Iran đã bầu được tân Lãnh tụ Tối cao

Truyền thông Iran đưa tin Hội đồng Chuyên gia đã đạt quyết định về người kế nhiệm ông Ali Khamenei, song chưa công bố danh tính.

Truyền thông Iran đưa tin Hội đồng Chuyên gia đã đạt quyết định về người kế nhiệm ông Ali Khamenei, song chưa công bố danh tính.

Ahmad Alamolhoda, thành viên Hội đồng Chuyên gia, cơ quan có thẩm quyền lựa chọn Lãnh tụ Tối cao Iran, hôm nay thông báo cuộc bỏ phiếu để chọn người kế nhiệm giáo chủ Ali Khamenei đã hoàn tất. Hãng thông tấn Mehr cho biết ban thư ký hội đồng sẽ công bố danh tính lãnh đạo trong thời gian tới.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Mohsen Heydari, đại diện tỉnh Khuzestan trong Hội đồng Chuyên gia, cho biết "ứng viên phù hợp nhất, nhận phê chuẩn từ đa số thành viên hội đồng, đã được xác định". Ông nói rằng người này từng được Mỹ nhắc tên, song không tiết lộ cụ thể danh tính.

Mohammad Mehdi Mirbagheri, thành viên Hội đồng Chuyên gia, cũng xác nhận rằng cơ quan này đã đạt được "ý kiến phản ánh quan điểm của đa số".

Hội đồng Chuyên gia Iran họp tại Tehran ngày 14/9/2010.
Hội đồng Chuyên gia Iran họp tại Tehran ngày 14/9/2010.

Lãnh tụ Tối cao là vị trí có quyền lực chính trị và tôn giáo cao nhất của Iran, đồng thời nắm giữ quyền quyết định cuối cùng đối với các vấn đề quốc gia. Ông Ali Khamenei giữ cương vị này từ năm 1989 cho đến khi thiệt mạng trong đòn tập kích mở đầu chiến dịch của Mỹ - Israel hôm 28/2.

Một nguồn tin cho rằng Mojtaba Khamenei, 56 tuổi, con trai ông Ali Khamenei, có thể sẽ trở thành tân Lãnh tụ Tối cao Iran. Mojtaba Khamenei có tầm ảnh hưởng sâu rộng ở Iran, cũng như liên hệ chặt chẽ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và lực lượng dân quân tình nguyện Basij.

Tuy nhiên, chuyển giao quyền lực kiểu "cha truyền con nối" vốn không được giới giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite ở Iran ủng hộ. Một rào cản khác là Mojtaba Khamenei không phải giáo sĩ cấp cao, cũng chưa từng đảm nhận vai trò nào trong chính quyền.

Tài khoản tiếng Ba Tư của quân đội Israel trên mạng xã hội X hôm nay cảnh báo sẽ "nhắm mục tiêu" vào các thành viên tham gia quá trình lựa chọn Lãnh tụ Tối cao Iran, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ "người kế nhiệm và bất kỳ ai tìm cách bổ nhiệm người đó".

Luật pháp Iran quy định quá trình bầu chọn tân Lãnh tụ Tối cao phải diễn ra "sớm nhất có thể" bởi Hội đồng Chuyên gia, ủy ban gồm 88 thành viên. Đây là các giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite, được người dân Iran bầu chọn sau mỗi 8 năm và phải do Hội đồng Giám hộ phê duyệt tư cách ứng cử.

Hội đồng Chuyên gia cũng là cơ quan có thể phế truất Lãnh tụ Tối cao Iran, nhưng chuyện này chưa từng xảy ra.

vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw