Tiếng Việt được sử dụng trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 26/8, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc (MOIS) thông báo các cảnh báo khẩn cấp được gửi qua “Ứng dụng sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp” (Emergency Ready) sẽ có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Từ ngày 26/8, Emergency Ready bắt đầu gửi thêm cảnh báo bằng tiếng Việt.
Từ ngày 26/8, Emergency Ready bắt đầu gửi thêm cảnh báo bằng tiếng Việt.

Trước đây, ứng dụng này gửi cảnh báo khẩn cấp chính thức bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Từ ngày 26/8, ứng dụng sẽ bắt đầu gửi thêm cảnh báo bằng tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Nhật.

Emergency Ready là ứng dụng do MOIS quản lý, cung cấp hỗ trợ đa ngôn ngữ cho 36 dịch vụ khẩn cấp, bao gồm cảnh báo khẩn cấp, hướng dẫn an toàn, thông tin về đại sứ quán, đồn cứu hỏa và đồn cảnh sát, cũng như vị trí của nơi trú ẩn phòng vệ dân sự. Với việc có 5 ngôn ngữ khác nhau cho Emergency Ready, bộ trên kỳ vọng sẽ có hơn 1,7 triệu người được hưởng lợi từ dịch vụ mới.

MOIS cho biết thêm rằng các cảnh báo khẩn cấp sẽ có sẵn dưới dạng văn bản và âm thanh cho những người gặp khó khăn khi đọc tin nhắn cảnh báo qua màn hình. MOIS cũng sẽ trải qua thời gian dùng thử 2 tháng, trước khi chính thức bắt đầu dịch vụ, và sẽ tiến hành các thay đổi dựa trên phản hồi của người dùng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến năm 2023, Hàn Quốc có khoảng 2,5 triệu cư dân có nguồn gốc nước ngoài, trong đó có khoảng 220.000 người nói tiếng Anh, 980.000 người nói tiếng Trung, 270.000 người nói tiếng Việt, 200.000 người nói tiếng Thái và 60.000 người nói tiếng Nhật. Bộ trưởng MOIS Lee Sang-min cho biết: “Bộ đã quyết định mở rộng dịch vụ cảnh báo khẩn cấp bằng nhiều ngôn ngữ hơn để mọi người, không chỉ người Hàn Quốc, không gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin liên quan đến các trường hợp khẩn cấp”.

Bên cạnh ứng dụng Emergency Ready, MOIS cũng thực hiện đưa các từ khóa bằng tiếng Anh vào tin nhắn cảnh báo khẩn cấp từ tháng 2, gồm những tin nhắn cảnh báo được gửi đến người dùng ở trong phạm vi bán kính nhất định của các tình huống khẩn cấp.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo sớm...

fb yt zl tw