Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

0:00 / 0:00
0:00

Ở tuổi 50, dù bận rộn với công việc chuyên môn, chị Bùi Thúy Lan - Giám đốc Bưu điện phường Lào Cai đã có 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị tâm sự, mỗi giọt máu cho đi mang lại niềm hạnh phúc lớn lao vì giúp người bệnh được tiếp thêm cơ hội sống. Với chị, hiến máu là nghĩa cử đẹp cần lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ quan, đồng thời truyền cảm hứng để thế hệ trẻ thêm gắn kết, sẻ chia với cộng đồng.

black-and-gold-modern-project-history-presentation-1.png

Chỉ bằng hành động nhỏ, một lần sẵn sàng dang tay sẻ chia, chúng ta có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh, đồng thời lan tỏa tinh thần nhân ái và góp phần làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Chị Bùi Thúy Lan - Giám đốc Bưu điện phường Lào Cai

Với chị Đỗ Thị Kiều Liên - Thanh tra viên chính, Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực Công thương, Khoa học và Công nghệ (Thanh tra tỉnh) hiến máu đã trở thành thói quen, gắn với trách nhiệm xã hội.

Trên cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh, chị Liên không chỉ trực tiếp hiến máu, chị còn là “cầu nối” vận động, kết nối những tấm lòng. Chị thường xuyên chia sẻ hình ảnh các đợt hiến máu lên mạng xã hội, để nghĩa cử đẹp tiếp tục được lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng.

black-and-gold-modern-project-history-presentation-3.png

Toàn tỉnh hiện đang duy trì 20 câu lạc bộ hiến máu dự bị với 891 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào bệnh viện cần máu khẩn cấp, bảo đảm nguồn máu dự trữ không bị đứt đoạn.

Trong phong trào hiến máu tại địa phương, anh Nguyễn Thế Kỷ - cán bộ Phòng Tài chính kế toán, Công ty Điện lực Lào Cai là trường hợp đặc biệt với hơn 100 lần hiến máu.

Hành trình của anh bắt đầu từ năm 1996 khi còn là sinh viên tham gia các hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên trong trường. Từ những lần theo bạn bè tham gia phong trào, anh nhận ra hiến máu là việc làm thiết thực, vừa cứu được người bệnh lại vừa tốt cho sức khỏe bản thân. Từ chàng sinh viên tình nguyện năm nào, anh Kỷ đã có hành trình 30 năm bền bỉ trao gửi yêu thương qua từng đơn vị máu.

Với những đóng góp to lớn đó, năm 2012, anh được tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

z7934242541006-9b3b7bef78b9b3c92983a56078e3d770.jpg
Anh Nguyễn Thế Kỷ chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch năm 2022.
z7934242384850-a9791133dea77422b0f78e292b2e69ea-7389.jpg
Anh Nguyễn Thế Kỷ được vinh danh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

10 năm sau, vào năm 2022, anh tiếp tục có vinh dự được vinh danh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và được chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch.

Khi nhắc đến những thành tích và bằng khen đã đạt được, anh Kỷ khiêm tốn cho rằng đó chỉ là việc nên làm. Với anh cũng như nhiều thành viên trong câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, động lực để họ tiếp tục hành trình thầm lặng xuất phát từ triết lý giản dị: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 là dịp để tri ân những nghĩa cử cao đẹp. Mỗi giọt máu cho đi không chỉ mang theo sự sống, mà còn chuyên chở niềm tin, sự sẻ chia và tình người. Từ những nghĩa cử bình dị đó, ngân hàng máu của Lào Cai được bồi đắp mỗi ngày, để những hành trình hiến máu cứu người tiếp tục được nối dài bằng nhịp đập của những trái tim nhân hậu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Chiều 30/6, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu tổ chức họp xác định dạng tật và mức độ khuyết tật cho các đối tượng có đơn đề nghị trên địa bàn phường. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu; người được xác định mức độ khuyết tật và đại diện gia đình người khuyết tật.

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw