Nắng nóng gay gắt 3 miền, đề phòng thiên tai nguy hiểm dịp nghỉ Lễ

Những ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đáng lưu ý nhất vẫn là tình trạng nắng nóng. Đặc biệt, từ nay cho đến tháng 6, Bắc Bộ xuất hiện các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá, có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ảnh minh họa (Nguồn: TT)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia về tình hính thời tiết trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện nay, đang trong giai đoạn chuyển mùa, thường xuyên có sự tranh chấp của các khối khí có đặc điểm khác nhau. Khí quyển trở nên bất ổn định hơn nên mưa dông cũng xảy ra nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Trong một số trường hợp ổ dông có đối lưu phát triển mạnh thì ngoài việc gây ra mưa to có có thể kèm theo hiện tượng mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Hưởng lấy ví dụ, trường hợp dông ngày 24/4 ở khu vực giữa Hòa Bình và Sơn La, nguyên nhân là do ảnh hưởng rìa phía Nam của một khối không khí lạnh yếu, kết hợp với hoạt động một vùng hội tụ gió trên độ cao 1.500m được tạo ra bởi rìa phía Tây của lưỡi áp cao cận nhiệt đới (khối không khí biển lấn từ phía Đông vào), cộng thêm gió Tây Nam di chuyển từ vùng Thượng Lào sang.

Từ chiều tối và đêm (23/4) ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông mạnh. Theo số liệu vệ tinh ước tính, nhiệt độ đỉnh mây đối lưu thời điểm dông ở mức -81,2 độ C. Đây là dấu hiệu cho thấy tháp mây đối lưu phát triển rất dữ dội. Độ cao khối mây có thể trên 10km. Sự bột phát của những tháp mây như vậy thường xuất hiện vào giai đoạn giao mùa và gây ra dông lốc mạnh hoặc mưa đá.

Cảnh báo về thiên tai trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5 tới đây và xa hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay: Những ngày tới, đáng lưu ý nhất vẫn là tình trạng nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: TL)

Trong những ngày nghỉ Lễ, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ chịu tác động của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây. Với tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây giai đoạn từ ngày 26/4 đến khoảng ngày 30/4, ở khu vực Bắc Bộ sẽ xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực phía Tây Bắc Bộ từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng khu vực các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa - Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong giai đoạn từ ngày 26 - 30/4 cũng xảy ra nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt cao 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo khoảng sau ngày 30/4, trong 1 - 2 ngày đầu tháng 5/2024 có một khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống, ở Bắc Bộ giai đoạn từ ngày 1 - 2/5 có khả năng xuất hiện mưa rào và dông trở lại; còn ở miền Nam, gió Tây Nam cũng có xu hướng xuất hiện, gây mưa dông. Giai đoạn những ngày đầu tháng 5/2024 ở miền Bắc, miền Nam cần đề phòng với hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo xa hơn, ông Hưởng lưu ý, từ nay cho đến tháng 6 (trọng tâm là tháng 5) là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm. Đặc biệt, ở vùng núi, do tác động của địa hình, có thể tạo ra các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, hệ quả là gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời gian dông, lốc, sét, nhất là mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh thường xuất hiện vào chiều, chiều tối và đêm.

Ông Hưởng khuyến cáo, để hạn chế tác động của các hiện tượng thiên tai, người dân cần thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo khí tượng thủy văn thông qua các kênh truyền hình, báo chí, cổng thông tin cảnh báo trực tuyến của cơ quan khí tượng thủy văn…/.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw