VCCI đề xuất nên đánh giá lại hiệu quả việc bắt buộc lắp camera giám sát trên ô-tô vận tải

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải đánh giá lại quy định xe vận tải phải lắp camera giám sát trên xe do có nguy cơ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp mà ít hiệu quả, nhất trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

camera.jpg
Lắp và kiểm tra hoạt động của camera giám sát trên xe khách.

Trong văn bản góp ý với Bộ Giao thông vận tải về dự thảo Nghị định sửa đổi liên quan đến quản lý vận tải bằng ô-tô, đào tạo lái xe và dịch vụ sát hạch, một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất liên quan đến yêu cầu lắp camera giám sát cho các xe vận tải.

Cụ thể, theo VCCI, trước đây, tại Khoản 5 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô-tô có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Trước đó, khảo sát với hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, kinh doanh vận tải hàng hóa (đối tượng chịu tác động trực tiếp của quy định này) ở cả ba miền bắc, trung, nam do VCCI thực hiện cho thấy, yêu cầu này sẽ tạo gánh nặng rất lớn về chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Quy định này đặc biệt tác động lớn đến các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh, tức thời hạn hoạt động dưới 5 năm, bởi để thực hiện quy định, một ô-tô có thể phải gánh các chi phí khoảng 17 triệu đồng.

Trong đó chi trả chi phí lắp camera 5,8 triệu đồng, chi phí truyền dữ liệu là 1,2 triệu đồng, chi phí thải bỏ camera là 5 triệu đồng, chi phí để tháo dỡ camera là 5 triệu đồng (có camera trước đó nhưng không tương thích với yêu cầu truyền dẫn của quy định).

Theo ước tính của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trước tháng 7/2021, khoảng 200 nghìn xe khách, xe đầu kéo nằm trong diện lắp camera giám sát. Như vậy, chi phí ước tính để tuân thủ riêng phần lắp camera là 1.160 tỷ đồng; chi phí truyền dẫn dữ liệu hằng tháng là 240 tỷ đồng.

VCCI đánh giá mục tiêu quản lý khi ban hành quy định này là giám sát, cảnh báo vi phạm với tài xế, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, khi phân tích vào từng mục tiêu, kết quả có thể sẽ khó đạt được kỳ vọng.

Lý giải cho luận điểm trên, VCCI cho rằng dù hình ảnh ghi lại là căn cứ xử lý vi phạm, việc giám sát vẫn có một số hạn chế nhất định vì dữ liệu truyền về là hình ảnh tĩnh chứ không phải là hình ảnh động như video. Do đó, trong một số trường hợp chưa phản ánh chính xác hành vi của tài xế.

Camera giám sát cũng có thể cung cấp bằng chứng để xử lý các vi phạm của hành khách trên xe, nhưng chưa có số liệu thống kê đầy đủ nào về các hành vi vi phạm trên xe là nguy cơ cao để cơ quan nhà nước buộc phải thực hiện giám sát. Còn các mục tiêu về giám sát tải trọng, hành trình của xe thì camera không có chức năng này và hiện tại quy định pháp luật đã có các công cụ khác để quản lý.

Một ô-tô có thể phải gánh các chi phí khoảng 17 triệu đồng, trong đó chi trả chi phí lắp camera 5,8 triệu đồng, chi phí truyền dữ liệu là 1,2 triệu đồng, chi phí thải bỏ camera là 5 triệu đồng, chi phí để tháo dỡ camera là 5 triệu đồng.

Nếu xét về tính pháp lý, VCCI đánh giá, quy định này chưa đủ rõ ràng để các doanh nghiệp xác định chính xác số lượng, chủng loại camera phải lắp trên xe.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra là yếu tố hình ảnh của hành khách thuộc về quyền hình ảnh riêng tư chưa được bảo vệ một cách hợp lý, trong khi đây lại là vấn đề quan trọng mà các quốc gia trên thế giới quan tâm khi quy định về lắp camera trên ôtô vận tải hành khách.

Mặt khác, hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh camera mới dừng lại ở bước thử nghiệm, các sở giao thông vận tải đang phải theo dõi, chiết xuất dữ liệu trên phần mềm của đơn vị vận tải, nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Theo VCCI, điều này cho thấy từ khi có hiệu lực đến nay, công cụ quản lý bằng camera gặp nhiều khó khăn, ít hiệu quả.

Xuất phát từ thực tiễn này, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá lại một cách toàn diện về việc yêu cầu lắp camera giám sát ở trên; đồng thời, điều chỉnh nội dung này sao cho phù hợp tại dự thảo và Nghị định mới.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Tại một số xã biên giới như Y Tý, Trịnh Tường, Bát Xát, chợ phiên là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Mấy năm trở lại đây, các chợ phiên biên giới trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tại một số chợ phiên biên giới còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Từ ngày 1/6/2026, theo Thông tư 50 của Bộ Công Thương, xăng không chì trên thị trường sẽ được phối trộn thành xăng sinh học E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc. Việc chuyển đổi này khiến nhiều người sử dụng ô tô, xe máy, đặc biệt là các dòng xe cũ trên 10 năm, quan tâm đến khả năng tương thích và các lưu ý khi sử dụng nhiên liệu mới.

Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

LÀO CAI: Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đó là nguy cơ mất an toàn lao động và những tác động đến đời sống người dân sinh sống gần khu vực khai trường. Trước thực tế này, công tác đảm bảo an toàn trong khai thác đá đang được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã liên tục xử lý nhiều vụ việc gian lận thương mại. Sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực thi pháp luật đã và đang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh chân chính.

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Với đường biên giới dài hơn 182 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cửa ngõ giao thương quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò là “cầu nối” tài chính, góp phần rút ngắn khoảng cách thanh toán và thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung.

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Chợ phiên vùng cao từ lâu không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu, tình trạng buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả vẫn xảy ra tại một số chợ phiên, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Sáng 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw