Bát Xát di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

LCĐT - Việc bố trí, sắp xếp, di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân là nhiệm vụ cấp bách đang được huyện Bát Xát triển khai.

Huyện Bát Xát có đặc thù điều kiện tự nhiên đồi núi dốc, địa hình chia cắt, nhiều khe suối, nên vào mùa mưa lũ thường xảy ra sạt lở tại các thôn dân cư, nguy cơ cao mất an toàn đến tính mạng, tài sản của người dân. Qua đánh giá và rà soát, trên địa bàn huyện hiện có 154 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét cần di chuyển, bố trí đến nơi an toàn, tập trung tại các xã Phìn Ngan, Pa Cheo, Tòng Sành, Trịnh Tường, Mường Hum, Nậm Chạc, Trung Lèng Hồ, Mường Vi, Bản Qua, A Lù, thị trấn Bát Xát, trong đó 63 hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao. Các xã đã xây dựng phương án di chuyển, sơ tán các hộ, tuy nhiên còn 91 hộ trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai chưa bố trí được đất ở.

Bát Xát di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở ảnh 1
Hộ ông Phàn Láo San, thôn Suối Chải, xã Phìn Ngan được di chuyển đến nơi ở tạm trước mùa mưa lũ.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Ngay từ đầu mùa mưa lũ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn huy động mọi nguồn lực, phối hợp với lực lượng dân quân, bộ đội và các lực lượng ở xã cố gắng di dời những hộ có nguy cơ cao về nơi ở mới. Nhờ các dự án sắp xếp dân cư tập trung, điểm tái định cư được đầu tư hạ tầng đồng bộ, đảm bảo các hộ sau khi chuyển đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, đủ điều kiện để ổn định cuộc sống lâu dài và phát triển kinh tế bền vững.

Trong quá trình lựa chọn điểm tái định cư, huyện Bát Xát luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trên cơ sở đề xuất của người dân, huyện tổ chức các đoàn kiểm tra thực địa, lựa chọn những điểm phù hợp, đủ điều kiện tổ chức mặt bằng tái định cư. Huyện đề xuất xây dựng 4 dự án sắp xếp dân cư tập trung tại các xã Tòng Sành, Phìn Ngan, Pa Cheo, Trịnh Tường, bố trí, sắp xếp cho các hộ ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét di chuyển, làm nhà. Theo đó, 4 dự án sắp xếp dân cư sẽ có tổng quy mô gần 400 hộ, thuộc đối tượng nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, sạt lở; diện tích đất quy hoạch hơn 20 ha, tổng nguồn vốn dự kiến hơn 50 tỷ đồng.

Xã Phìn Ngan là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bởi xã có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi với độ dốc lớn, diện tích đất có thể sử dụng làm nơi ở cho người dân hạn hẹp. Để giải được bài toán di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở là nỗi lo của các cấp chính quyền. Công tác di chuyển các hộ tại xã Phìn Ngan gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Năm 2021, xã có 83 hộ nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai cần di chuyển. Đến thời điểm này, xã đã di chuyển được 11 hộ, 25 hộ sơ tán đến nhà tạm để tránh, trú (UBND huyện hỗ trợ làm nhà tạm), 47 hộ chờ di chuyển khi có mặt bằng tại dự án sắp xếp dân cư thôn Láo Vàng.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra khu vực sắp xếp dân cư tại xã Phìn Ngan.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra khu vực sắp xếp dân cư tại xã Phìn Ngan.

Ông Tẩn Láo Tả, Bí thư Đảng ủy xã Phìn Ngan cho biết: Do tác động của thiên nhiên, phía sau thôn Suối Chải xuất hiện nhiều vết nứt lớn, sạt trượt xếp chồng lớp lên nhau, khiến 36 hộ có nguy cơ bị vùi lấp. Huyện và xã đã kịp thời hỗ trợ di chuyển các hộ đến nơi ở tạm. Việc di chuyển 36 hộ ở thôn Suối Chải đã được cơ quan chức năng của huyện, tỉnh khảo sát, đánh giá và lập dự án, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Xã mong tỉnh, huyện sớm bố trí nguồn lực di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, giúp các hộ sớm ổm định cuộc sống.

Ông Phàn Láo San, thôn Suối Chải bộc bạch: Gia đình tôi có 5 nhân khẩu, mỗi khi có mưa to, gió lớn, cả nhà luôn thấp thỏm, lo lắng. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, giúp gia đình di chuyển đến nơi ở tạm thời, chúng tôi đã yên tâm phần nào. Tôi mong các cấp chính quyền sớm triển khai dự án cho chúng tôi đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc bố trí và sắp xếp dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở ở huyện Bát Xát còn nhiều khó khăn do địa hình của huyện chủ yếu là đồi núi dốc, lưu vực sông, suối nhiều... Đối với những thôn ít dân cư, lựa chọn điểm tái định cư còn thuận lợi, còn những thôn đông dân thì việc tạo mặt bằng để xây dựng các khu, điểm tái định cư gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường giao thông, điện lưới quốc gia còn hạn chế. Do vậy, từ đầu năm đến nay, huyện mới di chuyển được 25 hộ đến nơi an toàn. Những hộ chưa kịp di chuyển, trong mùa mưa lũ, huyện lên phương án bố trí nhân lực phối hợp với địa phương túc trực 24/24 giờ, kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn nếu có nguy cơ xảy ra thiên tai.

Với những khó khăn, vướng mắc như hiện nay, huyện Bát Xát rất mong tỉnh và các sở, ngành quan tâm, xem xét, bổ sung kinh phí để huyện đưa người dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn. “Huyện mong cấp trên đầu tư hạ tầng ở một số xã vùng sâu, vùng cao hiện còn khó khăn về giao thông, nước sinh hoạt và lưới điện quốc gia để người dân yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống” - ông Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui trên những nương dứa

Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

Mùa cam trĩu quả

Mùa cam trĩu quả

Những ngày này, các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộn ràng nhất trong năm. Sau một năm cần mẫn vun trồng, chăm sóc, người nông dân đón mùa quả ngọt với hy vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần “vẽ” nên bức tranh nông thôn yên bình, trù phú.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

fb yt zl tw