Khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái

Vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 22/4, tại Nhà máy Xi-măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái, làm 7 người chết, 3 người bị thương, khiến dư luận bàng hoàng trước sự mất mát này. Sau 3 ngày xảy ra vụ việc, phóng viên Báo Nhân Dân trở lại đơn vị để làm rõ thông tin việc khẩn trương khắc phục hậu quả đáng tiếc trên.

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/1980, với tên gọi ban đầu là Nhà máy Xi-măng Phú Thịnh, trụ sở chính tại tổ 12 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tháng 12/2003, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái có quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển doanh nghiệp nhà nước thành Công ty cổ phần Xi-măng Yên Bái. Ngày 17/12/2007, Công ty chính thức được đổi tên thành Công ty cổ phần Xi-măng và Khoáng sản Yên Bái.

Trước đây, là một doanh nghiệp nhà nước sản xuất công nghiệp lớn của tỉnh, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ với mức thu nhập khá. Ông Lê Văn Tạo, nguyên Giám đốc Công ty cho hay, nhờ những đóng góp hữu ích của Công ty, nên từ khi thành lập đến nay, đã có 4 đồng chí giám đốc tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong quá trình công tác trưởng thành, có đồng chí được Đại hội Đảng bộ tỉnh bầu giữ cương vị chủ chốt tỉnh Yên Bái. Đến nay, đơn vị có 291 cán bộ và người lao động, Đảng bộ có 75 đảng viên, đời sống người lao động bảo đảm khá. Năm 2023, Công ty đã trích lợi nhuận góp 1,058 tỷ đồng cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, thực hiện nộp ngân sách nhà nước 26,8 tỷ đồng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh tiến hành họp giải quyết vụ việc. (Ảnh: THANH SƠN)

Trải lòng với chúng tôi, Phó Giám đốc Nguyễn Quang Chiến cho hay, ngay sau khi tai nạn đáng tiếc xảy ra, đơn vị kịp thời đưa người bị thương đi cấp cứu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, cùng chính quyền địa phương và gia đình đưa người chết về chôn cất theo đúng phong tục tập quán.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Yên Bình chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Nhờ các camera giám sát, kết hợp bảo vệ hiện trường tốt, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980, trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái), là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi-măng Yên Bái, về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động. Qua đó, xua đi các hoài nghi, các giả thiết của dư luận dẫn đến cái chết của 7 công nhân, đồng thời làm rõ các sai phạm trong quy trình sản xuất và bảo dưỡng thiết bị nghiền xi-măng.

Ngoài việc hỗ trợ 200 triệu đồng cho một người chết, 50 triệu đồng cho người bị thương; hỗ trợ toàn bộ tiền xe vận chuyển thi hài về gia đình (có nơi gần 200km), Công ty đã tổ chức 7 đoàn đến từng gia đình, phối hợp thực hiện các nghi thức mai táng chu đáo. Đến nay, đã có Nghị quyết hỗ trợ mỗi con em người chết 5 triệu đồng/tháng đến khi 18 tuổi. Đồng thời, thống nhất trao sổ tiết kiệm từ 150 triệu trở lên cho bà Nguyễn Thị Lang, sinh năm 1958, bị bệnh tim nặng, là mẹ già không nơi nương tựa, có con trai duy nhất bị tử nạn trong vụ việc vừa qua. Ngoài ra, đơn vị đã rà soát, phối hợp cùng bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả đầy đủ chính sách các khoản theo bảo hiểm quy định.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, công nhân Phân xưởng khai thác của Công ty cho hay, năm 2013 khi xảy ra tai nạn lao động tại mỏ đá trắng Mông Sơn, khiến 2 công nhân tử vong. Công ty đã trách nhiệm nuôi dưỡng 4 cháu nhỏ của 2 công nhân tử nạn, mỗi năm 30 triệu đồng/cháu, nhờ vậy gia đình nạn nhân đã bớt phần khó khăn, đến nay đã có cháu trưởng thành đi lấy chồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Huy Tuấn chia sẻ nỗi mất mát với gia đình nạn nhân. (Ảnh: THANH SƠN)

Phó Giám đốc Chiến còn thông tin, trong số hơn 290 lao động tại công ty, có hàng chục lao động là người dân tộc thiểu số, hàng chục lao động là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, được tuyển vào làm việc. Đặc biệt, sau khi được công an huyện Yên Bình hướng dẫn, cam kết, Công ty đã tuyển dụng một số người đã chấp hành xong án phạt tù vào lao động tại Công ty, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo việc làm và thu nhập cho họ tái hòa nhập cộng đồng (trong số người tử nạn có người đã bị án tù 17 năm, mới được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá, đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết, cấp ủy chính quyền và các cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc, sớm ổn định tình hình, lãnh đạo Công ty cùng các tổ chức đoàn thể kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát đối với các gia đình bị nạn, đến nay 3 người bị thương đã dần ổn định sức khỏe.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đoàn công tác đến Yên Bái thăm hỏi, động viên hỗ trợ 10 nạn nhân. Đặc biệt, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lời chia buồn sâu sắc, hỗ trợ mỗi gia đình người chết 10 triệu đồng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các công dân bị nạn tại Yên Bái.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw