tháng 5) là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm. Đặc biệt, ở vùng núi, do tác động của địa hình, có thể tạo ra các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, hệ quả là gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời gian dông, lốc, sét, nhất là mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh thường xuất hiện vào chiều, chiều tối và đêm.

Ông Hưởng khuyến cáo, để hạn chế tác động của các hiện tượng thiên tai, người dân cần thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo khí tượng thủy văn thông qua các kênh truyền hình, báo chí, cổng thông tin cảnh báo trực tuyến của cơ quan khí tượng thủy văn…/.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Suốt 85 năm qua, những trang sử vàng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ măng non kế thừa và phát huy. Trong “dòng chảy” lịch sử ấy, lớp lớp đội viên Lào Cai đã không ngừng rèn luyện để trưởng thành, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

fb yt zl tw