Hàn Quốc và Mỹ ký bản ghi nhớ về cam kết đầu tư thương mại và giảm thuế

Mỹ đã hạ mức thuế quan đối ứng với Hàn Quốc từ 25% xuống 15% kể từ ngày 7/8 và có kế hoạch cắt giảm thuế đối với ôtô và gỗ của Hàn Quốc xuống còn 15%.

ttxvn-thue-quan-cua-my-han-quoc.jpg
Quang cảnh cảng hàng hóa tại Busan, Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 14/11, Hàn Quốc và Mỹ đã ký Bản ghi nhớ (MOU), theo đó Seoul cam kết đầu tư 350 tỷ USD để đổi lấy việc Washington giảm thuế quan.

MOU do Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Kim Jung Kwan và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ký kết, dựa trên thỏa thuận chi tiết đã được hai bên nhất trí ngày 29/10.

Trong số tiền này, 200 tỷ USD dự kiến được đầu tư theo hình thức trả góp bằng tiền mặt và hai bên sẽ lựa chọn các dự án trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc vào tháng 1/2029.

Các lĩnh vực đầu tư ưu tiên có thể là năng lượng, chất bán dẫn, dược phẩm, khoáng sản thiết yếu, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, cùng nhiều lĩnh vực khác. Khoản tiền 150 tỷ USD còn lại dự kiến đầu tư cho hợp tác đóng tàu song phương.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Kim Jung Kwan cho biết Mỹ đã hạ mức thuế quan đối ứng với Hàn Quốc từ 25% xuống 15% kể từ ngày 7/8 và có kế hoạch cắt giảm thuế đối với ôtô và gỗ của Hàn Quốc xuống còn 15%. Các sản phẩm dược phẩm của Hàn Quốc cũng sẽ chịu mức thuế không quá 15%.

Theo ông, hai bên sẽ thành lập Ủy ban Tư vấn do Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đứng đầu và Ủy ban Đầu tư do Bộ trưởng Thương mại Mỹ đứng đầu để quản lý các dự án chung của hai nước.

Ngoài ra, theo tài liệu chung do Hàn Quốc và Mỹ công bố một ngày trước đó, Washington đã nhất trí hợp tác cung cấp nhiên liệu cho dự án đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Seoul và thể hiện ủng hộ đối với nỗ lực của nước đồng minh nhằm đảm bảo khả năng làm giàu urani và tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cho mục đích hòa bình.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw