Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Manila, Philippines ngày 13/5/2019. Ảnh tư liệu
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Manila, Philippines ngày 13/5/2019. Ảnh tư liệu

Khoảng 163.000 cảnh sát được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu, phối hợp với quân đội, lực lượng cứu hỏa và các đơn vị hỗ trợ khác. Ngoài ra, chính phủ còn mở rộng khung thời gian bỏ phiếu sớm dành cho người cao tuổi và người khuyết tật, bắt đầu từ 5h00 sáng 12/5.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay không chỉ định hình cục diện quốc hội và chính quyền địa phương tại Philippines trong 3 năm tới, mà còn tạo tiền đề quan trọng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028. Đặc biệt, kết quả bầu cử Thượng viện sẽ quyết định số phận chính trị của Phó Tổng thống Sara Duterte - người vẫn được xem là ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế tổng thống, nếu vượt qua được cuộc luận tội.

Dù không có tên trong lá phiếu, nhưng cả Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. và Phó Tổng thống Duterte đều đóng vai trò trung tâm trong cuộc bầu cử này thông qua danh sách các ứng cử viên mà họ hậu thuẫn. Phó Tổng thống Sara Duterte - con gái của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte - từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., nhưng nay đã trở thành đối thủ chính trị gay gắt.

Trước ngày bầu cử, có 7 ứng cử viên được ông Marcos ủng hộ nằm trong nhóm dẫn đầu các cuộc thăm dò. Trong khi đó, chỉ có 4 người thuộc phe bà Duterte. Theo Giáo sư Aries Arugay - chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Philippines, "cuộc đua vào Thượng viện lần này là một cuộc đua ủy nhiệm quan trọng", bởi kết quả bầu cử quyết định khả năng duy trì đa số của ông Marcos để tiếp tục triển khai chương trình nghị sự lập pháp và kinh tế.

Cựu Tổng thống Rodrigo Duterte hiện đang bị giam tại La Haye (Hà Lan) trong thời gian chờ Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xét xử liên quan đến chiến dịch chống ma túy thời ông cầm quyền. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn có tên trên lá phiếu tại thành phố Davao - thành trì chính trị của gia tộc Duterte - với mục tiêu giành lại ghế thị trưởng. Một số khảo sát địa phương dự báo ông sẽ thắng áp đảo.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw