Tập trung sản xuất, kỳ vọng vụ đông thắng lợi

Sau khi mưa lũ đi qua, nông dân Lào Cai đang dồn sức để sản xuất vụ đông, kỳ vọng vào một vụ sản xuất bội thu, góp phần ổn định đời sống và phát triển kinh tế.

Thời gian qua, nhiều đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão, hoàn lưu bão đã gây ngập úng, xói mòn nhiều diện tích đất canh tác, ảnh hưởng lớn đến sản lượng các loại cây trồng. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã nhanh chóng phối hợp, hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả, sửa chữa hệ thống cấp, thoát nước, cải tạo lại ruộng đồng giúp bà con rút ngắn thời gian canh tác và nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư cho sản xuất.

Sau đợt ngập thứ nhất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, một số hộ dân của xã Quang Kim (Bát Xát) được hỗ trợ giống rau đã khẩn trương làm đất, xuống giống với hy vọng bù đắp sản lượng lương thực mất trắng sau đợt ngập lụt lịch sử. Thế nhưng, khi những mầm khoai tây mới nhú, ngô bật 2 - 3 lá mầm thì đợt ngập lụt thứ 2 tiếp tục “san phẳng” mọi công sức của bà con.

2 đợt ngập nặng cách nhau chỉ 21 ngày khiến những mảnh ruộng trên cánh đồng Làng San, Làng Kim bị vùi lấp, đôn cao lên hàng mét so với nền ruộng cũ. Cùng với đó, hệ thống kênh mương hiện đã vùi sâu dưới lớp đất pha cát, có những chỗ nền ruộng cũ nằm sâu đến gần 2 m so với phần mặt ruộng hiện tại. Đồng nghĩa với đó, toàn bộ diện tích này sẽ không thể cấy lúa nếu ruộng và hệ thống kênh mương không được cải tạo, sửa chữa.

162.jpg

Với tinh thần không bỏ cuộc, những mảnh ruộng bị “san phẳng” được đánh luống cẩn thận, hệ thống mương tạm cũng được bà con đào đắp để dẫn nước về tưới tiêu. Những tuyến mương đắp tạm bằng đất, lót lớp bạt phía dưới để chống thấm đang góp phần phủ xanh những cánh đồng, hứa hẹn một vụ sản xuất thắng lợi.

Vụ này, chị Vi Thị Sắm ở thôn Làng Kim được hỗ trợ 160 kg giống khoai tây, tương đương với hơn 4 sào ruộng. Đến nay, toàn bộ diện tích khoai tây của gia đình chị sinh trưởng tốt, cây đã cao hơn 10 cm. Chị Sắm chia sẻ: "Những vụ đông trước, tôi cũng thường trồng khoai tây. Những vụ tiêu thụ tốt thì bán được 10 - 15 nghìn đồng/kg, gia đình cũng có thêm một nguồn thu đáng kể trước dịp tết Nguyên đán. Năm nay, chính quyền xã khuyến khích chúng tôi trồng khoai tây, toàn bộ cánh đồng này sẽ trồng khoai tây để tiện thu hoạch. Xã đã kết nối với doanh nghiệp hỗ trợ giống, phân bón và cam kết sẽ tiêu thụ sản phẩm. Vụ mùa mất trắng rồi nên giờ đây chúng tôi đặt hy vọng rất lớn vào vụ đông này".

164.jpg

Theo ông Ngô Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Kim, ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền xã đã khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại và triển khai sớm các giải pháp khôi phục sản xuất. Xã Quang Kim có hơn 40 ha đất nông nghiệp bị vùi lấp hoàn toàn, việc khôi phục cần thời gian và kinh phí rất lớn. Trước mắt, chính quyền xã vận động người dân khơi thông đồng ruộng, kênh mương, sản xuất các loại rau, màu để bù đắp sản lượng. “Chúng tôi đã vận động các nguồn xã hội hóa, hỗ trợ giống, phân bón, vôi để cải tạo đất. Hiện nay, người dân đã trồng được 16,7 ha khoai tây, hơn 3 ha ngô, 4 ha rau các loại. Với sự kết nối của chính quyền xã và các cơ quan có liên quan, các doanh nghiệp cũng đã cam kết sẽ tiêu thụ sản phẩm cho bà con” - ông Sơn cho biết.

Sau thiên tai, việc khôi phục sản xuất đặt lên hàng đầu. Không chỉ thực hiện sản xuất vụ đông với 4.480 ha theo kế hoạch, ngành nông nghiệp Lào Cai đã tăng thêm chỉ tiêu 600 ha ngô, 600 ha rau, màu để bù đắp thiệt hại mà hoàn lưu bão số 3 gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trong tỉnh.

Theo khuyến cáo của ngành trồng trọt, thời tiết vụ đông năm nay sẽ đến sớm và lạnh hơn so với mọi năm, người dân cần bố trí cơ cấu giống phù hợp theo đúng khung thời vụ, để đảm bảo năng suất, sản lượng.

163.jpg

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề bởi bão số 3. Từ những thiệt hại đó, ngành nông nghiệp xác định khôi phục sản xuất là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và đã khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phương án hỗ trợ.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đến nay, các địa phương đều đã tập trung ra quân khôi phục sản xuất. Một trong nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu chính là sản xuất tăng vụ đông để bù đắp thiệt hại do bão số 3 gây ra. Sản xuất mùa đông có tính chất mùa vụ rất nghiêm ngặt nên bà con cần tuân thủ sản xuất theo đúng khuyến cáo. Để đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo người dân lưu ý liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất, cùng với đó cần rải vụ để tránh thu hoạch cục bộ khiến nông sản bị ùn ứ. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đã kết nối được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ giống, phân bón cho nông dân. Sau khi tiếp nhận hỗ trợ, ngành đã khẩn trương phân bổ giống cho bà con xuống giống kịp thời vụ; một số giống chưa đến vụ sản xuất đã có phương án lưu giữ để đưa vào sản xuất trong vụ xuân tới đây.

Với nỗ lực vượt qua khó khăn, vụ đông năm nay không chỉ là cơ hội để phục hồi sản xuất mà còn là bước chuyển tích cực cho nông nghiệp Lào Cai khi hoạt động sản xuất có sự chung tay, đồng lòng từ chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đồng bào vùng cao xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum) đang tiếp tục biến những ý tưởng nông nghiệp mới thành cơ hội làm giàu tại địa phương. Sau thành công với nuôi cá nước lạnh và trồng cây ăn quả ôn đới, người dân nơi đây đang thử nghiệm mô hình nuôi cua lông Thượng Hải - một loại hải sản cao cấp đang mang lại thu nhập cao cho nông dân một số tỉnh, thành phía Bắc.

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Những năm gần đây, diện mạo thôn Làng Linh (xã Trạm Tấu) đã đổi thay rõ rệt: hủ tục dần bị xóa bỏ, nếp sống văn minh hình thành, đời sống người dân ngày càng ấm no, đoàn kết. Phía sau sự chuyển mình ấy là dấu ấn đậm nét của Bí thư Chi bộ Thào A Giàng - người đảng viên trẻ gương mẫu, tận tâm, kiên trì đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thấm sâu vào đời sống đồng bào Mông.

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Những năm gần đây, một hướng đi kinh tế mới đang làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số của Sapa, đó là mô hình liên kết trồng và chế biến cây dược liệu Actiso, biến tiềm năng bản địa thành sinh kế bền vững. Câu chuyện này cho thấy hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị.

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Nòng cốt phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở Phình Hồ

Thời gian qua, xã Phình Hồ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, từng bước nâng cao đời sống người dân. Kết quả ấy có vai trò quan trọng của các hội viên Hội Phụ nữ xã - những người không chỉ giỏi việc nhà mà còn là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Giữ vững giá trị sản xuất nông nghiệp

Sản xuất vụ đông năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều thách thức và rủi ro khi thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp như mưa bão, không khí lạnh đến sớm. Song, trong khó khăn ấy, tinh thần chủ động, linh hoạt của người dân cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền đang được phát huy cao độ, hướng tới mục tiêu vừa đảm bảo diện tích gieo trồng, vừa giữ vững giá trị sản xuất vụ đông.

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Tập huấn mô hình nông lâm kết hợp bảo tồn đất dốc

Trong 4 ngày (03 - 06/11), tại xã Bắc Hà, Viện Lâm nghiệp và Phát triển Bền vững phối hợp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức CIFOR–ICRAF tổ chức tập huấn chuyên đề "Nông lâm kết hợp – Giải pháp bảo tồn đất trên đất dốc". Chương trình nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật, nông dân trong ứng dụng mô hình nông lâm kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Văn Chấn phát huy tiềm năng, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững

Văn Chấn phát huy tiềm năng, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững

Với tinh thần đổi mới và quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng bộ xã Văn Chấn xác định rõ định hướng phát triển kinh tế nông thôn gắn với khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo bước đi vững chắc, hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của xã.

Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ: Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ: Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ hiện có 23 chi hội với 2.226 hội viên. Xác định rõ vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Hội luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, lấy hiệu quả và lợi ích thiết thực của hội viên làm thước đo cho mọi phong trào.

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Từ những thửa ruộng trũng, ao tù, những vùng đất tưởng chừng chỉ có thể trồng lúa một vụ, giờ đây, nhiều nông dân ở Nghệ An đã tìm được hướng đi mới từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Với chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, mô hình này không chỉ giúp người dân thoát nghèo, mà còn đang mở ra triển vọng làm giàu bền vững cho vùng nông thôn xứ Nghệ.

Hết nghèo nhờ bạch mã

Hết nghèo nhờ bạch mã

Những năm qua, người dân xã Thống Nhất ( tỉnh Lạng Sơn) đã đầu tư phát triển chăn nuôi ngựa bạch cho giá trị kinh tế cao. Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và số 11 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả, cải tạo đất, để sớm khôi phục sản xuất ổn định đời sống. Tuy nhiên, do diện tích thiệt hại quá lớn nên công tác khắc phục đang đặt ra nhiều thách thức.

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Sáng 04/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị góp ý, tham vấn đối với dự thảo chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 55 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Dáng nhỏ nhắn, cao và có phần hơi gầy, giọng nói đậm “chất Dao”, đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn của anh Đặng Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú (trụ sở tại thôn Lâm Sinh, xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai) khiến chúng tôi có thiện cảm ngay khi vừa gặp.

Phía sau những con số giảm nghèo

Phía sau những con số giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ chỉ còn khoảng 1%, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia giảm nghèo nhanh nhất thế giới. Phía sau thành quả ấy là hành trình nỗ lực bền bỉ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong những năm qua, đặc biệt giai đoạn 2021 - 2025.

fb yt zl tw