Ước mơ của Chú

LCĐT - Không chỉ xây dựng, phát triển thương hiệu bản thân, mở rộng kênh bán hàng, tiêu thụ nông sản cho người dân, cô gái người dân tộc Mông Ma Thị Chú ở vùng cao huyện Mường Khương còn “đau đáu” ước mơ giúp đỡ 1.000 phụ nữ dân tộc thiểu số có thể tự chủ về kinh tế.

Ma Thị Chú sinh năm 1991 trong một gia đình nghèo khó ở thôn Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ. Đói nghèo, những trận đòn roi và sự gia trưởng của người bố là nỗi ám ảnh khiến Ma Thị Chú quyết tâm phải thay đổi và vươn lên trong cuộc sống.

Ước mơ của Chú ảnh 1
Ước mơ của Ma Thị Chú.

Trên mạng xã hội, Ma Thị Chú khá nổi tiếng với kênh facebook hơn 141 nghìn người theo dõi và hoạt động livestream (phát trực tiếp) bán hàng, quảng bá nông sản, văn hóa vùng cao đến với người tiêu dùng khắp cả nước. Chị hiện là Giám đốc của 1 Hợp tác xã (HTX) và Phó Giám đốc của 2 HTX chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản ở huyện Mường Khương. Ít ai biết, để có thành công như hiện nay, chị đã trải qua nhiều khó khăn, đặc biệt là tuổi thơ rất cơ cực.

Ma Thị Chú kể: Ngày bé, gia đình tôi nghèo lắm, khi các gia đình khác có cơm ăn thì gia đình tôi vẫn dùng mèn mén (món ăn được làm từ bột ngô tẻ) để làm bữa chính. Tôi luôn bị chúng bạn cười chê vì không có cơm ăn. Có lần, bố tôi đi cày thuê được trả công mấy bát gạo. Chị em tôi cứ mang những bát gạo đó ra sảy đi, sảy lại để “ngầm khoe” với bạn bè là nhà tôi có gạo ăn.

Khi ấy, nơi gia đình Chú sống không có điện, mẹ hay đau ốm, bố thì thường xuyên rượu chè và đánh đập vợ con. Sau khi chị gái bị tai nạn đứt 3 ngón tay do băm cỏ ngựa, Chú trở thành lao động chính của gia đình khi mới 7 tuổi. Hằng ngày phải dậy sớm cho gà, cho ngựa ăn và nấu cơm cho các thành viên trong gia đình ăn xong mới được đi học. Hết thời gian học ở trường, Chú cũng phải lên nương làm cỏ ngô, thu hoạch ngô, trồng lúa.

“Ngoài ám ảnh bởi mỗi lần đi làm ruộng, nương bị lá ngô, lúa cứa vào da thịt, tôi còn sợ cái nghèo vì sự coi thường của người khác đối với gia đình mình. Vì nhà tôi nghèo nên có lần mẹ tôi ốm nặng, muốn nhờ người có xe máy trong làng đưa đi bệnh viện cũng không ai giúp. Cũng vì khó khăn, khi học hết lớp 5, bố tôi bắt tôi phải nghỉ học. Sau đó, nhờ sự khuyên can của nhiều người nên bố tôi mới cho tôi đi học tiếp”, Ma Thị Chú tâm sự.

Ước mơ của Chú ảnh 2
Ma Thị Chú (giữa ảnh) thường xuyên livestream bán nông sản vùng cao Mường Khương.

Bước ngoặt khiến Ma Thị Chú theo đuổi đam mê kinh doanh sau này đó là khi đang học THCS, sức khỏe của mẹ ổn định nên đã đi lấy hàng về để bán ở chợ phiên giúp cuộc sống gia đình khá giả hơn. Nhờ đó, gia đình cũng được mọi người tôn trọng; người bố cũng thay tính, đổi nết, không còn rượu chè, đánh đập vợ con mà biết quan tâm, chăm sóc gia đình. Chú ước: “Sau này chỉ cần làm được bằng một nửa mẹ mình đã là điều hạnh phúc lắm rồi”.

Đến khi học THPT, mỗi dịp cuối tuần, Chú lại xin theo mẹ rong ruổi khắp các chợ phiên để bán hàng, tìm hiểu về kinh doanh. Càng theo mẹ đi chợ bán hàng nhiều, Chú càng thấy hứng thú với lĩnh vực kinh doanh. Sau đó, chị xây dựng gia đình, hoàn thành chương trình học trung cấp y rồi rẽ sang ngang kinh doanh.

Ban đầu, chị kinh doanh những sản phẩm thổ cẩm do gia đình chồng sản xuất, việc kinh doanh không mấy thuận lợi vì thị trường ngày càng bão hòa, sản phẩm thổ cẩm truyền thống kén khách, bị cạnh tranh bởi các loại quần áo may sẵn. Ma Thị Chú chuyển sang làm nông nghiệp và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp bản địa. Bén duyên với nông nghiệp, Ma Thị Chú đã góp vốn, thuê đất, tham gia quản lý, điều hành 2 HTX sản xuất nông nghiệp tại huyện Mường Khương. Sau đó, chị cũng tự thành lập và điều hành một Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông sản ngay tại quê hương Tả Ngài Chồ.

Trong sản xuất, kinh doanh, các HTX cũng gặp phải không ít khó khăn do kinh nghiệm thị trường chưa nhiều, giá cả nông sản bấp bênh, nông sản được mùa, mất giá, thương lái ép giá và đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 khiến HTX gặp nhiều thách thức. Trong khó khăn, chị đã học cách bán hàng trên mạng xã hội, tận dụng sự “phủ sóng” của facebook, tổ chức các buổi livestream để giới thiệu, bán nông sản vùng cao Mường Khương đi khắp mọi miền Tổ quốc.

“Để có thể bán hàng trên mạng, tôi phải đi học các khóa học phát triển bản thân, kỹ năng giao tiếp, bán hàng, thuyết phục khách hàng, maketing và đặc biệt là học cách sử dụng thành thạo máy tính, internet… Điều quan trọng nhất khi bán hàng qua mạng đó là phải tạo dựng được uy tín để khách hàng quay trở lại với mình”, Ma Thị Chú chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, kênh facebook hơn 141 nghìn người theo dõi của Ma Thị Chú hoạt động khá hiệu quả. Mỗi lần livestream bán hàng, kênh thu hút hàng nghìn lượt người ghé xem và mua hàng. Mùa nào thức ấy, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Mường Khương như quýt, tương ớt, chè, lê, mận… được chị dành nhiều thời gian quảng bá và bán. Có những livestream của chị thu hút khoảng 5 nghìn người cùng xem một thời điểm. Vụ lê vừa qua ghi dấu mốc kỷ lục khi chị bán được hơn 1 tấn lê trong 1 giờ livestream. Qua kênh bán hàng của Chú, các đặc sản của vùng cao Mường Khương lần lượt đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là các tỉnh miền Trung, miền Nam…

Thành công với bán hàng qua mạng xã hội, giúp Ma Thị Chú nhận ra rằng, khi nổi tiếng và được nhiều người biết đến thì có thể bán bất cứ sản phẩm nào. Tuy nhiên, chị vẫn chọn nông sản đặc hữu của huyện Mường Khương để giúp các HTX hoạt động hiệu quả và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển bản thân, đưa nông sản vươn xa đi các thị trường ngoài tỉnh, Ma Thị Chú còn từng bước giúp đỡ nhiều phụ nữ vùng cao có thêm thu nhập, tiến tới tự chủ về kinh tế. Hiện, có khoảng 10 chị em người dân tộc thiểu số được Ma Thị Chú tạo việc làm ổn định với thu nhập 7 đến 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn hàng chục thành viên các hợp tác xã và lao động thời vụ cũng có thu nhập từ việc kinh doanh của chị. Theo Ma Thị Chú, vấn đề tạo việc làm, mang đến nguồn thu nhập ổn định chỉ là nền tảng để chị em tiến xa hơn.

“Có nhiều chị em tìm đến mong muốn được làm việc cùng và nhờ tôi chia sẻ về công việc này, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để kinh doanh. Trước mắt, tôi sẽ tập trung đào tạo, phát triển con người, truyền cảm hứng, dẫn dắt… nhất là các chị em trẻ, dễ tiếp cận với công nghệ thông tin và internet làm quen với kinh doanh. Tôi không mong muốn chị em đi làm thuê cho mình mãi mà hướng tới đào tạo những phụ nữ có thể tự chủ, tự kinh doanh và phát triển bản thân và tôi sẽ hỗ trợ họ bằng tất cả khả năng của mình. Mơ ước của tôi là có thể giúp đỡ 1.000 phụ nữ dân tộc thiểu số có thể tự chủ về kinh tế”, Ma Thị Chú tâm sự.

Dù đã có những thành công nhất định trong việc kinh doanh, quảng bá nông sản quê hương Mường Khương và xây dựng thương hiệu cá nhân nhưng ước mơ của Ma Thị Chú còn lớn lao hơn thế. Đó là giúp đỡ những phụ nữ dân tộc thiểu số tự chủ được về kinh tế để họ có thể nâng cao và khẳng định vị thế của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

fb yt zl tw