APEC ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của WTO và kêu gọi hợp tác

Ngày 16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Hàn Quốc đã thông qua tuyên bố chung, kết thúc hai ngày đàm phán nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo (giữa) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC ở đảo Jeju ngày 15/5/2025.
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo (giữa) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC ở đảo Jeju ngày 15/5/2025.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In-kyo cho biết các bộ trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong việc giải quyết các vấn đề thương mại toàn cầu trong bối cảnh bất ổn leo thang do chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của WTO trong việc thúc đẩy các vấn đề thương mại và thừa nhận các quy tắc đã thỏa thuận trong WTO là một phần không thể thiếu của hệ thống thương mại toàn cầu".

Tuyên bố chung cũng bày tỏ “quan ngại về những thách thức cơ bản mà hệ thống thương mại toàn cầu phải đối mặt", đồng thời kêu gọi hợp tác nhiều hơn "để giải quyết những thách thức kinh tế của khu vực".

Đây là cuộc họp thương mại đa phương lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế toàn diện. Hơn 1/2 trong số 21 thành viên của APEC phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ vượt mức cơ sở 10%. APEC đã cảnh báo xuất khẩu từ khu vực chiếm khoảng 1/2 thương mại thế giới này sẽ giảm mạnh trong năm nay và hầu như không tăng trưởng sau thông báo áp thuế của Mỹ.

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và một nửa thương mại của thế giới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đang trên đà tiếp bước châu Âu trở thành “lục địa già”, với tỷ lệ sinh thấp ở mức đáng báo động và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh. Các quốc gia trong khu vực đang tìm giải pháp thích ứng với “cơn sóng thần màu xám”.

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Công tác bảo vệ di sản văn hóa của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới, với việc thay đổi chiến lược từ sửa chữa, phục hồi sang phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại di sản thông qua các biện pháp phân tích nguy cơ, đánh giá rủi ro, đẩy mạnh ứng dụng số hóa, tăng cường nghiên cứu khoa học trong công tác bảo vệ di sản, cổ vật.

EU thể hiện thiện chí trong đàm phán thương mại với Mỹ

EU thể hiện thiện chí trong đàm phán thương mại với Mỹ

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ đến ngày 9/7 - thời hạn cuối cùng của 90 ngày hoãn áp dụng thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành trước đó cho 75 quốc gia và khu vực trong đó có Liên minh châu Âu. Để đẩy nhanh đàm phán, EU hôm qua đã để ngỏ một số thiện chí trong đàm phán với Mỹ.

fb yt zl tw