Khẩn trương thu hồi sữa bột Allernova AR của Pháp sau loạt phản ánh trẻ gặp vấn đề tiêu hóa

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng sử dụng và tổ chức thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp sau khi cơ quan y tế nước này ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về tiêu hóa.

0:00 / 0:00
0:00
14-6-sua.jpg
Bộ Y tế cảnh báo không sử dụng sữa bột trẻ em Allernova AR có số lô 183403 do Laboratoires Novalac sản xuất.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi lô sản phẩm Allernova AR số 183403 do Laboratoires Novalac sản xuất.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát dinh dưỡng của Pháp, đã có 11 báo cáo liên quan đến các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa ở trẻ sử dụng sản phẩm thuộc lô sữa này. Ngoài ra, một phản ánh khác cũng được tiếp nhận thông qua nền tảng cảnh báo người tiêu dùng SignalConso.

Trong số các trường hợp được ghi nhận, có một trẻ phải nhập viện điều trị. Kết quả xét nghiệm phát hiện trẻ nhiễm Adenovirus - loại virus thường gây viêm dạ dày, ruột. Cơ quan y tế Pháp cho biết vụ việc không liên quan đến các cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa bột trẻ em.

Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương nhanh chóng kiểm tra tình hình lưu hành sản phẩm Allernova AR trên thị trường, yêu cầu các đơn vị liên quan thông báo ngừng sử dụng và thực hiện thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Kết quả xử lý phải được báo cáo về cơ quan chức năng trước ngày 20/6.

Cơ quan này cũng đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp thông báo tới các sàn thương mại điện tử, website kinh doanh trực tuyến để gỡ bỏ các gian hàng liên quan đến sản phẩm thuộc diện thu hồi.

Người tiêu dùng được khuyến cáo không tiếp tục sử dụng các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR nằm trong diện cảnh báo và chủ động liên hệ với đơn vị phân phối để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

Từ đầu năm đến nay, nhiều quốc gia đã triển khai các đợt thu hồi sản phẩm sữa trẻ em do nghi ngờ liên quan đến các nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Trước diễn biến này, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát thị trường, xây dựng kế hoạch kiểm tra và nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ.

Động thái thu hồi lần này cho thấy sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong việc theo dõi các cảnh báo quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - nhóm đối tượng có nguy cơ cao trước các sự cố liên quan đến thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Chiều 30/6, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu tổ chức họp xác định dạng tật và mức độ khuyết tật cho các đối tượng có đơn đề nghị trên địa bàn phường. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu; người được xác định mức độ khuyết tật và đại diện gia đình người khuyết tật.

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw