Tổng thống và Thủ tướng của Burkina Faso bị lực lượng bảo vệ bắt cóc

Các sĩ quan bảo vệ Tổng thống Burkina Faso ngày 16/9 đã bắt giữ Tổng thống Michel Kafando, Thủ tướng Isaac Zida, cùng nhiều thành viên Chính phủ.

Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Burkina Faso đã gọi đây là một “vụ bắt cóc” và cho rằng, đất nước “đang lâm nguy”.

Tổng thống Michel Kafando (phải) và Thủ tướng Isaac Zida.
Tổng thống Michel Kafando (phải) và Thủ tướng Isaac Zida.

Hãng tin AFP dẫn lời các nguồn tin an ninh cho biết, các thành viên của Lực lượng bảo vệ Tổng thống Burkina Faso đã xông vào dinh Tổng thống khi đang diễn ra cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng và hiện đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực quanh dinh Tổng thống. 

Các nỗ lực đối thoại nhằm giải phóng cho các con tin đang được triển khai. Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi và Cộng đồng các quốc gia Tây Phi tối 16/9 đã ra thông cáo chung, yêu cầu các sĩ quan nổi dậy thả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho Tổng thống lâm thời Burkina Faso và Thủ tướng.

Lực lượng bảo vệ Tổng thống, gồm 1.300 nhân viên là lực lượng bảo vệ Tổng thống bị lật đổ Blaise Compaoré và hồi đầu năm, cũng chính lực lượng này đã tìm cách nổi dậy khi gây sức ép lên Hội đồng bộ trưởng yêu cầu Thủ tướng Isaac Zida từ chức. Ủy ban Hòa giải và Cải cách  quốc gia mới đây đã khuyến nghị giải tán lực lượng này.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

fb yt zl tw