Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái

Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 22/4, tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái, làm 7 người chết, 3 người bị thương, khiến dư luận bàng hoàng trước sự mất mát này. Sau 3 ngày xảy ra vụ việc, phóng viên Báo Nhân Dân trở lại đơn vị để làm rõ thông tin việc khẩn trương khắc phục hậu quả đáng tiếc trên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/1980, với tên gọi ban đầu là Nhà máy Xi-măng Phú Thịnh, trụ sở chính tại tổ 12 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tháng 12/2003, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái có quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển doanh nghiệp nhà nước thành Công ty cổ phần Xi-măng Yên Bái. Ngày 17/12/2007, Công ty chính thức được đổi tên thành Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái.

Trước đây, là một doanh nghiệp nhà nước sản xuất công nghiệp lớn của tỉnh, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ với mức thu nhập khá. Ông Lê Văn Tạo, nguyên Giám đốc Công ty cho hay, nhờ những đóng góp hữu ích của Công ty, nên từ khi thành lập đến nay, đã có 4 đồng chí giám đốc tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong quá trình công tác trưởng thành, có đồng chí được Đại hội Đảng bộ tỉnh bầu giữ cương vị chủ chốt tỉnh Yên Bái. Đến nay, đơn vị có 291 cán bộ và người lao động, Đảng bộ có 75 đảng viên, đời sống người lao động bảo đảm khá. Năm 2023, Công ty đã trích lợi nhuận góp 1,058 tỷ đồng cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, thực hiện nộp ngân sách nhà nước 26,8 tỷ đồng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh tiến hành họp giải quyết vụ việc. (Ảnh: THANH SƠN)

Trải lòng với chúng tôi, Phó Giám đốc Nguyễn Quang Chiến cho hay, ngay sau khi tai nạn đáng tiếc xảy ra, đơn vị kịp thời đưa người bị thương đi cấp cứu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, cùng chính quyền địa phương và gia đình đưa người chết về chôn cất theo đúng phong tục tập quán.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Yên Bình chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Nhờ các camera giám sát, kết hợp bảo vệ hiện trường tốt, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980, trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái), là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi-măng Yên Bái, về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động. Qua đó, xua đi các hoài nghi, các giả thiết của dư luận dẫn đến cái chết của 7 công nhân, đồng thời làm rõ các sai phạm trong quy trình sản xuất và bảo dưỡng thiết bị nghiền xi-măng.

Ngoài việc hỗ trợ 200 triệu đồng cho một người chết, 50 triệu đồng cho người bị thương; hỗ trợ toàn bộ tiền xe vận chuyển thi hài về gia đình (có nơi gần 200km), Công ty đã tổ chức 7 đoàn đến từng gia đình, phối hợp thực hiện các nghi thức mai táng chu đáo. Đến nay, đã có Nghị quyết hỗ trợ mỗi con em người chết 5 triệu đồng/tháng đến khi 18 tuổi. Đồng thời, thống nhất trao sổ tiết kiệm từ 150 triệu trở lên cho bà Nguyễn Thị Lang, sinh năm 1958, bị bệnh tim nặng, là mẹ già không nơi nương tựa, có con trai duy nhất bị tử nạn trong vụ việc vừa qua. Ngoài ra, đơn vị đã rà soát, phối hợp cùng bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả đầy đủ chính sách các khoản theo bảo hiểm quy định.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, công nhân Phân xưởng khai thác của Công ty cho hay, năm 2013 khi xảy ra tai nạn lao động tại mỏ đá trắng Mông Sơn, khiến 2 công nhân tử vong. Công ty đã trách nhiệm nuôi dưỡng 4 cháu nhỏ của 2 công nhân tử nạn, mỗi năm 30 triệu đồng/cháu, nhờ vậy gia đình nạn nhân đã bớt phần khó khăn, đến nay đã có cháu trưởng thành đi lấy chồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Huy Tuấn chia sẻ nỗi mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Phó Giám đốc Chiến còn thông tin, trong số hơn 290 lao động tại công ty, có hàng chục lao động là người dân tộc thiểu số, hàng chục lao động là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, được tuyển vào làm việc. Đặc biệt, sau khi được công an huyện Yên Bình hướng dẫn, cam kết, Công ty đã tuyển dụng một số người đã chấp hành xong án phạt tù vào lao động tại Công ty, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo việc làm và thu nhập cho họ tái hòa nhập cộng đồng (trong số người tử nạn có người đã bị án tù 17 năm, mới được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá, đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết, cấp ủy chính quyền và các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc, sớm ổn định tình hình, lãnh đạo Công ty cùng các tổ chức đoàn thể kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với các gia đình bị nạn, đến nay 3 người bị thương đã dần ổn định sức khỏe.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đoàn công tác đến Yên Bái thăm hỏi, động viên hỗ trợ 10 nạn nhân. Đặc biệt, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lời chia buồn sâu sắc, hỗ trợ mỗi gia đình người chết 10 triệu đồng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các công dân bị nạn tại Yên Bái.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw