Triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Việc triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4910855200727_543d4bd3c80fc92b9475f3754071ad92.jpg
Sẽ đưa Bản đồ số hộ kinh doanh vào sử dụng.

Ngày 24/11/2023, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6049 về việc triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Cục Thuế tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (BĐSHKD).

Chỉ đạo các Chi cục Thuế thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của thông tin công khai hộ kinh doanh, giải quyết thông tin phản hồi từ hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác trên chức năng BĐSHKD.

Tiếp nhận và xử lý thông tin phản hồi về địa điểm, ngành nghề, doanh thu, mức thuế và các thông tin khác theo đúng quy định về công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo triển khai chức năng BĐSHKD đạt hiệu quả, đúng quy định; hướng dẫn cài đặt và sử dụng chức năng BĐSHKD; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để xử lý kịp thời.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đến toàn thể hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác về mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn sử dụng chức năng BĐSHK.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp cơ quan thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích của việc triển khai chức năng BĐSHKD; phối hợp cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc có liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phối hợp với Chi cục Thuế tại địa phương trong quá trình triển khai cài đặt, vận hành chức năng BĐSHKD.

Tuyên truyền sâu rộng về chức năng BĐSHKD trên hệ thống đài truyền thanh, trang thông tin điện tử của các huyện, thị xã, thành phố.

Khuyến khích người dân, hộ kinh doanh, các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thường xuyên tra cứu, phản hồi thông tin về hộ kinh doanh (địa điểm, ngành nghề, doanh thu, mức thuế…) trên chức năng BĐSHKD, giúp cơ quan thuế kịp thời hiệu chỉnh và xử lý thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đạt hiệu quả.

Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện chức năng BĐSHKD.

Bản đồ số hộ kinh doanh là việc số hóa dữ liệu quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng phần mềm ứng dụng Etax Mobile nhằm công khai thông tin về hộ kinh doanh, bao gồm: Họ và tên, mã số thuế, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, mức doanh thu tính thuế, mức thuế khoán… giúp cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, sát thực tế, chống bỏ sót hộ, chống thất thu ngân sách nhà nước; hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai, giám sát và thực hiện nộp thuế điện tử; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác thực hiện phản hồi thông tin đến cơ quan thuế, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân vẫn có thói quen mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài trong ngày này nên thị trường vàng thường có nhiều biến động. Trái với xu hướng tăng giá những năm trước, giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay ổn định so với ngày hôm trước, thấp hơn nhiều so với giai đoạn lập đỉnh dịp cuối năm 2023. Tuy nhiên, lượng khách giao dịch vẫn thưa vắng so với mọi năm - thị trường vàng trầm lắng.

Sau tết, giá thực phẩm “neo” cao

Sau tết, giá thực phẩm “neo” cao

Sau tết Nguyên đán, hơn 20.000 đồng/mớ rau cải, vài nhánh rau thơm cũng tiêu tốn hàng chục nghìn đồng. Không chỉ có giá rau, củ, quả tăng mà giá các loại thịt, thực phẩm chế biến cũng có xu hướng tăng nhẹ so với trước tết.

Năm con rồng 2024: Ngành hàng không khởi sắc

Năm con rồng 2024: Ngành hàng không khởi sắc

Ngành Hàng không Việt Nam (HKVN) đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi lượng khách hàng không trong nước và quốc tế tăng vượt bậc, doanh nghiệp (DN) lĩnh vực hàng không kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, hạ tầng nhiều cảng hàng không được đầu tư bài bản…

Chợ hoa chiều 30 tết “xả hàng” vẫn ế

Chợ hoa chiều 30 tết “xả hàng” vẫn ế

Chiều cuối năm, nhiều tiểu thương tại chợ hoa tết trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) đồng loạt giảm giá để nhanh bán hết hàng. Ai cũng mong sớm được trở về nhà đón tết cùng gia đình.

fb yt zl tw