Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa thu hoạch ngô nếp mini trên địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai đã vào vụ thu hoạch mới. Giống ngô này một năm chỉ có một lần, kéo dài hơn 1 tháng, bắp nhỏ bằng 1/3 bắp thường nhưng nhiều người ưa thích.

Những ngày này, từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình ông Mùa A Súa ở bản Trống Là đã tất bật thu hoạch ngô để kịp giao cho thương lái.

Ông Súa chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 2 ha ngô nên phải huy động nhiều người mới hái kịp. Giống ngô này vừa chín tới thì sẽ đạt được độ ngọt, dẻo, thơm ngon nhất nên hằng ngày chúng tôi đều lên nương, bắp nào chín trước thì hái trước, đảm bảo giao cho khách những bắp ngô ngon nhất”.

doanh-nghiep-cat-dan-anh-tranh-in-trang-phong-cach-don-gian-1920-x-1080-px-1920-x-1080-px-2.png

Dù bận rộn nhưng cả 4 thành viên gia đình ông Súa đều vui vẻ vì sau 3 tháng chăm sóc, mỗi ha ngô cho thu nhập từ 60 - 90 triệu đồng. Nhờ số tiền này mà ông Súa và nhiều đồng bào Mông ở Khao Mang không những thoát nghèo mà cuộc sống gia đình càng thêm đủ đầy. Ti vi, xe máy, tủ lạnh, máy móc… đều từ ngô mà có.

Anh Vừ A Gừ ở bản Trống Gầu Bua cho biết: Vài năm gần đây, được cán bộ hướng dẫn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nhờ đó, cây phát triển tốt, bắp to đều lại sạch, an toàn. Ngô thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó, bà con mừng lắm.

Được biết, từ 10 năm trước, anh Mùa A Lù - nguyên Trưởng bản Trống Là, xã Khao Mang (khi ấy là xã Hồ Bốn) đã mang giống ngô này từ tỉnh Điện Biên về trồng thử với diện tích chỉ 200 m2.

doanh-nghiep-cat-dan-anh-tranh-in-trang-phong-cach-don-gian-1920-x-1080-px-1920-x-1080-px-1.png

Cây ngô hợp đất, hợp khí hậu nên sinh trưởng tốt, năng suất cao, ngô có vị ngọt, dẻo, thơm, có thể dùng làm lương thực hằng ngày. Thấy hiệu quả, anh mở rộng diện tích trồng và để giống chia cho bà con trong bản, trong xã cùng trồng. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng khuyến khích bà con đưa giống ngô này trồng trên một số diện tích đất nương đồi thiếu nước; chỉ đạo cán bộ khuyến nông hỗ trợ về kỹ thuật, kiểm soát sâu bệnh, giúp người dân phát triển kinh tế.

Nhờ đó, xã Khao Mang hiện nay đã có 25 ha đất nương đồi chuyển từ đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng giống ngô nếp mini, hình thành vùng đặc sản hàng hoá tập trung. Ngô mini dần trở thành đặc sản của người Mông, được các thương lái ở Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên... đến thu mua, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng.

Không chỉ làm phong phú sản vật đặc sản cho địa phương, ngô mini đã trở thành cây giảm nghèo và làm giàu cho nhiều đồng bào Mông ở Khao Mang. Mỗi năm, Khao Mang cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 triệu bắp ngô, mang lại giá trị gần 2 tỷ đồng cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi và thú y địa phương, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 514 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 28 tỉnh, thành phố (sau sáp nhập).

Sử dụng xăng E10 - Bước chuyển đổi năng lượng bền vững

Sử dụng xăng E10 - Bước chuyển đổi năng lượng bền vững

Từ ngày 1/1/2026, toàn bộ xăng lưu thông trên thị trường Việt Nam sẽ bắt buộc pha 10% ethanol, chính thức chuyển sang sử dụng xăng E10. Đây là bước đi quan trọng trong thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững.

fb yt zl tw