Thủy lợi thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở Mường Vi

LCĐT - Những năm qua, nhờ hoàn thiện hệ thống thủy lợi cung cấp nước đầy đủ, kịp thời cho các cánh đồng rộng lớn, người dân Mường Vi (Bát Xát) canh tác được 2 vụ lúa Séng cù/năm.

Đập tràn đưa nước về ruộng. ảnh 1
Đập tràn đưa nước về ruộng.
Hệ thống thủy lợi được đầu tư giúp nhiều cánh đồng ở Mường Vi có thể cấy 2 vụ lúa Séng cù/năm. ảnh 3
Hệ thống thủy lợi được đầu tư giúp nhiều cánh đồng ở Mường Vi có thể cấy 2 vụ lúa Séng cù/năm.

Xã Mường Vi có diện tích cấy lúa Séng cù lớn nhất tỉnh (khoảng 225 ha), tập trung ở các cánh đồng: Ná Rin, Lâm Tiến, Ná Ản, Làng Mới; tổng sản lượng mỗi năm gần 2.200 tấn thóc. Để có được kết quả này là do hệ thống thủy lợi được xây dựng kiên cố, đồng bộ, giúp khoảng 90% diện tích ruộng ở Mường Vi canh tác mỗi năm 2 vụ lúa Séng cù.

Ông Trần Văn Xiêm, thôn Làng Mới, xã Mường Vi cho biết: Trước năm 2015, diện tích đất lúa chỉ canh tác được 1 vụ lúa. 5 năm trở lại đây, nhờ có hệ thống mương được xây dựng kiên cố nên diện tích ruộng trong thôn đã canh tác được 2 vụ lúa, sản lượng lúa Séng cù cũng tăng gấp đôi.

Cánh đồng lúa Mường Vi xanh tốt nhờ được tưới tiêu đầy đủ. ảnh 4
Cánh đồng lúa Mường Vi xanh tốt nhờ được tưới tiêu đầy đủ.

Theo ông Lù Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Vi, cây lúa Séng cù đang là cây trồng chủ lực của xã, giúp nhiều hộ có thu nhập ổn định, thậm chí làm giàu. Chúng tôi thường xuyên khảo sát, đánh giá những khu vực thiếu nước để có phương án đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, đưa nước về phục vụ bà con sản xuất mỗi năm 2 vụ lúa Séng cù.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của hội nông dân, đồng thời nêu lên phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội hội nông dân các cấp và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

fb yt zl tw