Giá dầu diesel tại Mỹ vượt ngưỡng 5 USD/gallon

Giá bán lẻ dầu diesel tại Mỹ đã vượt ngưỡng 5 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Theo dữ liệu từ hãng theo dõi thị trường nhiên liệu GasBuddy, đây là lần thứ hai trong lịch sử mặt hàng này vượt mốc trên, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đang thắt chặt nguồn cung nhiên liệu công nghiệp.

Tại một trạm bán xăng ở Brooklyn, New York, Mỹ.
Tại một trạm bán xăng ở Brooklyn, New York, Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế đưa ra cảnh báo rằng việc giá dầu diesel tăng vọt có thể làm chậm các hoạt động kinh tế toàn cầu. Do đây là loại nhiên liệu chủ chốt trong sản xuất và vận tải hàng hóa, chi phí gia tăng trong việc chế tạo và vận chuyển sẽ trực tiếp chuyển sang người tiêu dùng. Tình trạng lạm phát giá nhiên liệu cũng có khả năng gây ra rủi ro lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đảng Cộng hòa, vốn đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo GasBuddy, mức giá diesel trung bình toàn quốc tại Mỹ đã chính thức vượt mốc 5 USD/gallon. Trước đó, thời điểm duy nhất giá diesel bán lẻ cao hơn mức này là vào tháng 12/2022, khi thị trường dầu mỏ thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Xung đột tại Trung Đông đã gây gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng diesel toàn cầu. Khu vực Trung Đông hiện là nhà cung cấp lớn đối với cả mặt hàng diesel lẫn loại dầu thô phù hợp nhất để sản xuất loại nhiên liệu này.

Việc Iran phong tỏa gần như hoàn toàn eo biển Hormuz đã gây ảnh hưởng tới khoảng 10% đến 20% tổng lượng cung dầu diesel vận chuyển bằng đường biển trên toàn thế giới. Thêm vào đó, sự sụt giảm dòng chảy dầu thô từ Trung Đông tới các nhà máy lọc dầu tại châu Á đã buộc nhiều đơn vị tại đây phải cắt giảm sản lượng, tiếp tục làm giảm khả năng cung ứng diesel toàn cầu.

Hàng loạt biện pháp đã được Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo thế giới công bố, bao gồm việc giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục từ các quốc gia công nghiệp hóa, nhưng cho đến nay vẫn chưa mang lại hiệu quả đáng kể trong việc kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu.

Dữ liệu từ GasBuddy cho thấy giá xăng trung bình toàn quốc tại Mỹ đã tăng lên mức 3,76 USD/gallon, mức cao nhất kể từ tháng 10/2023. Chuyên gia Patrick De Haan, Trưởng bộ phận phân tích dầu mỏ tại GasBuddy, nhận định áp lực tăng giá nhiên liệu sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi dòng chảy dầu mỏ qua eo biển Hormuz có sự phục hồi thực chất.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw