Ethiopia xác nhận sự bùng phát của virus Marbug gây chết người

Ngày 15/11, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) cho biết, Ethiopia đã xác nhận sự bùng phát của virus Marburg gây chết người ở phía Nam nước này.

Có 9 trường hợp được báo cáo nhiễm virus Marburg tại khu vực Omo của Ethiopia, giáp với Nam Sudan.

Theo Africa CDC, các cuộc điều tra dịch tễ học và phân tích trong phòng thí nghiệm đang được tiến hành, ban đầu xác định chủng virus được phát hiện có nhiều điểm tương đồng với các chủng virus đã xuất hiện trước đó ở Đông Phi.

Ethiopia xác nhận sự bùng phát của virus Marbug gây chết người ảnh 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, Ethiopia đã hành động nhanh chóng trong việc xác định và ngăn chặn sự bùng phát dịch tại khu vực khác; cho biết sẽ phối hợp với Ethiopia và Africa CDC ngăn chặn virus lây lan sang các nước khác ở Đông Phi.

Virus Marburg là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhất được biết đến, các triệu chứng bao gồm gây chảy máu nghiêm trọng, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh này lây truyền qua tiếp xúc với dịch cơ thể, thời gian ủ bệnh lên đến 21 ngày và có tỷ lệ tử vong dao động từ 25 đến 80%.

Hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị được phê duyệt cho virus Marburg. WHO khuyến nghị việc chăm sóc hỗ trợ sớm, điều trị theo các triệu chứng cụ thể sẽ làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Các đợt bùng phát dịch tại Rwanda và Tanzania lần lượt vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, đã khiến 15 người và 6 người tử vong tại mỗi nước này.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

fb yt zl tw