Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Báo cáo số 303 do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung ký theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), các nội dung được bổ sung, chỉnh lý tập trung bảo đảm quyền lợi của người lao động, người tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Lao động nam trong lĩnh vực dệt may. Ảnh:XC
Lao động nam trong lĩnh vực dệt may. Ảnh:XC

Đáng chú ý, về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm: Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Chính phủ giao cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra nghiên cứu, thiết kế phương án chỉ áp dụng với các đối tượng đang được hưởng theo quy định tại Luật BHXH năm 2014 để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm.

Về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính mức lương hưu hàng tháng, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 64 dự thảo thì tuổi nghỉ hưu đối với nam cao hơn nữ 2 tuổi (nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi). Trong khi đó, tại Khoản 1 Điều 66 dự thảo quy định thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính mức lương hưu hàng tháng của nam lại cao hơn của nữ 5 năm (20 năm đối với lao động nam, 15 năm đối với lao động nữ) là chưa hợp lý, chưa đảm bảo công bằng cho lao động nam. Vì vậy, đề nghị xem xét sửa theo hướng điều chỉnh mức hưởng lao động nam đóng 17 năm, nữ đóng 15 năm thì được hưởng 45% lương; nam đóng 32 năm thì hưởng đủ 75% lương. Điều này hướng tới công bằng và bình đẳng giới giữa nam và nữ.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

fb yt zl tw