Lãnh đạo thế giới chúc mừng Giáo hoàng Leo XIV

Lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi lời chúc mừng tới tân Giáo hoàng Leo XIV sau khi ông được bầu kế nhiệm Giáo hoàng Francis, nêu bật thông điệp về hòa bình, đối thoại và đoàn kết giữa các dân tộc.

Trong thông điệp chúc mừng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, thế giới đang cần những tiếng nói mạnh mẽ cho hòa bình, công bằng xã hội, nhân phẩm và lòng trắc ẩn; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và Tòa Thánh để thúc đẩy đoàn kết, hòa giải và xây dựng một thế giới công bằng, bền vững cho tất cả mọi người.

Tân Giáo hoàng Leo XIV ra mắt các tín đồ tại ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Peter, ngày 8/5/2025.

Tân Giáo hoàng Leo XIV ra mắt các tín đồ tại ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Peter, ngày 8/5/2025.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Giáo hoàng Leo XIV, nhấn mạnh vinh dự khi lần đầu tiên người Mỹ được chọn làm Giáo hoàng. Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng và bày tỏ mong muốn duy trì đối thoại và hợp tác giữa Nga và Vatican dựa trên những giá trị hai bên cùng chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ hy vọng triều đại của Giáo hoàng Leo XIV sẽ truyền cảm hứng cho thế giới thông qua cam kết vì hòa bình và đối thoại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh thông điệp về tình đoàn kết, hòa bình và hy vọng. Thủ tướng Đức Friedrich Merz hy vọng Giáo hoàng mang lại định hướng cho hàng triệu tín hữu trên toàn thế giới trong thời kỳ đầy thử thách...

Tổng thống Israel Isaac Herzog gửi lời chúc mừng và nêu bật mong muốn tăng cường quan hệ giữa Israel và Tòa Thánh, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị giữa người Do thái và người Công giáo. Các nhà lãnh đạo Australia, Nam Phi, Nigeria đã gửi lời chúc mừng tới Giáo hoàng Leo XIV.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước khu vực Mỹ Latin đã gửi lời chúc mừng tới Giáo hoàng Leo XIV. Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh tin tưởng Giáo hoàng Leo XIV sẽ thúc đẩy đối thoại và hòa bình và Cuba sẽ tăng cường quan hệ với Tòa Thánh. Các nhà lãnh đạo Mexico, Peru, Colombia, Ecuador, Bolivia... đã gửi thông điệp chúc mừng.

Giáo hoàng Leo XIV, tên khai sinh là Robert Francis Prevost, là vị Giáo hoàng thứ 267 của Giáo hội Công giáo, kế vị Giáo hoàng Francis, người qua đời ngày 21/4 vừa qua. Ông là người Mỹ đầu tiên trong lịch sử được bầu làm Giáo hoàng.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

fb yt zl tw