Biến đổi khí hậu: Nhật Bản khuyến nghị thực hiện các biện pháp thích nghi với nắng nóng

Những ngày Hè với nhiệt độ cao từ 25 độ C trở lên được dự báo sẽ xảy ra ở nhiều khu vực rộng lớn của Nhật Bản từ ngày 13/5, khiến nhà chức trách nước này khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp thích nghi với nắng nóng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo từ ngày 13/5 trở đi, nhiều vùng tại nước này, ngoại trừ Hokkaido, sẽ có mức nhiệt tối đa khoảng 25 độ C. Ở một số khu vực, nhiệt độ thậm chí có thể lên tới 30 độ C. Trước khả năng có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, nhà chức trách Nhật Bản khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp thích nghi.

Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản cho rằng nếu thích nghi được với nhiệt độ cao, cơ thể dễ đổ mồ hôi hơn và giảm khả năng giữ nhiệt trong cơ thể. Vì cơ thể cần từ vài ngày đến 2 tuần để làm quen với nhiệt độ cao, nên người dân cần thực hiện các biện pháp thích nghi từ cuối tháng 5 như chạy bộ 15' hoặc đi bộ 30', 5 lần/tuần; tập cơ hoặc kéo giãn cơ 30', 5 lần/tuần; đạp xe 30', 3 lần/tuần và tắm bồn thay vì tắm vòi 3 lần/tuần.

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng khuyến cáo không nên lạm dụng các phương pháp trên để tránh bị say nắng. Chính quyền đô thị Tokyo khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động trên cần lắng nghe cơ thể và lưu tâm đến nhiệt độ cũng như môi trường trong ngày.

Hiện tượng say nắng xảy ra khi cơ thể không kịp điều chỉnh nhiệt độ để giữ nhiệt, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, buồn nôn và chuột rút. Trong trường hợp nghiêm trọng, người say nắng có thể bị suy giảm ý thức hoặc thậm chí tử vong. Từ năm 2010, có những năm Nhật Bản có hơn 1.500 người tử vong do say nắng. Các biện pháp phòng ngừa say nắng bao gồm vào nơi mát mẻ và bù nước.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw